Rượu mùi

Liqueur, tiếng Việt gọi là rượu mùi hoặc rượu ngọt, là loại đồ uống có cồn được sản xuất từ rượu mạnh bằng cách thêm đường hoặc chất tạo ngọt, các hương vị mà phổ biến nhất là thảo mộc, trái cây, các loại hạt và hoa. Rượu mùi vì thế mà có đặc tính đa dạng về màu sắc, hương vị, nhưng đa phần thường thơm, ngọt và sánh. Rượu mùi có nồng độ cồn trong khoảng 15-30% AVB, nhưng đôi khi lên tới hơn 50% AVB. 

Với những đặc tính như trên, rượu mùi ít khi được uống nguyên chất, mà thường được uống với đá, trộn với loại nguyên liệu khác, hoặc phổ biến nhất là dùng để pha chế cocktail.

Rượu mùi được cho là có nguồn gốc từ việc pha chế thuốc thảo mộc ở Ý từ khoảng đầu thế kỷ 13, thường là bởi các thầy tu.

 

Dưới đây là danh mục những loại liqueur phổ biến nhất.

  • Midori