Những món ăn vỉa hè ngon, hấp dẫn khó chối từ

Ở bất cứ thành phố nào đều có những món ăn vỉa hè. Những món ăn vỉa hè được mọi người ưa chuông và nó đặc biệt nhộn nhịp ở Thành phố Hồ Chí Minh yêu dấu.


Bên cạnh những nhà hàng lúc nào cũng tấp nập người vào ra, những món ăn vỉa hè đơn giản mà dân dã của Sài Gòn cũng được nhiều người nhắc khi đến với thành phố này.

Hến xào

 

 

Ngoài bán ốc, các hàng quán này còn bán hến xào. Hến được lặt ra, xào với ớt và rau mùi. Khi ăn lấy bánh tráng xúc vừa thơm vừa giòn ăn rất ghiền. Món cháo hến cũng rất đặc biệt. Mỗi lần mệt hay bị cảm, ra ăn một tô cháo hến thấy người khỏe hẳn ra.

Nơi tập trung nhiều ốc vỉa hè như Làng Đại học Thủ Đức, Đại học Nông Lâm, Đại học Y dược…

 

Bắp, khoai nướng

Khi nhắc đến những món ăn vỉa hè ở Sài Gòn được nhiều người biết đến nhất có lẽ là những xe bắp và khoai. Chỉ với một chiếc xe đẩy nho nhỏ, ở trên đó  chứa rất nhiều thứ. Nào là nồi bắp luộc, một tủ kính đựng bắp xào, những khay đựng bắp nướng, rồi là khoai luộc, khoai nướng…Những người chủ cứ đẩy xe bắp đi hết con đường này đến con đường khác, mang những món ăn dân dã, thôn quê về với phố.

 

Bắp nướng rưới mỡ hành

 Vị ngọt của những trái bắp, quyện với vị ngầy ngậy, béo béo của dầu, thơm của hành làm cho trái bắp trở nên đậm đà và ngon miệng hơn. với món bắp nướng rưới mỡ hành.

 

 

 

 

Bắp nướng thường là bắp nếp, được các cô chú cắm vào một cái que và nướng vàng lên. Bên cạnh là một nồi dầu hành được nấu sẵn. Khi có khách, chủ xe bắp sẽ nướng lại bắp cho nóng và rưới dầu hành lên. Khách có ngay một trái bắp vừa thơm, vừa béo.

 

Bắp xào

 Bắp xào được xào chung với dầu, hành, tép khô, tương ớt…ăn vừa cay vừa ngọt. Mỗi lần ăn cứ hít hà mãi những vẫn cứ thèm ăn.

Bắp luộc ở Sài Gòn cũng có 2 loại. Bắp nếp và bắp mĩ. Bắp nếp ăn dẻo và thơm còn bắp Mĩ ăn giòn và ngọt.

 

Món khoai lang nướng trên những chiếc xe này có lẽ là món khiến nhiều người thích nhất. Đặc biệt là các bạn sinh viên vì món ăn đậm chất thôn quê, mỗi lần ăn lại thấy nhớ nhà, nhớ những hôm cùng em ra ruộng moi khoai về nướng, hay luộc lên. Khoai lang đồng vừa thơm vừa bùi. Cái hương vị ấy dù có đi xa mấy cũng khó mà quên được.

 

Một số nơi bán bắp và khoai: Gần các trường Đại học trong thành phố, Hồ con Rùa, các Ký túc xá sinh viên, làng Đại học Thủ Đức.

 

Bánh tráng trộn

 

Khi mới đến Sài Gòn nghe người bạn hỏi “ăn bánh tráng trộn không?”. Tôi cứ ngớ người ra chẳng biết bánh tráng trộn là gì.

 

Đứa bạn dẫn ra trước cổng trường, có mấy chiếc xe đẩy đứng phía trước. Trên xe đựng một bao bánh tráng mỏng của Tây Ninh được cắt thành từng lát mỏng, ớt ngâm, khô mực, đậu phụng, nước me, xì dầu… rất nhiều thứ được bỏ trong những chiếc hộp nhỏ.

 

Bạn tôi nói “ Cô bán cho cháu hai bịch bánh tránh trộn”. Cô bán hàng vốc một năm bánh tráng bỏ vào một cái chậu nhỏ, rồi bỏ tất cả những thứ trong các hộp vào. Cô đeo găng tay bằng bao nilong rồi trộn đều chúng lại với nhau. Tất cả quyện vào nhau làm nên một các màu vàng trông rất ngon, mới nhìn thôi đã thấy thèm.

alt

 

Khi ăn vô miệng mới thây hay và ngon lắm. bánh tráng vừa dai vừa thơm gia vị, bùi bùi của đậu phụng, thơm của các loại gia vị khác, cay cay của ớt, cùng với hai quả trừng cút…tất cả làm vị giác cứ thèm ăn mãi. Lần đầu ăn món này tôi đã ăn 2 bịch mà vẫn thèm. Bây giờ, sau 4 năm đại học hầu như tối nào tôi với đứa bạn cũng mua bánh tráng trộn về vừa ăn vừa học bài.

 

Với giá cả rất bình dân, chỉ 5.000/ bịch nên các xe bán bánh tráng thường đứng bán trước các trường Đại học trong thành phố, hầu như trường nào cũng có.

 

Dọc các công viên, Hồ con Rùa hay gần các chợ cũng có bán món nay. Ai đã ăn một lần món này sẽ ghiền lắm đấy.

 

Đậu hủ chén

 

Cứ tầm 8h tối trong xóm trọ nhỏ lại vang lên tiếng rao “ Đậu hủ không con” “ Con ơi, ăn đậu hủ không”…thế nào cũng có vài cái đầu của mấy đứa sinh viên thò đầu ra càm theo cái chén để cô múc đậu hủ cho.

 

Mỗi chén đậu hủ đầy chỉ có 4.000 đồng nên tối nào tụi sinh viên trong xóm tôi cũng cứ ngóng cô bán hàng đến, có đứa ăn hai chén. Đứa không thích ăn đậu hủ thì chỉ ăn mỗi nhân bột lọc. Trong đậu hủ có gừng ăn vừa thơm, vừa ấm. Mỗi lần trời mưa xong, cô bán hàng tới là có khi cả xóm cùng túm tụm lại ăn. Vừa rôm rả trò chuyện, có hôm vui quá cô bán hàng còn khuyến mãi cho mấy chén, bữa thì ít nhân bột lọc.

Đối với những đứa sinh viên nghèo, những món ăn vỉa hè này tuy đơn giản nhưng ai cũng thích, khi ăn lại thấy nhớ nhà, nhớ mẹ lại thấy thương cô bán hàng hơn, lại muốn ăn nhiều hơn để cô mau bán hết kẻo lại về khuya.

 

Cô bán đậu hủ thường gánh quanh gánh đi bán khắp các xóm ở làng Đại học, ở trên thành phố cũng có nhiều người đi bán đậu hủ vỉa hè như thế. Những đêm Sài Gòn tĩnh lặng, nghe những tiếng rao nghe mới thân thương làm sao.

Ốc vỉa hè

 

Sài Gòn rất nổi tiếng về những món ốc. Nhưng ăn ốc vỉa hè lại có thu vui riêng. Vừa mút từng chú ốc, vừa nhìn phố xá lại thoải mái trò chuyện với bạn bè, không gian lại thoáng đãng.

Ốc gạo luộc với sả

Ốc bán vỉa hè ở Sài Gòn chủ yếu là ốc gạo. Được các cô chủ quán chế biến khéo léo rất nhiều món như ốc gạo nấu xả, ốc gạo xào sả ớt, ốc xào me…Với một que tăm, một chén nước chấm chua ngọt, một dĩa rau răm là đã có bữa ốc ngon miệng.

 

Mỗi dĩa ốc cho 2 người ăn thả ga chỉ tốn có 10.000 đồng nên hầu như quán ốc nào về đêm cũng thu hút rất nhiều người. Tại làng Đại học Thủ Đức có đến 5,6 điểm bán ốc nhưng vẫn không có chỗ cho các bạn sinh viên. Bạn nào ra trễ tầm 9h là hết ốc hoặc hết chỗ ngồi lại ngẫm ngùi đi về.


Cập nhật lần cuối lúc 08:35 ngày 02/02/2012 | Số lượt xem: 0

Thoát khỏi xem toàn màn hình In bài này

Những món ăn vỉa hè ngon, hấp dẫn khó chối từ

Cập nhật lần cuối lúc 08:35 ngày 02/02/2012

Ở bất cứ thành phố nào đều có những món ăn vỉa hè. Những món ăn vỉa hè được mọi người ưa chuông và nó đặc biệt nhộn nhịp ở Thành phố Hồ Chí Minh yêu dấu.

Bên cạnh những nhà hàng lúc nào cũng tấp nập người vào ra, những món ăn vỉa hè đơn giản mà dân dã của Sài Gòn cũng được nhiều người nhắc khi đến với thành phố này.

Hến xào

 

 

Ngoài bán ốc, các hàng quán này còn bán hến xào. Hến được lặt ra, xào với ớt và rau mùi. Khi ăn lấy bánh tráng xúc vừa thơm vừa giòn ăn rất ghiền. Món cháo hến cũng rất đặc biệt. Mỗi lần mệt hay bị cảm, ra ăn một tô cháo hến thấy người khỏe hẳn ra.

Nơi tập trung nhiều ốc vỉa hè như Làng Đại học Thủ Đức, Đại học Nông Lâm, Đại học Y dược…

 

Bắp, khoai nướng

Khi nhắc đến những món ăn vỉa hè ở Sài Gòn được nhiều người biết đến nhất có lẽ là những xe bắp và khoai. Chỉ với một chiếc xe đẩy nho nhỏ, ở trên đó  chứa rất nhiều thứ. Nào là nồi bắp luộc, một tủ kính đựng bắp xào, những khay đựng bắp nướng, rồi là khoai luộc, khoai nướng…Những người chủ cứ đẩy xe bắp đi hết con đường này đến con đường khác, mang những món ăn dân dã, thôn quê về với phố.

 

Bắp nướng rưới mỡ hành

 Vị ngọt của những trái bắp, quyện với vị ngầy ngậy, béo béo của dầu, thơm của hành làm cho trái bắp trở nên đậm đà và ngon miệng hơn. với món bắp nướng rưới mỡ hành.

 

 

 

 

Bắp nướng thường là bắp nếp, được các cô chú cắm vào một cái que và nướng vàng lên. Bên cạnh là một nồi dầu hành được nấu sẵn. Khi có khách, chủ xe bắp sẽ nướng lại bắp cho nóng và rưới dầu hành lên. Khách có ngay một trái bắp vừa thơm, vừa béo.

 

Bắp xào

 Bắp xào được xào chung với dầu, hành, tép khô, tương ớt…ăn vừa cay vừa ngọt. Mỗi lần ăn cứ hít hà mãi những vẫn cứ thèm ăn.

Bắp luộc ở Sài Gòn cũng có 2 loại. Bắp nếp và bắp mĩ. Bắp nếp ăn dẻo và thơm còn bắp Mĩ ăn giòn và ngọt.

 

Món khoai lang nướng trên những chiếc xe này có lẽ là món khiến nhiều người thích nhất. Đặc biệt là các bạn sinh viên vì món ăn đậm chất thôn quê, mỗi lần ăn lại thấy nhớ nhà, nhớ những hôm cùng em ra ruộng moi khoai về nướng, hay luộc lên. Khoai lang đồng vừa thơm vừa bùi. Cái hương vị ấy dù có đi xa mấy cũng khó mà quên được.

 

Một số nơi bán bắp và khoai: Gần các trường Đại học trong thành phố, Hồ con Rùa, các Ký túc xá sinh viên, làng Đại học Thủ Đức.

 

Bánh tráng trộn

 

Khi mới đến Sài Gòn nghe người bạn hỏi “ăn bánh tráng trộn không?”. Tôi cứ ngớ người ra chẳng biết bánh tráng trộn là gì.

 

Đứa bạn dẫn ra trước cổng trường, có mấy chiếc xe đẩy đứng phía trước. Trên xe đựng một bao bánh tráng mỏng của Tây Ninh được cắt thành từng lát mỏng, ớt ngâm, khô mực, đậu phụng, nước me, xì dầu… rất nhiều thứ được bỏ trong những chiếc hộp nhỏ.

 

Bạn tôi nói “ Cô bán cho cháu hai bịch bánh tránh trộn”. Cô bán hàng vốc một năm bánh tráng bỏ vào một cái chậu nhỏ, rồi bỏ tất cả những thứ trong các hộp vào. Cô đeo găng tay bằng bao nilong rồi trộn đều chúng lại với nhau. Tất cả quyện vào nhau làm nên một các màu vàng trông rất ngon, mới nhìn thôi đã thấy thèm.

alt

 

Khi ăn vô miệng mới thây hay và ngon lắm. bánh tráng vừa dai vừa thơm gia vị, bùi bùi của đậu phụng, thơm của các loại gia vị khác, cay cay của ớt, cùng với hai quả trừng cút…tất cả làm vị giác cứ thèm ăn mãi. Lần đầu ăn món này tôi đã ăn 2 bịch mà vẫn thèm. Bây giờ, sau 4 năm đại học hầu như tối nào tôi với đứa bạn cũng mua bánh tráng trộn về vừa ăn vừa học bài.

 

Với giá cả rất bình dân, chỉ 5.000/ bịch nên các xe bán bánh tráng thường đứng bán trước các trường Đại học trong thành phố, hầu như trường nào cũng có.

 

Dọc các công viên, Hồ con Rùa hay gần các chợ cũng có bán món nay. Ai đã ăn một lần món này sẽ ghiền lắm đấy.

 

Đậu hủ chén

 

Cứ tầm 8h tối trong xóm trọ nhỏ lại vang lên tiếng rao “ Đậu hủ không con” “ Con ơi, ăn đậu hủ không”…thế nào cũng có vài cái đầu của mấy đứa sinh viên thò đầu ra càm theo cái chén để cô múc đậu hủ cho.

 

Mỗi chén đậu hủ đầy chỉ có 4.000 đồng nên tối nào tụi sinh viên trong xóm tôi cũng cứ ngóng cô bán hàng đến, có đứa ăn hai chén. Đứa không thích ăn đậu hủ thì chỉ ăn mỗi nhân bột lọc. Trong đậu hủ có gừng ăn vừa thơm, vừa ấm. Mỗi lần trời mưa xong, cô bán hàng tới là có khi cả xóm cùng túm tụm lại ăn. Vừa rôm rả trò chuyện, có hôm vui quá cô bán hàng còn khuyến mãi cho mấy chén, bữa thì ít nhân bột lọc.

Đối với những đứa sinh viên nghèo, những món ăn vỉa hè này tuy đơn giản nhưng ai cũng thích, khi ăn lại thấy nhớ nhà, nhớ mẹ lại thấy thương cô bán hàng hơn, lại muốn ăn nhiều hơn để cô mau bán hết kẻo lại về khuya.

 

Cô bán đậu hủ thường gánh quanh gánh đi bán khắp các xóm ở làng Đại học, ở trên thành phố cũng có nhiều người đi bán đậu hủ vỉa hè như thế. Những đêm Sài Gòn tĩnh lặng, nghe những tiếng rao nghe mới thân thương làm sao.

Ốc vỉa hè

 

Sài Gòn rất nổi tiếng về những món ốc. Nhưng ăn ốc vỉa hè lại có thu vui riêng. Vừa mút từng chú ốc, vừa nhìn phố xá lại thoải mái trò chuyện với bạn bè, không gian lại thoáng đãng.

Ốc gạo luộc với sả

Ốc bán vỉa hè ở Sài Gòn chủ yếu là ốc gạo. Được các cô chủ quán chế biến khéo léo rất nhiều món như ốc gạo nấu xả, ốc gạo xào sả ớt, ốc xào me…Với một que tăm, một chén nước chấm chua ngọt, một dĩa rau răm là đã có bữa ốc ngon miệng.

 

Mỗi dĩa ốc cho 2 người ăn thả ga chỉ tốn có 10.000 đồng nên hầu như quán ốc nào về đêm cũng thu hút rất nhiều người. Tại làng Đại học Thủ Đức có đến 5,6 điểm bán ốc nhưng vẫn không có chỗ cho các bạn sinh viên. Bạn nào ra trễ tầm 9h là hết ốc hoặc hết chỗ ngồi lại ngẫm ngùi đi về.

© 2012 Bản quyền Ẩm Thực 365. Mọi quyền được bảo lưu.

Có tất cả bình luận cho bài viết này.

Đánh giá:

Hiện chưa có bình luận nào cho bài này! Hãy là người đầu tiên!


detail
Xem thêm nhà hàng

Những món ăn vỉa hè ngon, hấp dẫn khó chối từ

bởi Cập nhật: Ẩm thực Việt Nam, Công Thức nấu ăn, Nhà hàng ngon Địa chỉ 127 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Ha Noi, VN. 4.5 stars dựa trên 10940 độc giả bình chọn
© 2012 www.amthuc365.vn
web log free