Nước hàng

Giá trị dinh dưỡng

Nước hàng hay nước caramen hay đường thắng là loại nước có màu nâu, thu được bằng cách đun các loại đường.  Quá trình caramen hóa xảy ra khi gia nhiệt chậm các loại đường ở nhiệt độ khoảng 170 °C (340 °F). Khi đường tan chảy, các phân tử bị phá vỡ và tái tạo thành các hợp chất có màu sắc và hương vị đặc trưng.

Công dụng

Nước caramen được dùng để tạo hương vị cho các loại bánh (bánh flan hay bánh caramen, bánh trứng), kẹo, kem hoặc dùng trong chế biến một số món ăn châu Á (thịt kho, cá kho)…

Lưu ý khi sử dụng

Nên dùng bao nhiêu nước hàng là đủ: Mỗi lần kho thịt, cá, bạn chỉ nên dùng một lượng vừa đủ nước hàng (khoảng 5-10ml là hợp lý) sao cho phù hợp với món ăn. Nếu dùng ít quá thì món kho không lên được màu, nếu dùng nhiều quá thì sẽ bị đắng, mất đi độ mặn của món ăn. Tỉ lệ được nhiều chị em áp dụng là 6ml nước hàng /100g thịt. Trong quá trình nấu, bạn có thể nêm nếm để món ăn vừa vặn và đậm màu hơn.