Rong biển và những món ăn bổ dưỡng

Thứ Ba, 13/12/2011 09:41

6,328 xem

0 Bình luận

(0)

2521

Rong biển là một món quà thiên nhiên quí giá rất giàu chất dinh dưỡng, nên ngoài tác dụng chữa bệnh, làm đẹp, nhiều loại rong biển còn là nguyên liệu cho rất nhiều món ăn hấp dẫn.

Gỏi rau câu hải sản



Nguyên liệu:

200g rau câu chân vịt ngâm mềm, 300g nghêu sống rửa sạch, 100g tôm sú lột vỏ cắt giữa sống lưng, 50g mực lá phi lê cắt miếng mỏng, 1/2 củ hành tây cắt miếng mỏng, 1 nhánh rau quế cắt miếng vừa ăn, 1/4 trái ớt sừng cắt sợi, 1 nhánh ngò rí rửa sạch, 1 muỗng canh đậu phộng rang, 1 muỗng canh hành phi, 10 cái bánh phồng tôm chiên giòn, 1/4 muỗng canh rượu trắng.

Xốt trộn gỏi: 2 muỗng canh nước chấm Knorr, 2 muỗng canh nước chanh, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 2 tép tỏi bằm nhuyễn, nước mắm chua ngọt, 3 trái ớt hiểm.

Thực hiện:

Luộc chín hải sản với rượu trắng. Trộn đều xốt trộn gỏi. Ướp hải sản với xốt trộn gỏi cho thấm. Thêm rau câu, hành tây, rau quế, ớt sừng vào thau. Trộn đều.

Sắp gỏi rau câu hải sản vào dĩa, trang trí với đậu phộng, hành phi, ngò rí. Dùng kèm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

 

Rong biển cuộn tôm



Nguyên liệu:

3 miếng rong biển (để cuộn sushi), 300g tôm sú lột sạch vỏ, 100g giò sống, 1/2 củ cà rốt cắt que, 50g đậu que, rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, 1 củ hành tím bằm nhuyễn, 1 nhánh ngò rí cắt nhuyễn, 200g xà lách, cà chua để trang trí, 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, dầu ăn để chiên, nước xốt xí muội.

Thực hiện:

Xay hoặc bằm nhuyễn tôm sú. Trộn đều tôm sú, giò sống, hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống, tiêu xay và hành tím.  Để miếng rong biển trên đĩa, cho hỗn hợp tôm và giò sống, cà rốt, đậu que vào. Cuộn chặt tay. Đun nóng dầu ăn cho rong biển cuộn tôm vào chiên chín. Cắt nhỏ rong biển cuộn tôm, trang trí với xà lách, cà chua. Dùng nóng với xốt xí muội.

 

Sườn non hầm rong biển



Nguyên liệu:

400g sườn non, chặt miếng vừa ăn, 20g rong biển Hồng Kông ngâm nước cho mềm, 100g củ sen cắt miếng vừa ăn, 1 củ hành tây cắt làm 4, 2 nhánh ngò rí cắt khúc, 1/2 hộp cà chua paste, 2 lá thơm, 600ml nước lọc, 4 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột bắp, pha loãng với nước, 1/2 muỗng canh bơ, 2 muỗng canh dầu ăn, muối tiêu chanh.

Thực hiện:

Ướp sườn non với 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống và tiêu xay. Để 30 phút cho thấm. Dùng nồi áp suất chiên sườn non cho vàng bề mặt. Cho nước lọc, rong biển, củ sen, lá thơm vào nồi. Hầm khoảng 25 phút cho mềm.

Xào sơ hành tây chơ thơm, thêm cà chua paste vào chảo đảo đều. Sau đó cho vào nồi sườn non nấu thêm khoảng 5 phút nữa là được. Nêm với phần hạt nêm từ thịt mới còn lại cho vừa ăn.  Làm sệt nước xốt với bột bắp. Thêm bơ vào khuấy đều.

Múc sườn hầm rong biển vào đĩa, trang trí với ngò rí. Dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.

Cơm chiên rong biển sò điệp



Nguyên liệu:

300g gạo thơm vo sạch, 1 miếng rong biển (để cuốn sushi) cắt sợi, 200g sò điệp rửa sạch, 1 quả trứng gà khuấy đều, 1 khúc cà rốt cắt hạt lựu, 2 muỗng canh đậu phộng rang, 3 tép tỏi bằm nhuyễn, 2 nhánh hành lá cắt nhuyễn, 2 nhánh ngò rí cắt nhuyễn, 200g xà lách, cà chua để ăn kèm, 2 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu hạt điều màu, 2 muỗng canh dầu ăn, nước tương ớt.

Thực hiện:

Gạo nấu chín, để nguội. Trộn đều với dầu hạt điều.

Luộc chín sò điệp và cà rốt. Trứng gà chiên chín, cắt hạt lựu. Xào tỏi bằm cho thơm, thêm cơm trắng vào chảo, trộn đều. Nêm với hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống và tiêu xay cho vừa ăn. Cho tiếp sò điệp, cà rốt, trứng gà và đậu phộng vào chảo đảo đều. Thêm hành lá, ngò rí vào chảo, trộn đều.Múc cơm vào dĩa. Trang trí với xà lách, cà chua. Dùng nóng.

Sưu tầm


Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading