YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cách chọn măng ngon

Thứ Bảy, 20/11/2010 02:57

2,129 xem

0 Bình luận

(0)

0

Một số loại măng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng của chúng khi chế biến món ăn:

Nếu có dịp dạo một vòng quanh chợ, bạn sẽ thấy hằng hà sa số các loại măng. Măng được đặt tên theo giống, theo vùng xuất xứ.

Không có nhiều cách chế biến cũng không được xem là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt, măng vẫn chiếm một góc không thể thiếu với những món ăn như vịt hầm măng, măng hầm, măng giò lợn...

Một số loại măng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng của chúng khi chế biến món ăn:

Măng tây

- Xuất xứ: Không được xếp cùng họ với các loại măng của Việt Nam, nhưng món măng tây cũng đang dần phổ biến hơn. So với các loại măng khác, măng tây có thành phần dinh dưỡng cao, dễ ăn. Măng tây có xuất xứ từ châu Âu. Hiện nay, măng tây đã được trồng ở Việt Nam nên giá thành cũng rẻ hơn nhiều so với trước.


- Chế biến: Rửa sạch, thái khúc hay nhỏ tùy theo món. Tước sơ phần gốc nếu măng hơi già. Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ăn như súp, salad, xào, canh...

- Chọn măng: Măng tây có nhiều loại: măng tây trắng, măng tây xanh... nhưng phổ biến nhất là măng tây màu xanh. Khi mua măng này, bạn nên chọn loại còn tươi, mềm, có màu xanh thẫm, búp măng nhỏ, tốt nhất nên mua măng tươi vào buổi sáng khi mới được đưa về.Giá: 80.000 đồng/kg

- Mách nhỏ: Khi xào, bạn nên trụng sơ măng qua nước sôi, sau đó ngâm vào nước đá, măng sẽ có màu xanh đẹp mắt.

Măng chua

- Xuất xứ: Là loại măng phổ biến nhất ở Việt Nam. Măng thái thành lát mỏng, cho vào nước vo gạo vài ngày sau là có thể dùng được.

- Chế biến: măng mua về, rửa sạch, vắt ráo. Nếu măng quá chua, nên rửa nhiều lần qua nước lạnh. Món ăn phổ biến nhất là nấu canh, xào, kho hoặc làm nộm.

- Chọn măng: Chọn loại măng trắng, không bị trở mùi chua.

- Mách nhỏ: Bạn nên mua vừa đủ ăn vì để quá lâu măng sẽ không ngon hoặc bạn cũng có thể rửa sạch, cho vào hũ nước pha muối để giữ măng lâu hơn.

Măng Tây Ninh

- Xuất xứ: Đây là đặc sản của Tây Ninh, thường được phơi khô.

- Chế biến: Dùng để hầm hoặc nấu bún măng. Măng mua về ngâm nước cho mềm, bỏ bớt phần già, xé nhỏ, rửa sạch. Nếu sợ đắng, luộc trước khi nấu.

- Chọn măng: Chọn măng màu vàng pha nâu, không quá đậm, không quá nhạt. 

- Mách nhỏ: Bạn có thể mua loại xé sẵn, không cần phải cắt phần măng già.

Măng lưỡi lợn

- Xuất xứ: Măng lưỡi lợn còn có tên là măng khô Lai Châu. Măng lưỡi lợn đặc, chắc, nhuyễn, không có sợi xơ.

- Chế biến: Ngâm nước ấm, luộc và xả cho ra hết chất quánh, dùng để nấu món măng hầm giò lợn, măng hầm vịt...

- Chọn măng: Chọn măng thớ dày, màu tối nhưng không bị mốc.

- Giá: khoảng 150.000 đồng/kg.

- Mách nhỏ: Loại măng lưỡi lợn màu đen là măng được xông khói.

Măng le Ban Mê Thuật

- Xuất xứ: Măng có xuất xứ từ Ban Mê Thuột, đây là loại măng khi hái người ta chỉ lấy phần đọt nên rất ngon. Măng có màu vàng, pha chút trắng, được bó thành từng bó nhỏ.

- Chế biến: Đây là loại măng non, không phơi quá khô nên bạn chỉ cần ngâm khoảng 3 tiếng trong nước lạnh, sau đó trụng qua nước sôi. Loại măng này không bỏ phần nào, dùng để nấu canh, xào, kho tàu.

- Chọn măng: Măng mềm, màu vàng nhạt là măng non, ngon.

- Mách nhỏ: Măng le có nhiều loại, màu măng càng nâu, măng càng già.

Măng tre miền Nam

- Xuất xứ: Loại măng này chỉ có ở miền Nam Việt Nam, màu vàng sậm, cùi dày, bản lớn.

- Chế biến: Ngâm mềm, luộc sôi sau đó xé nhỏ, dùng làm món bún vịt, hầm, nấu canh.

- Chọn măng: Chọn loại miếng dày, màu vàng tươi, không có vết mốc. Măng này có nhiều sau mùa mưa khoảng 1-2 tháng.

- Giá: khoảng 150.000 đồng/kg

- Mách nhỏ: Màu măng càng vàng, sáng, càng ngon. Măng màu tối là măng loại hai

Những bài thuốc từ cây rau má

Những bài thuốc từ cây rau má

Để chữa viêm amidan, dùng cây rau má tươi giã nát vắt lấy nước cốt, thêm giấm ngậm nuốt từ từ. Rau má còn chữa sỏi tiết niệu,...
Xem thêm

Amthuc.co.vn

Theo netlife.com.vn

Danh mục bài viết Khéo tay hay làm

Đang tải dữ liệu loading