YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

BÁNH GẬT GÙ TIÊN YÊN

Thứ Bảy, 12/02/2011 10:49

1,080 xem

0 Bình luận

(0)

0

Từ Hạ Long, hướng phía đông, tôi dẫn bạn đi 90 km nữa, đến thị trấn Tiên Yên để bạn được ăn một bữa bánh gật gù. Bánh được làm bằng gạo, chọn loại gạo ngon ngâm rồi xay thành bột. Miếng bí truyền là phải xay lẫn với một ít cơm nguội, pha trộn theo tỷ lệ nào chỉ chủ nhà mới biết. Bột xay rồi đem tráng, không mỏng như bánh cuốn, không dày như bánh đa. Bánh tráng xong cuộn lại, dài bằng gang tay, to như ngón tay cái xếp trên đĩa sứ. Bánh tráng trong, mềm, dẻo mà không dính.

Gật gù chấm nước mắm cốt lẫn hành khô, tỏi, ớt và đặc biệt không thể thiếu là đĩa hến và mỡ gà. Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, gà Tiên Yên. Gà Tiên Yên là loại gà nuôi thả, mỏ nhỏ, chân vàng, thịt rất thơm. Thịt một chú gà sống thiến, bóc hai lá mỡ đem rán lên, đổ mỡ đun sôi cùng nước mắm và các thứ gia vị. Người ăn ngồi quanh bàn, cầm bánh gật gù chấm nước mắm nóng, ăn vào thấy người râm ran nóng, má hồng, mắt sáng, miệng xuýt xoa, rồi tự nhiên vừa ăn, vừa gật gù, tấm tắc. Người Tiên Yên bảo ăn bánh gật gù chẳng những ngon, bổ mà còn là thứ thuốc giải cảm.

Người gật gù, bánh gật gù tạo một thú ẩm thực riêng có của Tiên Yên.

Danh mục bài viết Miền Bắc

Đang tải dữ liệu loading