Mùi tây

Giá trị dinh dưỡng

Mùi tây là  các loài cây thân thảo sống hai năm có lá màu lục sáng, sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của khu vực Trung Đông, Châu Âu và Bắc Mỹ.Thành phần sử dụng chủ yếu là lá của nó, giống như rau mùi, mặc dù loài này có mùi vị nhẹ hơn.

Có hai loài mùi tây được sử dụng như là cây thuốc: Loài lá quăn và loài lá phẳng Italy. Mùi tây lá quăn cũng hay được dùng làm rau trang trí trong món ăn. Nhiều người cho rằng loài rau mùi lá phẳng có mùi vị mạnh hơn, và ý kiến này phù hợp với phân tích hóa học trong đó người ta thấy hàm lượng các tinh dầu trong giống lá phẳng là cao hơn. Một loài khác được trồng để làm một dạng rau ăn củ.

Công dụng

Một số hợp chất hữu cơ như myristicin có trong rau mùi tây giúp ngăn chặn sự hình thành khối u trong phổiNó cũng giúp cân bằng các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá. Điều này ngăn cản ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng có vitamin C, giúp phá hủy các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.

Rau mùi tây có chứa luteolin, flavonoid và vitamin C: Đây là những chất chống viêm cực tốt. Chúng sẽ ngăn chặn sự thoái hóa xương và do đó tránh được các bệnh viêm nhiễm như viêm xương khớp, viêm khớp mãn tính. 

Vitamin A và vitamin C có trong mùi tây sẽ cho bạn một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh: Vitamin A giúp hỗ trợ đường ruột, tiết niệu, đường hô hấp và niêm mạc mắt. Ngoài ra, vitamin A giúp các tế bào bạch cầu trong cơ thể tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng. Mặt khác, vitamin C rất hiệu quả trong việc phát triển collagen, chất cần thiết cho cơ thể.

Rau mùi tây còn dùng để điều trị rối loạn dạ dày: Hơn nữa, nó cũng làm tăng cảm giác ngon miệng. Vitamin C lại giúp hấp thụ chất sắt trong cơ thể. Nó hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu và giúp loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Vì vậy, nó rất hữu ích trong việc làm giảm bệnh thấp khớp.

Rau mùi tây giúp thanh lọc máu và làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu: Điều này cho phép máu dễ dàng lưu thông trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Một lượng vừa đủ vitamin K tìm thấy trong mùi tây giúp xương của bạn thêm khỏe mạnh: Điều này sẽ ngăn chặn các cơn đau ở các khớp hay viêm khớp.

Rau mùi tây là chất chống vi khuẩn tự nhiên: Như vậy, trong trường hợp có các vết cắt, vết bầm tím hay vết thương, hãy dán một mẩu rau lên. Nó sẽ làm dịu vết thương và cho bạn cảm giác dễ chịu hơn.

Ngăn chặn tình trạng dần dần mất tầm nhìn liên quan đến quá trình lão hóa: Có được điều này là do rau có tính chất chống oxy hóa cũng như ngăn chặn các tia cực tím.

Chất sắt có rất nhiều trong rau mùi tây: Do đó, những người bị thiếu máu cũng như người muốn ngăn ngừa bệnh này nên chú ý đến nó trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Rau mùi tây đã được biết như một loại thuốc giúp điều trị cho những người bị điếc: Ngoài ra, nó còn giúp điều trị nhiễm trùng tai.