Những thực phẩm tốt cho người già

Thứ Hai, 13/02/2012 05:19

2,218 xem

0 Bình luận

(0)

2299

Người già rất dễ mắc nhiều bệnh,ngoài việc thường xuyên vận động cơ thể thì người già còn phải chú ý đến vấn đề dinh dưỡng.
Những bệnh thường hay gặp ở người già thường là các bệnh liên quan đến đường hô hấp như: viêm phổi, viêm phế quản; Các bệnh về đường tiêu hóa như: ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, táo bón; Những bệnh liên quan đến hệ thống tuần hoàn như: bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch; Bệnh loãng xương hay bệnh cao mỡ máu… cũng là những bệnh thường thấy ở người già.
 
Vì thế, khi chăm sóc người già, cần xem xét chế độ dinh dưỡng phù hợp để phòng ngừa bệnh.
 

 
Bớt muối để giảm cao huyết áp
 
Bệnh cao huyết áp là bệnh rất thường gặp ở người già. Vì thế trong chế độ ăn của người già nên điều chỉnh lượng muối phù hợp. Chỉ nên ăn lượng muối dưới 4-5g/ngày.
 
Bên cạnh đó, nên giảm thức ăn có hàm lượng natri lớn như các thực phẩm đóng gói, đóng hộp. Bổ sung hàm lượng kali trong các loại thực phẩm như: chuối, khoai tây, bơ, nước ép cà chua, nước bưởi, dưa leo (chuột), nho, táo… để duy trì huyết áp ổn định.
 


Để có giấc ngủ ngon
 
Người già thường bị chứng mất ngủ, khó ngủ, giấc ngủ thường ngắn và không sâu. Điều này ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, nên chọn những loại thức ăn có khả năng giúp cho người già có một giấc ngủ ngon hơn như: rau nhút, hạt sen, củ sen, củ súng, nhãn, táo, nước ép chua. Hoặc một ly sữa ấm trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp người già ngủ ngon giấc hơn.
 
Đề phòng táo bón
 
Táo bón được xem là căn bệnh kinh niên ở người già, nguyên nhân là do người già ít vận động, ăn không đủ chất xơ và uống không đủ nước. Chính vì thế, người già cần phải chú ý bổ sung thêm nhiều rau quả để bổ sung chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa như: cam, quýt, cải bắp, súp lơ, cải ngọt…
 
 
Ngoài những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa thì thói quen ăn nhiều rau quả tươi cũng có tác dụng giúp người già tăng cường sức đề kháng. Rau quả tươi cung cấp thêm nhiều vitamin cho cơ thể cũng như bổ sung đầy đủ các yếu tố vi lượng và các chất chống oxy hóa.
 
Ngăn ngừa loãng xương
 
Bệnh loãng xương là bệnh đứng thứ hai sau bệnh tim mạch ở người già. Khi bị loãng xương, người già sẽ bị đau nhức xương, đau lưng, đau các khớp xương và hậu quả xấu có thể là bị rạn, nứt hay gãy xương.
 
Vì thế, cần bổ sung các loại thức ăn giàu canxi, protein, vitamin D như: tôm, cua, ốc, uống sữa và các chế phẩm của sữa có chứa nhiều thành phần canxi, sinh tố D. Nên ăn thêm trái cây, rau, giá đỗ (chứa nhiều estrogen) vì chúng có khả năng làm thay đổi sự chuyển hóa của xương, giảm tốc độ mất xương và làm tăng khoáng chất cho xương.
 

 
Tim mạch
 
Bệnh tim mạch thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong cao nhất ở người  trên 65 tuổi. Hãy chủ động đề phòng và ngăn ngừa bệnh tái phát đối với căn bệnh này.
 
Nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin - có tác dụng điều hòa sự chuyển hóa chất bột, chất mỡ, tái tạo tế bào, hạn chế phát triển vữa xơ động mạch. Thực phẩm giàu vitamin C dễ bổ sung như ớt vàng ta, ớt xanh to, rau đay, rau dền, rau ngót, quýt, cam, chanh, bưởi, đu đủ chín, xoài, ổi... Vitamin PP bảo vệ thành mao mạch, có nhiều trong cam, quýt, chanh, bưởi, chè tươi. Đặc biệt có thể dùng nước sắc hoa hòe, 6 g/ngày. Vitamin U có tác dụng bảo vệ thành mạch chống vữa xơ động mạch, làm giảm cholesterol máu. Chất này có nhiều trong bắp cải.
 

Ngoài ra cần bổ sung thêm nhiều đậu tương vì trong đậu tương có nhiều lecitin và dầu thực vật không bão hòa là thức ăn tốt làm giảm cholesterol trong máu.

 


Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading