Trái mắc mật

24/05/2011   08:53


Mắc mật tạm dịch từ tiếng dân tộc Thái là “quả ngọt”. Lá mắc mật vị chua mát, có mùi thơm rất đặc trưng để làm món quay vịt, gà, lợn, hay dùng xào với măng ( lá mắc mật đem thái nhỏ xào cùng măng củ xé nhỏ )…

Quả mắc mật có hình dáng và vị như quất hồng bì nhưng quả nhỏ, mịn và ăn ngọt hơn. Cây mắc mật mọc nhiều ở vùng núi đá Lạng Sơn, nhất là các huyện Chi Lăng, Bình Gia, Văn Quan…


Ngoài việc dùng để làm các món vịt, gà, lợn, quay... lá và quả mắc mật đem ngâm với ớt, tỏi, chanh rừng tạo nên một loại gia vị độc đáo. Cây mắc mật là loại cây thân gỗ, toàn bộ quả, lá là nguồn cung cấp tinh dầu thơm để chế biến hương liệu thực phẩm như lợn, vịt quay...

mắc mật
Hè về kéo theo nó là cái nắng hanh rát của miền nhiệt đới. Lúc này, cây cối thường phải được chăm sóc và tưới tắm rất cẩn thận mới sống và phát triển được. Ấy vậy mà có một loại cây chỉ sống ở vùng núi đá vôi khô cằn, và cũng chỉ vùng đất này mới có, thế nhưng loài cây ấy lại luôn tươi tốt dù chẳng có bàn tay chăm sóc của con người. Mỗi năm, cứ vào độ tháng 6, tháng 7, loài cây này cho ra những chùm quả sai trĩu lắc lỉu trên cao nửa như mời gọi, nửa như thách thức du khách từ dưới xuôi lên. Không cay nồng như trái ớt, chẳng mặn mà dậy mùi hương như hoa hồi, hoa quế. Loại quả đó có vị cay dìu dìu thoảng nhẹ như một thoáng nghi ngờ. Người dân vùng cao gọi đó là quả mắc mật…

Quả mắc mật có màu nâu óng không nổi bật, nhưng bù lại, nó lại có thứ hương thơm khiến hồi quế cũng phải ghen tị. Thứ hương đó thoang thoảng dịu nhẹ theo từng làn gió của vùng núi đá khô cằn đến với người dân. Cứ dân xứ Lạng coi loại quả này là một thứ đặc sản của vùng cao và cũng chỉ vùng cao mới có. Sau mỗi trận mưa hè, là măng mai, măng vầu trong rừng vào độ ngon nhất. Người dân nơi đây đem từng đọt măng thái miếng và ngâm cùng với ớt tươi, quả mắc mật. Măng - mắc mật mà dùng đi kèm với phở Lạng hay thịt lợn rừng quay thì chẳng có sự kết hợp nào tuyệt vời hơn. Nếu thưởng thức thịt lợn quay của vùng đất này mà thiếu đi vị cay dịu nhẹ đủ làm say lòng của măng - mắc mật thì có khác nào thưởng rượu mà thiếu bạn tri kỷ.
Sưu tầm
  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Trái mắc mật

Cập nhật lần cuối lúc 08:53 ngà y 24/05/2011


Mắc mật tạm dịch từ tiếng dân tộc Thái là “quả ngọt”. Lá mắc mật vị chua mát, có mùi thơm rất đặc trưng để làm món quay vịt, gà, lợn, hay dùng xào với măng ( lá mắc mật đem thái nhỏ xào cùng măng củ xé nhỏ )…

Quả mắc mật có hình dáng và vị như quất hồng bì nhưng quả nhỏ, mịn và ăn ngọt hơn. Cây mắc mật mọc nhiều ở vùng núi đá Lạng Sơn, nhất là các huyện Chi Lăng, Bình Gia, Văn Quan…


Ngoài việc dùng để làm các món vịt, gà, lợn, quay... lá và quả mắc mật đem ngâm với ớt, tỏi, chanh rừng tạo nên một loại gia vị độc đáo. Cây mắc mật là loại cây thân gỗ, toàn bộ quả, lá là nguồn cung cấp tinh dầu thơm để chế biến hương liệu thực phẩm như lợn, vịt quay...

mắc mật
Hè về kéo theo nó là cái nắng hanh rát của miền nhiệt đới. Lúc này, cây cối thường phải được chăm sóc và tưới tắm rất cẩn thận mới sống và phát triển được. Ấy vậy mà có một loại cây chỉ sống ở vùng núi đá vôi khô cằn, và cũng chỉ vùng đất này mới có, thế nhưng loài cây ấy lại luôn tươi tốt dù chẳng có bàn tay chăm sóc của con người. Mỗi năm, cứ vào độ tháng 6, tháng 7, loài cây này cho ra những chùm quả sai trĩu lắc lỉu trên cao nửa như mời gọi, nửa như thách thức du khách từ dưới xuôi lên. Không cay nồng như trái ớt, chẳng mặn mà dậy mùi hương như hoa hồi, hoa quế. Loại quả đó có vị cay dìu dìu thoảng nhẹ như một thoáng nghi ngờ. Người dân vùng cao gọi đó là quả mắc mật…

Quả mắc mật có màu nâu óng không nổi bật, nhưng bù lại, nó lại có thứ hương thơm khiến hồi quế cũng phải ghen tị. Thứ hương đó thoang thoảng dịu nhẹ theo từng làn gió của vùng núi đá khô cằn đến với người dân. Cứ dân xứ Lạng coi loại quả này là một thứ đặc sản của vùng cao và cũng chỉ vùng cao mới có. Sau mỗi trận mưa hè, là măng mai, măng vầu trong rừng vào độ ngon nhất. Người dân nơi đây đem từng đọt măng thái miếng và ngâm cùng với ớt tươi, quả mắc mật. Măng - mắc mật mà dùng đi kèm với phở Lạng hay thịt lợn rừng quay thì chẳng có sự kết hợp nào tuyệt vời hơn. Nếu thưởng thức thịt lợn quay của vùng đất này mà thiếu đi vị cay dịu nhẹ đủ làm say lòng của măng - mắc mật thì có khác nào thưởng rượu mà thiếu bạn tri kỷ.
Sưu tầm

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Thưởng thức lẩu siêu cay Hồng Kông như trong phim TVB

Thưởng thức lẩu siêu cay Hồng Kông như trong phim TVB

Cập nhật: 29/10/2014

Một món ăn khiến người ta nhớ mãi không phải chỉ vì hương vị, nguyên liệu của nó mà còn vì giây phút, ấn tượng khi người ta thấy nó. Món lẩu siêu cay với tôi là như vậy.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích