YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cá Chim Hấp Xì Dầu Nóng Hổi

Thứ Năm, 01/01/1970 07:00

2,166 xem

0 Bình luận

(0)

0

Sau bữa cỗ Tết với gà, nem, giò, bạn hãy làm món cá chim hấp xì dầu. Cả nhà ngồi quanh đĩa cá hấp nóng hôi hổi trong ngày lạnh giá.
Sau bữa cỗ Tết với gà, nem, giò, bạn hãy làm món cá chim hấp xì dầu. Cả nhà ngồi quanh đĩa cá hấp nóng hôi hổi trong ngày lạnh giá.
Nguyên liệu

Cá chim 1 con khoảng hơn 1kg.

- Xì dầu

- Hạt nêm, bột canh, nước mắm

- Hành, thì là, mùi tàu, rau mùi

- Đường, tiêu sọ, gừng giã nhỏ để gia giảm vào cá
Cách làm

- Cá làm sạch, khía mấy đường vào thân cá cho nhanh chín, cho vào khay sâu lòng, ướp tiêu, mì chính, hạt nêm, thêm chút gừng thái chỉ cho bớt tanh, gia vị nêm vừa đủ khoảng 20 phút. Nhét thì là, hành, mùi tàu vào bụng cá cho thơm.

- Pha nước sốt cá để hấp: Dùng nước sôi, pha xì dầu, thêm mì chính, đường, hạt nêm, chế nước sốt. Có thể cho thêm một chút hành củ thái lát mỏng, xào thơm.

- Đun dầu thật sôi (đến điểm cháy của dầu), dội vào đĩa cá đã ướp cho bốc lửa lên, sẽ tạo mùi hơi khét (thơm khi ăn). Khi đó mùi tanh của cá được khử hết, mà da cá lại có màu sém vàng rất đẹp, nhưng bên trong ăn vẫn mềm của vị cá hấp.

- Sau đó, cho khay cá đã ướp lên bếp từ, chế thêm ít nước đun sôi nêm đầy đủ gia vị, hấp cá. Chú ý bật bếp ở mức nhỏ nhất, để cá sôi liu riu, vừa chín tới, vừa ngọt nước, tránh cho cá bị xém.


- Hấp cá được khoảng 30 phút, có thể lật cá để cá được chín đều. Lật nhẹ nhàng, từ từ, đều tay, tránh để cá bị nát hoặc gãy khúc.

- Dùng muôi múc nước sốt tưới lên mình cá để cá ngấm gia vị.

- Khi cá đã chín, vẫn để trên bếp từ liu riu, ăn nóng với rau sống và bún rối.


Mách bạn:

- Có thể dùng cá điêu hồng, cá trắm,... thay cho cá chim để hấp xì dầu.

Với cá chim biển (cá chim ), bạn có thể chế biến nhiều món như rán, sốt cà chua... Nhưng cá chim đồng (cá chim nước ngọt) thông thường rất béo. Nếu bạn rán, nấu canh, sẽ rất nhiều mỡ. Hấp với xì dầu là cách chế biến được nhiều người đánh giá là ngon nhất, “hợp” nhất mà không ngán.

- Có thể tìm mua xì dầu Kikomen của Nhật trong các siêu thị Unimart, Fivimart. Tuy giá cả có hơi đắt một tí nhưng cá sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều so với dùng xì dầu thông thường.

- Có thể tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình mà bạn gia giảm các gia vị vào như thêm ớt cho món cá thêm cay nồng.

- Tuỳ theo cá to hay nhỏ, lồng hấp, bếp từ hay bếp cồn, bếp ga để xác định thời gian cá chín.



Nguồn: Afamily.vn
Trình bày

Danh mục bài viết Chế biến món ngon

Đang tải dữ liệu loading