Giá trị dinh dưỡng và món ngon từ Hàu

Thứ Ba, 22/05/2012 10:48

11,825 xem

0 Bình luận

(0)

3648

Hàu được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt nhất cho sức khỏe. Hàu cung cấp ít năng lượng nhưng chứa nhiều vitamin A, kẽm, sắt, xê-len và canxi. Qua thời gian, con người đã nghĩ ra nhiều cách khác nhau để chế biến các món hàu hấp dẫn. Amthuc365.vn xin chia sẻ món Hàu nướng trứng bổ dưỡng thơm ngon.

Thịt hàu sống là một món ăn khoái khẩu và là một thực phẩm rất giàu chất bổ và kích thích tố, đặc biệt là chứa nhiều kẽm - đây là khoáng tố quan trọng rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Mỗi con hàu cỡ trung bình có thể chứa 13mg kẽm.

 

Giá trị dinh dưỡng

Thịt hàu sống là một thực phẩm rất giàu chất bổ và kích thích tố, đặc biệt là chứa nhiều kẽm. Hàu biển là loại đồng vật giàu kẽm nhất, mỗi 100g hàu tươi có chứa đến 25mg kẽm, trong khi đó lượng kẽm trong 100 g thịt chỉ là 5,2mg và 0,8mg trong 100g cá tươi. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại, con hàu có giá trị dinh dưỡng rất cao, mỗi 100g thịt hàu gồm có:

  • 10,9g protein
  • 1,5g chất béo
  • 375mg kali
  • 270mg natri
  • 35mg can-xi
  • 10mg magiê
  • 5,5mg sắt
  • 47,8mg kẽm
  • 11,5mg đồng
  • 100mg phốt-pho
  • Vitamin A, B1, B2, Acid taurine và các vi nguyên tố khác
  • Lượng Iod cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng.
  • Trong thịt hàu còn có các Acid amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật của biển cả.

Theo Y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Hàu được chế biến thành một số món ăn ngon như: Hàu chấm mù tạt, Hàu nướng trui, Hàu nướng mỡ hành, Hàu nướng bơ, Hàu nấu cháo, gỏi hàu... Nhưng ngon và đậm đà nhất phải kể đến món Hàu nướng trứng. Mời các bạn cùng chế biến và thưởng thức nhé!

 

Hàu nướng trứng thơm ngon bổ dưỡng

Không có gì tinh tế và trang nhã hơn khi tiếp đãi khách với món khai vị là hàu nướng trứng. Món ăn này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon riêng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong bài viết này, hãy cùng Amthuc365.vn thực hiện món hàu nướng trứng - một trong những món khai vị thơm ngon tuyệt vời.

Khẩu phần ăn dành cho 4 người.

Thành phần:

SAM 0907_324

  • 500 gam hàu tươi
  • 4 quả trứng luộc
  • 1/2 chén bơ
  • 2 chén cần tây
  • 1 củ hành tây thái nhỏ
  • 2 chén vụn bánh mì
  • 1 chén nước lọc hoặc nước luộc sò

Thực hiện món này chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn đầu:

  1. Làm tan bơ với lửa nhỏ, sau đó cho thêm cần tây và hành tây. Tiếp theo cho phần hàu đã được chuẩn bị sẵn vào và thêm nước luộc hàu (hoặc nước lọc).
  2. Đun hỗn hợp trên khoảng năm phút, cho đến khi thịt hàu bắt đầu săn lại và tắt bếp.
  3. Trộn các mẩu bánh mì với trứng đã được nạo nhỏ. Thêm muối, tiêu và ít rau mùi tây.

Giai đoạn 2:

  1. Cho các hỗn hợp đã chế biến ở giai đoạn 1 vào các vỏ hàu.
  2. Đặt các vỏ hàu đã chuẩn bị ở trên vào lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ vừa phải. Nướng khoảng 20 phút ở 350 độ.
  3. Bạn có thể trang trí món ăn này bằng cách rắc ít bơ hoặc mẩu bánh mì lên trên.

 

Những lưu ý khi ăn hàu sống

Ăn thịt hàu sống rất dễ nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Khi ăn món hàu sống, cần chú ý các điều sau đây dù tác dụng của hàu đã được chứng minh và được xem là món ăn quý:

  • Không dùng cho người tì vị yếu, khó tiêu hay bị tiêu chảy; người bị đau dạ dày, viêm ruột.
  • Thành phần của mù tạt là tinh dầu ép từ hạt của cây cải bẹ, có vị cay nồng, tính ôn, kích ứng niêm mạc mắt gây chảy nước mắt, gây nóng rát trong vòm họng và kích thích niêm mạc đường mũi. Do đó, đừng nên dùng nhiều mù tạt trong khi ăn hàu.
  • Thịt hàu tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn thịt hàu sống thì sẽ rất dễ nhiễm phải các vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn hải sản tươi sống. Do đó, tốt nhất nên nấu chín để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Bảo Thanh tổng hợp
Amthuc365.vn

trung bình có thể chứa 13mg kẽm.

Giá trị dinh dưỡng

Danh mục bài viết Món Á

Đang tải dữ liệu loading