Chế biến món cơm Bento 3 món cho bữa trưa văn phòng

Thứ Bảy, 06/10/2012 10:14

2,829 xem

0 Bình luận

(0)

4183

Thời buổi bão giá những bữa cơm trưa văn phòng dần thay thế những bữa cơm ngoài quán, tiệm ăn. Hơn nữa nhiều chị em còn chuẩn bị cho riêng mình cơm hộp thơm ngon. Hãy cùng Amthuc365.vn chế biến món cơm Bento 3 món ngon bữa trưa thêm ngon, hấp dẫn nhé!

Chúng ta hãy cùng thưởng thức phiên bản bento 3 món thịt gà, trứng và đỗ xanh với nền là cơm nấu nước dashi. Vị thơm xốp của trứng kết hợp với vị ngọt mềm của thịt gà và rau xanh mát không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Bento là một loại hộp cơm chia phần mà các học sinh hay nhân viên văn phòng Nhật Bản thường mang đến trường học, cơ quan để ăn vào bữa trưa. Một hộp cơm truyền thống thường bao gồm cơm, cá hoặc thịt, một hay nhiều loại rau đã chế biến hoặc muối. Mặc dù tại Nhật Bản, bạn có thể mua một xuất cơm bento ở bất kỳ siêu thị, cửa hàng nào song việc chuẩn bị một hộp cơm tươm tất, đẹp mắt còn cho thấy sự tinh tế và khéo léo của các bà nội trợ.

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn):

Phần cơm:

  • 330g gạo sushi Nhật (có thể thay bằng cơm thường)
  • 250ml dashi stock (có thể thay bằng nước ninh xương)
  • 2 thìa canh xì dầu Kikkoman
  • 1 thìa canh rượu sake
  • 1 thìa canh rượu mirin (loại rượu ngọt nấu ăn của Nhật)
  • 160g đỗ quả xanh
  • 1 chút muối

Phần gà:

  • 300g đùi gà đã lọc xương, băm nhỏ
  • 50ml xì dầu
  • 2 thìa canh rượu mirin
  • 2 thìa canh đường cát trắng
  • 1 thìa canh rượu sake
  • 1 chút muối

Phần trứng:

  • 4 quả trứng
  • 1 1/2-2 thìa canh đường trắng
  • 1 thìa canh rượu sake
  • 1 chút muối

Cách làm:

  1. Đãi sạch gạo bằng nước lạnh, để ráo 10-15 phút trước khi nấu
  2. Trong 1 nồi nhỏ, đổ vừa nước, đun sôi sau đó cho thịt gà vào và nấu trong ít phút trước khi đem xào. Phần nước giữ lại để nguội, dùng làm nước nấu cơm.
  3. Nấu cơm: lấy 250 ml nước đun thịt gà ở trên, có thể thêm dashi stock để có 400ml hỗn hợp nước nấu cơm. Thêm muối vừa ăn.
  4. Đổ cơm và hỗn hợp dashi stoc vào nồi, đun sôi ở lửa trung bình, sau đó giảm lửa và nấu tiếp từ 10-12 phút đến khi cơm chín. Tắt bếp, để cơm trong nồi khoảng 10 phút.
  5. Trong khi chờ cơm chín, dùng 1 chảo khác cho thịt gà, xì dầu, mirin và đường nấu đến khi thịt săn lại, khô ráo, ngấm gia vị.
  6. Trong bát nhỏ, đánh tan trứng, thêm đường, sake, muối cho vừa ăn, dùng phới lồng đánh đều. Đặt chảo lên bếp, bật lửa trung bình, khi chảo nhẹ nóng nhẹ nhàng đổ hỗn hợp trứng vào.
  7. Khi hỗn hợp trứng bắt đầu khô đặc và chuyển màu, vặn lửa nhỏ, dùng đũa nhanh tay đảo đều liên tục.
  8. Trong 1 nồi khác, luộc đỗ xanh chín tới, vớt ra ngâm vào nước lạnh, để ráo và thái lát mỏng vừa ăn.

Cuối cùng chia cơm vào từng bát, xếp lần lượt thịt gà, trứng và đỗ xanh đều trên mặt. Ăn nóng.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

(theo mega)

Danh mục bài viết Thế giới món ngon

Đang tải dữ liệu loading