Cách làm khoai môn lệ phố

30/04/2011   09:19

Khoai môn Lệ Phố là một loại khoai môn củ thuôn tròn, vỏ màu nâu nhạt, bổ ra miếng khoai có màu trắng pha lẫn những tia tím, ăn bở dẻo, thơm. Ở nhà hàng bạn ăn chắc là loại khoai môn tẩm bột rán, chứ không phải món ăn đó tên là Lệ Phố.

Bạn đã xem phim "Tể tướng lưu gù" chưa? Lệ Phố nếu tôi nhớ không nhầm là địa danh của vùng trồng loại khoai môn này.

Nguyên liệu: Bột mỳ hoặc bột chiên tôm của Thái, khoai môn Lệ Phố (bán ở Lạng Sơn rất nhiều hoặc bạn có thể ra chợ Hôm, khoai mua ở đấy chuẩn luôn, nhưng phải chọn được củ nào có màu tía tím mới ngon), dầu ăn, muối, bột ngọt.

Cách làm:

- Khoai cắt mỏng một cm hình que hoặc cắt lát (có thể hấp sơ qua để khi rán nhanh chín)

- Bột mỳ pha sánh, cho thêm chút muối và bột ngọt (nếu là bột chiên tôm bạn không cần cho gì hết), ngon hơn nữa có thể cho một lòng đỏ trứng gà. Đánh tan đều hỗn hợp rồi cho khoai vào.

- Đun nóng dầu ăn, múc từng thìa bột và khoai vào rán giòn. Ăn nóng món này rất ngon vì thơm mùi khoai, ngậy ngậy, bùi bùi.

 

Hoặc bạn có thể làm theo những cách sau đây:

Cách 1: (như trong ảnh)


Nguyên liệu: Khoai môn: 1 kg, thịt nạc vai: 0,2 kg, tôm nõn tươi: 0,1 kg, mộc nhĩ: 5 cánh to, nấm hương: 5 cánh to, hành hoa: 5 cây, rau mùi ta: 1 mớ, bột mỳ: 200 g, bột năng: 100 g, men nở: 0,7 kg, hạt mắc mật: 2 thìa cà phê. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị: Tiêu, bột gà, đường.

Cách làm:

- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn độ dày khoảng 0,4 cm, đem luộc chín (không vỡ nát).

- Trộn bột mỳ, bột năng, men nở với 300 ml nước, ủ khoảng 20 phút.

- Tôm, thịt băm nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ, hành hoa, rau mùi thái nhỏ, tất cả trộn đều với nhau cùng các loại gia vị và hạt mắc mật.

- Phết nhân lên miếng khoai, sau đó dùng miếng khoai khác ép lên trên rồi nhúng vào bột đã ủ và cho vào dầu nóng vừa, rán vàng mặt là được.

Trang trí dưa chuột cà chua. Khi ăn chấm sốt chua ngọt.

Cách 2:


Khoai môn gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng cho vào luộc chín tới với nước có pha sữa, khi khoai chín nghiền nhuyễn thành bột, lưu ý phải nghiền khi khoai nóng, sau đó viên thành viên tròn.

Nhân thịt làm như sau: thịt băm nhỏ trộn cùng nấm hương, mộc nhĩ, rau thơm và hạt mắc mật băm nhỏ (nếu có).

Dàn mỏng khoai môn, cho thịt viên vào giữa viên lại cho kín, lăn qua trứng, lăn tiếp vào bột cà mì và rán chín vàng.

Lưu ý rán nhỏ lửa, khi gần vớt khoai ra thì tăng lửa để khoai không bị đọng mỡ.


ST

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Cách làm khoai môn lệ phố

Cập nhật lần cuối lúc 09:19 ngà y 30/04/2011

Khoai môn Lệ Phố là một loại khoai môn củ thuôn tròn, vỏ màu nâu nhạt, bổ ra miếng khoai có màu trắng pha lẫn những tia tím, ăn bở dẻo, thơm. Ở nhà hàng bạn ăn chắc là loại khoai môn tẩm bột rán, chứ không phải món ăn đó tên là Lệ Phố.

Bạn đã xem phim "Tể tướng lưu gù" chưa? Lệ Phố nếu tôi nhớ không nhầm là địa danh của vùng trồng loại khoai môn này.

Nguyên liệu: Bột mỳ hoặc bột chiên tôm của Thái, khoai môn Lệ Phố (bán ở Lạng Sơn rất nhiều hoặc bạn có thể ra chợ Hôm, khoai mua ở đấy chuẩn luôn, nhưng phải chọn được củ nào có màu tía tím mới ngon), dầu ăn, muối, bột ngọt.

Cách làm:

- Khoai cắt mỏng một cm hình que hoặc cắt lát (có thể hấp sơ qua để khi rán nhanh chín)

- Bột mỳ pha sánh, cho thêm chút muối và bột ngọt (nếu là bột chiên tôm bạn không cần cho gì hết), ngon hơn nữa có thể cho một lòng đỏ trứng gà. Đánh tan đều hỗn hợp rồi cho khoai vào.

- Đun nóng dầu ăn, múc từng thìa bột và khoai vào rán giòn. Ăn nóng món này rất ngon vì thơm mùi khoai, ngậy ngậy, bùi bùi.

 

Hoặc bạn có thể làm theo những cách sau đây:

Cách 1: (như trong ảnh)


Nguyên liệu: Khoai môn: 1 kg, thịt nạc vai: 0,2 kg, tôm nõn tươi: 0,1 kg, mộc nhĩ: 5 cánh to, nấm hương: 5 cánh to, hành hoa: 5 cây, rau mùi ta: 1 mớ, bột mỳ: 200 g, bột năng: 100 g, men nở: 0,7 kg, hạt mắc mật: 2 thìa cà phê. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị: Tiêu, bột gà, đường.

Cách làm:

- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn độ dày khoảng 0,4 cm, đem luộc chín (không vỡ nát).

- Trộn bột mỳ, bột năng, men nở với 300 ml nước, ủ khoảng 20 phút.

- Tôm, thịt băm nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ, hành hoa, rau mùi thái nhỏ, tất cả trộn đều với nhau cùng các loại gia vị và hạt mắc mật.

- Phết nhân lên miếng khoai, sau đó dùng miếng khoai khác ép lên trên rồi nhúng vào bột đã ủ và cho vào dầu nóng vừa, rán vàng mặt là được.

Trang trí dưa chuột cà chua. Khi ăn chấm sốt chua ngọt.

Cách 2:


Khoai môn gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng cho vào luộc chín tới với nước có pha sữa, khi khoai chín nghiền nhuyễn thành bột, lưu ý phải nghiền khi khoai nóng, sau đó viên thành viên tròn.

Nhân thịt làm như sau: thịt băm nhỏ trộn cùng nấm hương, mộc nhĩ, rau thơm và hạt mắc mật băm nhỏ (nếu có).

Dàn mỏng khoai môn, cho thịt viên vào giữa viên lại cho kín, lăn qua trứng, lăn tiếp vào bột cà mì và rán chín vàng.

Lưu ý rán nhỏ lửa, khi gần vớt khoai ra thì tăng lửa để khoai không bị đọng mỡ.


ST

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Những quán ăn được ưa thích của sao Việt tai Sài Gòn

Những quán ăn được ưa thích của sao Việt tai Sài Gòn

Cập nhật: 29/08/2014

Các diễn viên, người mẫu, Hoa hậu... đều có những địa chỉ ăn uống 'ruột' của mình, từ những nhà hàng nổi tiếng cho tới các quán bình dân.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích

can't open file