Ngon ngon bữa sáng Miền Bắc

Thứ Năm, 24/11/2011 08:07

4,023 xem

0 Bình luận

(0)

2625

Những món ăn sáng dưới đây là đặc sản của Hà Nội, chúng rất ngon nhưng lại đòi hỏi mất nhiều thời gian để bạn thực hiện. Nếu muốn thưởng thức: bánh cuốn, bún chả, xôi xéo hay miến ngan thì bạn phải có thời gian rảnh rỗi hoặc thực hiện chúng vào ngày cuối tuần.

1. Bánh cuốn cà cuống

bac1.jpg

Nguyên liệu

100g chả lụa, 100g chả quế. 300g giá sống, 100g thịt nạc dăm, 50g nấm mèo, 50g nấm hương, 10g hành tím băm. 100g bột gạo, 50g bột năng, 250ml nước, rau quế, hạt nêm, tiêu, đường, giấm, nước mắm, muối, dầu ăn, tinh dầu cà cuống.

Thực hiện

Phần nhân: thịt băm nhuyễn, nấm mèo và nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm ra, thái nhuyễn. Phi thơm hành tím băm với 1,5 thìa súp dầu ăn, cho thịt và nấm vào xào, nêm 2 thìa cà - phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm, 1/2 thài cà - phê đường, 1/2 thìa cà - phê tiêu.

Phần vỏ bánh: Quậy đều bột, nước với 1/2 thìa cà - phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn. Làm nóng chảo không dính, quét dầu ăn lên, tráng bột vào 1 lớp thật mỏng, để khoảng 5 giây, ụp ra đĩa đã thoa dầu, cho nhân vào cuốn lại, cắt khúc vừa ăn.

Nước chấm: Làm giống bún chả, thêm chút dầu cà cuống.

2. Xôi xéo gà luộc

bac2.jpg

Nguyên liệu

350g phần ức gà, 400g nếp Bắc, 200g đậu xanh cà, 5 củ hành tím, muối, dầu ăn.

Thực hiện

Nếp, đậu xanh ngâm nước qua 1 đêm, vo sạch, để ráo. Đậu xanh trộn với 1/2 thìa cà - phê muối, hấp chín, xay nhuyễn. Nếp trộn với 1/2 thìa cà - phê muối, đậu xanh đã xay nhuyễn. Đem hấp chín.

Thịt gà làm sạch, luộc chín với 1 thìa  cà - phê muối. Sau đó chặt miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Phi thơm vàng với 3 thìa súp dầu ăn. Xôi nén vào chén, úp ra đĩa, xếp thịt gà lên. Rắc hành phi lên xôi.

3. Miến măng ngan

bac3.jpg

Nguyên liệu

400g thịt ức ngan, 100g măng khô, 250g miến, hành lá, gừng, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện

Măng khô ngâm nước qua 1 đêm, xé miếng. Luộc 3 lần với nước sôi, vớt ra để ráo. Xào với 2 thìa súp, dầu ăn, 1/2 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà - phê đường.

Đun 1 lít nước. Cho gừng đập dập, 1 thìa cà - phê  muối và ngan vào luộc chín. Đun sôi nước dùng, thả măng vào, nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm, 1/2 thìa súp đường. Trụng miến, để ra tô, xếp ngan lên, cho hành trần, nước dùng và măng vào tô

4. Bún chả Hà Nội

bac4.jpg

  

 

Nguyên liệu

200g thịt ba rọi, 200g thịt nạc dăm, 700g bún tươi, su hào, cà - rốt, 10g hành tím băm, tỏi băm, tiêu, đường, giấm, nước mắm, rau ăn kèm (xà - lách, rau thơm).

Thực hiện

Thịt ba rọi thái miếng dày 0,2cm. Ướp với 2 thìa cà - phê nước cốt hành tỏi, 1/2 thìa cà - phê đường, 1 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà - phê tiêu. Thịt nạc dăm băm nhuyễn, ướp như thịt ba rọi rồi viên thành miếng tròn. Nướng bằng bếp than hoa.

Nước chấm: 6 thìa súp nước mắm, 9 thìa súp đường, 12 thìa súp nước, 6 thìa súp giấm, cà rốt, xu hào. Dùng bún với nước chấm, xà - lách, rau thơm.

5. Bún đậu mắm tôm

bac5.jpg

Nguyên liệu

3 miếng tàu hũ mơ Hà Nội, 700g bún tươi, rau ăn kèm (1 cây xà lách, rau kinh giới, húng quế), chanh ớt, mắm tôm, đường, dầu ăn.

Thực hiện

Đậu hũ thái miếng vuông, cạnh 2cm. Chanh vắt lấy nước cốt, lược bỏ hạt. Ớt sừng cắt miếng. Rau xà lách, kinh giới, húng quế rửa sạch. Đun nóng 1 chén dầu ăn, thả đậu hũ vào, rán vàng đều, vớt ra, để ráo dầu.

Pha mắm tôm: Hòa đều 2 thìa súp mắm tôm, 1,5 thìa súp nước cốt chanh, 1/2 thìa súp đường, ớt. Dùng bún với đậu rán, rau xà - lách, kinh giới, húng quế và mắm tôm.

( Sưu tầm)

Danh mục bài viết Miền Bắc

Đang tải dữ liệu loading