Đậm đà hương vị các món kho

23/02/2012   11:25

Trời lạnh thế này mà được thưởng thức các món kho ngon thì đưa cơm phải biết các bạn nhỉ

Nguyên liệu:

  • 2 bìa đậu phụ chiên
  • 300g măng le
  • 1 thìa cà phê boa-rô băm
  • 2 thìa súp dầu ăn
  • 2 thìa súp nước tương
  • 2 thìa cà phê đường
  • 2 thìa cà phê hạt nêm nấm

Rét buốt, khéo tay làm món kho, Ẩm thực, am thuc, ga kho, mon kho, kho qua, mon ngon, bao

Cách làm:
Đậu phụ xắt quân cờ.

Măng le xắt miếng vừa ăn, luộc kĩ 2 lần, vớt ra xả nước cho nguội, để ráo.

Cho dầu ăn và đường vào nồi, bắc lên bếp làm tan đường và chờ đường chuyển sang màu nâu cánh gián, cho ít nước vào rồi cho nước tương, đường và hạt nêm nấm vào khuấy đều cho tan hết.

Cho măng và đậu phụ vào đảo đều, đậy vung, kho nhỏ lửa cho thấm. Khi măng và đậu phụ đã thấm, cho boa-rô băm vào đảo đều cho thơm, tắt bếp.

Dọn dùng với cơm nóng.

Mách nhỏ:

Măng nhiều chất xơ nhưng cũng nhiều axit cyanhydric. Nên luộc kĩ để loại bỏ chất độc này trong măng.

Gà kho lá chanh

 

Rét buốt, khéo tay làm món kho, Ẩm thực, am thuc, ga kho, mon kho, kho qua, mon ngon, bao

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà
  • 10g lá chanh
  • 1 thìa cà phê hành tím băm
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • 2 thìa súp mật ong
  • 3 thìa súp nước mắm
  • Dầu ăn


Cách làm:

Thịt gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp với mật ong, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, hành tím, để 20 phút cho thấm.

Bắc chảo, phi thơm tỏi, cho thịt gà vào đảo đều cho gà săn lại, trút một chén nước sôi vào, nêm lại gia vị, hạ lửa nhỏ kho đến khi gà chín, nước rút gần cạn là được.

Lá chanh xắt sợi cho vào nồi, trộn đều, tắt lửa.

Mách nhỏ:


Kho thịt gà ta sẽ dai ngon hơn. Lá chanh dễ bị đắng nên không nấu quá lâu. Chỉ ướp thịt với hành, không ướp tỏi có mùi không ngon.

Khổ qua nhồi kho

Nguyên liệu:

  • 2 bìa đậu phụ non
  • 2 quả khổ qua
  • 1 lọn bún tàu
  • 4 tai nấm mèo
  • 1 thìa súp boa-rô băm
  • 2 thìa súp nước tương
  • 2 thìa cà phê hạt nêm nấm
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Dầu để chiên

Rét buốt, khéo tay làm món kho, Ẩm thực, am thuc, ga kho, mon kho, kho qua, mon ngon, bao

Cách làm:

Đậu phụ non tán nhuyễn. Khổ qua rửa sạch, cắt khúc, nạo bỏ ruột.

Bún tàu ngâm nở, cắt khúc. Nấm mèo ngâm nở, cắt bỏ chân, vò sạch, xắt sợi.

Trộn đều đậu phụ non với boa-rô, bún tàu, nấm mèo. Nêm với 1 thìa cà phê hạt nêm nấm. Nhồi hỗn hợp này vào khổ qua.
Bắc chảo dầu nóng, thả khổ qua vào chiên nhanh cho rám mặt, vớt ra.

Cho khổ qua vào nồi, nêm nước tương, đường, muối và phần hạt nêm còn lại, kho đến khi nước kho sệt lại, khổ qua mềm và thấm gia vị là được. Dọn dùng trong bữa cơm.

Mách nhỏ:

Khổ qua không cần chiên quá kĩ sẽ bị teo và dai. Chỉ nên chiên sơ để khổ qua và nhân rám mặt, khi kho nhân không bị rơi ra ngoài.

Sườn heo kho dừa

Nguyên liệu:

  • 500g sườn heo
  • 1 quả dừa khô
  • 10g hành lá
  • 10g ngò
  • 1/2 thìa cà phê hành tím băm
  • 1/2 thìa cà phê tỏi băm
  • 1/2 thìa cà phê ớt băm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 2 thìa súp nước mắm

Rét buốt, khéo tay làm món kho, Ẩm thực, am thuc, ga kho, mon kho, kho qua, mon ngon, bao

Cách làm:

Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với tỏi, hành, ớt băm, nước mắm, đường, hạt nêm khoảng 10 phút.

Dừa khô đập lấy nước để riêng. Tách lấy cùi dừa, xắt miếng dọc vừa ăn.Hành ngò rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

Cho sườn heo vào nồi, để lửa lớn đảo nhanh tay cho săn thịt rồi châm nước dừa vào ngập, nấu sôi, hạ nhỏ lửa, ninh đến khi nước dừa còn xăm xắp thì cho cùi dừa vào nấu cho dừa thấm gia vị.Nêm nếm lại vừa ăn, nấu đến khi nước cạn sệt, tắt bếp.

Cho món ăn ra đĩa, rắc hành lá và ngò rí lên, dùng với cơm nóng.
Mách nhỏ:

Cùi dừa không cho vào cùng với thịt sẽ bị mặn quá. Nên cho dừa vào sau, canh đến độ chín vừa ăn, vừa thấm, dừa sẽ có độ béo và ngon hơn.

Sưu tầm

  • Bình luận
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Thoát khỏi xem toàn màn hình In bài này

Đậm đà hương vị các món kho

Cập nhật lần cuối lúc 11:25 ngày 23/02/2012

Trời lạnh thế này mà được thưởng thức các món kho ngon thì đưa cơm phải biết các bạn nhỉ

Nguyên liệu:

  • 2 bìa đậu phụ chiên
  • 300g măng le
  • 1 thìa cà phê boa-rô băm
  • 2 thìa súp dầu ăn
  • 2 thìa súp nước tương
  • 2 thìa cà phê đường
  • 2 thìa cà phê hạt nêm nấm

Rét buốt, khéo tay làm món kho, Ẩm thực, am thuc, ga kho, mon kho, kho qua, mon ngon, bao

Cách làm:
Đậu phụ xắt quân cờ.

Măng le xắt miếng vừa ăn, luộc kĩ 2 lần, vớt ra xả nước cho nguội, để ráo.

Cho dầu ăn và đường vào nồi, bắc lên bếp làm tan đường và chờ đường chuyển sang màu nâu cánh gián, cho ít nước vào rồi cho nước tương, đường và hạt nêm nấm vào khuấy đều cho tan hết.

Cho măng và đậu phụ vào đảo đều, đậy vung, kho nhỏ lửa cho thấm. Khi măng và đậu phụ đã thấm, cho boa-rô băm vào đảo đều cho thơm, tắt bếp.

Dọn dùng với cơm nóng.

Mách nhỏ:

Măng nhiều chất xơ nhưng cũng nhiều axit cyanhydric. Nên luộc kĩ để loại bỏ chất độc này trong măng.

Gà kho lá chanh

 

Rét buốt, khéo tay làm món kho, Ẩm thực, am thuc, ga kho, mon kho, kho qua, mon ngon, bao

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà
  • 10g lá chanh
  • 1 thìa cà phê hành tím băm
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • 2 thìa súp mật ong
  • 3 thìa súp nước mắm
  • Dầu ăn


Cách làm:

Thịt gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp với mật ong, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, hành tím, để 20 phút cho thấm.

Bắc chảo, phi thơm tỏi, cho thịt gà vào đảo đều cho gà săn lại, trút một chén nước sôi vào, nêm lại gia vị, hạ lửa nhỏ kho đến khi gà chín, nước rút gần cạn là được.

Lá chanh xắt sợi cho vào nồi, trộn đều, tắt lửa.

Mách nhỏ:


Kho thịt gà ta sẽ dai ngon hơn. Lá chanh dễ bị đắng nên không nấu quá lâu. Chỉ ướp thịt với hành, không ướp tỏi có mùi không ngon.

Khổ qua nhồi kho

Nguyên liệu:

  • 2 bìa đậu phụ non
  • 2 quả khổ qua
  • 1 lọn bún tàu
  • 4 tai nấm mèo
  • 1 thìa súp boa-rô băm
  • 2 thìa súp nước tương
  • 2 thìa cà phê hạt nêm nấm
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Dầu để chiên

Rét buốt, khéo tay làm món kho, Ẩm thực, am thuc, ga kho, mon kho, kho qua, mon ngon, bao

Cách làm:

Đậu phụ non tán nhuyễn. Khổ qua rửa sạch, cắt khúc, nạo bỏ ruột.

Bún tàu ngâm nở, cắt khúc. Nấm mèo ngâm nở, cắt bỏ chân, vò sạch, xắt sợi.

Trộn đều đậu phụ non với boa-rô, bún tàu, nấm mèo. Nêm với 1 thìa cà phê hạt nêm nấm. Nhồi hỗn hợp này vào khổ qua.
Bắc chảo dầu nóng, thả khổ qua vào chiên nhanh cho rám mặt, vớt ra.

Cho khổ qua vào nồi, nêm nước tương, đường, muối và phần hạt nêm còn lại, kho đến khi nước kho sệt lại, khổ qua mềm và thấm gia vị là được. Dọn dùng trong bữa cơm.

Mách nhỏ:

Khổ qua không cần chiên quá kĩ sẽ bị teo và dai. Chỉ nên chiên sơ để khổ qua và nhân rám mặt, khi kho nhân không bị rơi ra ngoài.

Sườn heo kho dừa

Nguyên liệu:

  • 500g sườn heo
  • 1 quả dừa khô
  • 10g hành lá
  • 10g ngò
  • 1/2 thìa cà phê hành tím băm
  • 1/2 thìa cà phê tỏi băm
  • 1/2 thìa cà phê ớt băm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 2 thìa súp nước mắm

Rét buốt, khéo tay làm món kho, Ẩm thực, am thuc, ga kho, mon kho, kho qua, mon ngon, bao

Cách làm:

Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với tỏi, hành, ớt băm, nước mắm, đường, hạt nêm khoảng 10 phút.

Dừa khô đập lấy nước để riêng. Tách lấy cùi dừa, xắt miếng dọc vừa ăn.Hành ngò rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

Cho sườn heo vào nồi, để lửa lớn đảo nhanh tay cho săn thịt rồi châm nước dừa vào ngập, nấu sôi, hạ nhỏ lửa, ninh đến khi nước dừa còn xăm xắp thì cho cùi dừa vào nấu cho dừa thấm gia vị.Nêm nếm lại vừa ăn, nấu đến khi nước cạn sệt, tắt bếp.

Cho món ăn ra đĩa, rắc hành lá và ngò rí lên, dùng với cơm nóng.
Mách nhỏ:

Cùi dừa không cho vào cùng với thịt sẽ bị mặn quá. Nên cho dừa vào sau, canh đến độ chín vừa ăn, vừa thấm, dừa sẽ có độ béo và ngon hơn.

Sưu tầm

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lưu.