YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thực đơn cho trưa nóng bức

Thứ Hai, 25/03/2013 04:26

3,183 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mới một chút nắng lên đã thấy mùa hè đến gần. Không khí buổi chiều chủ nhật thật ngột ngạt. Có lẽ với thời tiết này nhiều chị em sẽ phân vân bởi chẳng biết nên làm món ăn nào cho cả nhà.

Thịt chân giò bó luộc

Nguyên liệu:

  • Thịt chân giò: 300 gr (đã rút xương, rửa sạch và lấy sợi chỉ hoặc sợi lạt bó chặt)
  • 1 bát nước đun sôi để nguội, cho vào 1 ít đá lạnh.

Cách làm:

  • Cho  nước luộc thịt vào nồi đun, căn làm sao nước luộc phải ngập miếng thịt, khi nước bắt đầu sủi bọt lăn tăn thì cho thịt chân giò vào.
  • Khi cho thịt vào, cho phần có da xuống dưới, phần nạc quay lên trên.
  • Thịt được bó chặt nên bên trong khó chín hơn, khi luộc, nên để lửa vừa, không để quá to.
  • 20 phút sau nhắc xuống, vớt thịt ra cho ngay vào bát nước để sẵn khoảng 2 phút cho thịt được giòn và trắng.
  • Để thịt nguội, thái mỏng cho lên đĩa rồi thưởng thức cùng nước nắm chua cay hoặc tương ớt nhé!

Miến trộn tôm thịt

Nguyên liệu:

  • Miến dong
  • Tôm
  • Thịt ba chỉ
  • Rau mùi, cà rốt, dưa chuột
  • Nước mắm, đường, dấm
  • Tỏi, ớt.

Cách làm:

  • Tôm bóc bỏ vỏ, dùng dao chẻ dọc sống lưng khêu lấy phần chỉ đen.
  • Đun một nồi nước sôi, thả tôm vào luộc chín, con tôm sẽ cong lại thành hình đẹp mắt, tôm chín các bạn vớt ra ngâm ngay vào 1 bát nước đá. Mục đích của cách làm này giúp cho thịt tôm vừa giữ được màu sắc đẹp lại vừa giữ được vị ngọt.
  • Thịt thái miếng to bản, ướp chút hạt nêm cho đậm đà rồi đem rán.
  • Đợi thịt nguội các bạn thái thành những miếng nhỏ, mỏng.
  • Cà rốt gọt vỏ, đem bào sợi cùng với dưa chuột.
  • Pha nước trộn có vị chua cay mặn ngọt theo tỉ lệ 2 dấm : 1 đường : 1 nước mắm + tỏi, ớt băm  hoặc theo cách mà bạn cảm thấy vừa miệng.
  • Rưới 1 chút nước trộn lên phần cà rốt bào sợi, đợi khoảng 20 phút.
  • Miến ngâm nở, trụng qua với nước sôi. Vớt ra xóc ngay với chút dầu ăn cho sợi miến khỏi dính.
  • Trộn đều miến với dưa chuột, cà rốt, nước trộn đã chuẩn bị sẵn, sau đó mới trộn đến tôm, cuối cùng là thịt rán và rau mùi

Canh trùng trục

Nguyên liệu:

  • Trùng trục: 1kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá, rau răm
  • Me/sấu/dấm bỗng
  • Rau sống.

Cách làm:

  • Trùng trục mua về các bạn ngâm nước rồi rửa nhiều lần cho sạch bùn đất bám trên vỏ trùng trục. Khi không còn cặn bẩn nữa tiến hành luộc trùng trục.
  • Cách luộc trùng trục cũng như luộc ốc, chỉ cần đổ sâm sấp nước, đậy vung và đun sôi. Trùng trục rất mau chín, khi trùng trục đã há hết miệng  tắt bếp, vớt trùng trục ra 1 cái rổ cho nguội và ráo nước.
  • Tách riêng phần thịt trùng trục, con nào to bóc phần ruột đen bỏ đi, xả qua với nước để loại bỏ hết những cát bẩn chẳng may còn sót lại. Phần nước luộc các bạn để lắng, chắt lấy phần nước trong.
  • Hành, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm phần đầu hành với dầu ăn rồi trút thịt trùng trục vào xào săn, sử dụng nước mắm để xào sẽ thơm hơn, tắt bếp, xúc trùng trục ra bát.
  • Cà chua bổ múi cau, chưng với dầu ăn để tạo màu rồi trút phần nước luộc trùng trục vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Đợi canh sôi các bạn cho dấm bỗng, me, hoặc sấu vào để tạo vị chua rồi cho tiếp phần thịt trùng trục vừa xào vào canh, rắc hành răm đã thái nhỏ rồi tắt bếp luôn kẻo hành răm nhừ quá sẽ tạo vị nồng.

Thạch dừa tráng miệng

Nguyên liệu:

  • 6 quả dừa
  • Bột rau câu dẻo: 1 gói 10 gr
  • Đường: 200 gr
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Nước dừa tươi: 3 lít
  • Dừa còn nguyên quả.

Cách làm:

  • Trộn đều 10 gr bột thạch với đường (trộn khô, không cho nước).
  • Đổ nước dừa vào nồi sao đó cho từ từ hỗn hợp bột thạch và đường vào, quấy đều tay để bột thạch khỏi bị vón.
  • Bật bếp vừa đun vừa khấy nhẹ nhàng cho bột thạch tan hoàn toàn, thạch sôi các bạn bắc nồi ra và rót thạch vào trong các quả dừa.
  • Bớt lại một ít không đổ hết (nếu làm với 6 quả thì bớt lại 500 ml thạch), bắc lên bếp đun nhỏ lửa để thạch không bị đông rồi hòa với nước cốt dừa.
  • Đợi bề mặt thạch đã đổ vào trong quả dừa hơi se se thì rót nốt chỗ thạch hòa nước cốt dừa lên trên

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva.vn

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading