Những món ăn tất niên của người Sài Gòn

Thứ Tư, 28/12/2011 10:46

4,410 xem

0 Bình luận

(0)

3531

Cuối năm là dịp mọi người có thời gian xum vầy bên nhau. Sài Gòn cũng vậy, tất niên là dịp mọi người trong gia đình quây quần cùng chúc cho năm mới an lành. Mâm cơm tất niên của người Sài Gòn thể hiện được...

Sài Gòn vốn là chốn đô thị năng động vào bậc nhất của Việt Nam, người dân tứ xứ đến đây định cư rất nhiều, mâm cơm tất niên giờ đã trở thành bữa cơm họp mặt bạn hữu.


alt

Bữa cơm tất niên của người Việt là bữa ăn chia tay một năm cũ để đón năm mới với nhiều niềm vui, hạnh phúc hơn. Bởi thế, nó cũng quan trọng như mâm cơm của ngày đầu năm.

Dẫu cách xa Bắc Bộ tới hàng ngàn cây số, nhưng những nét đặc trưng trong mâm cơm tất niên của hai miền Nam, Bắc có rất nhiều nét tương đồng. Vừa là mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên, vừa là mâm cơm sum họp gia đình và gặp gỡ những người bạn xa cách đã lâu.

Cũng giống như ở miền Bắc, mâm cơm cúng có đủ bốn món: giò, nem, ninh, mọc nhưng khác nhau ở cách chế biến. Món ninh là thịt heo hầm với măng tre Mạnh Tông, loại măng được cho là ngon nhất Nam Bộ để gợi cho con cháu nhớ đến tích ông Mạnh Tông trong Nhị Thập Tứ Hiếu. Món kho là thịt heo hay cá lóc kho với dừa xiêm, đây là món ăn gợi phong vị Nam Bộ nhất, nhờ hương vị thơm rất đặc trưng của dừa. Nếu Bắc Bộ cúng bánh trưng thì Nam bộ cúng bánh tét. Dẫu rằng trong cuộc sống hiện đại người ta không có nhiều thời gian để chăm lo cho bữa cỗ trong ngày tất niên như xưa, nhưng không khí ấm cúng, linh thiêng của bữa ăn ngày 30 Tết vẫn không hề thay đổi. Khác với người Bắc, uống rượu trong bữa Tất niên, người Sài Gòn thường chọn bia để lai rai do khí hậu nóng của phương Nam.
alt
Sài Gòn vốn là chốn đô thị năng động vào bậc nhất của Việt Nam, người dân tứ xứ đến đây định cư rất nhiều, mâm cơm tất niên giờ đã trở thành bữa cơm họp mặt bạn hữu. Bữa cơm là thời điểm để mọi người chia sẻ những buồn vui của một năm đã qua. Con cái, anh em đi xa có dịp về sum họp gia đình. Sài Gòn khác với Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, ngay trong những ngày đầu của tháng 12, không khí Tết đã nhộn nhịp, đã như thôi thúc người ta về với gia đình, hướng tới tổ tiên. Không có đào, nhưng mai vàng Nam Bộ cũng gợi cho mỗi tấm lòng tha hương một nỗi nhớ quê nhà man mác. Cũng giống như mọi miền quê trên đất Việt, bữa cơm tất niên 30 Tết là lúc mà người ta tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng đón Tết, người già lau lại những lư hương, bàn thờ để mời ông bà tổ tiên về ăn bữa cơm ấm cúng cùng con cháu.
alt

Ở Sài Gòn mâm cúng được chai thành ba mâm nhỏ hơn trên bàn thờ: giữa, trái, phải. Không  chỉ cúng ông bà tổ tiên mà còn cúng cả những bà con xa qu đời mà không biết mặt, biết tên. Đây là nét tâm linh rất độc đáo trong mâm cơm Tất niên ở Nam Bộ và Sài Gòn, điều này có lẽ là do ảnh hưởng bởi tổ tiên di dân từ miền Trung vào phía Nam lập nghiệp muốn hướng về bà con nơi quê cha đất tổ. Cũng giống như người Bắc, mâm cơm cúng ông bà không có nước mắm, người Nam Bộ quan niệm, mắm là thức chấm của người Khơ – me, chúng ta chỉ sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, còn mâm cơm cúng truyền thống không dùng, thường cúng nhạt, có chăng là dùng thêm muối.

Có ai đó đã nhận xét về người dân Nam Bộ và Sài Gòn thế này: “Đã tròn thì rất tròn, đã  vuông thì ra vuông”. Nếu có dịp được tham dự một bữa cơm Tất niên của người Sài Gòn mới hiểu hết ý nghĩa của câu nói ấy.
Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Sài Gòn

Đang tải dữ liệu loading