YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Hút hồn như ẩm thực Nha Trang

Thứ Ba, 25/06/2013 10:06

1,789 xem

0 Bình luận

(0)

0

Đến Nha Trang mà không thưởng thức những món ăn đó thì chưa phải đến Nha Trang. Đặc sản Nha Trang không nhiều, nhưng nếu đã ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Nha Trang không chỉ mê hoặc du khách bởi vẻ đẹp quyến rũ của những khu du lịch biển, đảo, những khu nghỉ mát sang trọng và bờ biển ngập tràn ánh nắng, mà còn níu chân người bởi những món ăn dân dã, bình dị.
 
Những món ngon dân dã ở Nha Trang được nhiều du khách biết đến là: bún cá, bún ốc, bánh canh, nem nướng, vịt cầu Dứa… Nhiều du khách đến với Nha Trang cho biết, những món ăn ở đây ngon mà rẻ; chỉ cần bỏ ra khoảng 10.000 - 20.000 đồng là có thể thưởng thức một trong những món ăn hấp dẫn nàỵ Có thể nói ở Nha Trang, ra ngõ là bắt gặp món ăn dân dã, từ những nhà hàng sang trọng cho đến những quán bình dân. Bất kể ngày nắng hay mưa, ở Nha Trang du khách đều có thể thưởng thức những món ăn bình dị nhưng hấp dẫn nàỵ  Một tô bún cá hay bánh canh với mùi thơm phức của nước lèo (nước dùng), chả cá ngon và được chế biến công phụ

Để có được nồi bánh canh, bún cá ngon, người bán phải chọn cá tươi (thường là cá mối, cá thu, cá rựa, cá chuồn, cá cờ…), nạo lấy phần thịt, quết nhuyễn cùng với gia vị, tiêu, tỏi, hành; quết càng nhuyễn thì miếng chả càng da nước lèo phải được ninh bằng xương và thịt cá biển dai tươi Chị Lộc, một người chuyên bán bánh canh, bún cá trên đường Phan Chu Trinh cho biết: “Chả cá thường có 2 loại: hấp và chiên; chả chiên thì thơm, chả hấp thì ngọt. Dù chiên hay hấp, chả cá luôn có vị đặc trưng vừa dai, vừa mềm và ngọt vị cá…”. Để thưởng thức một tô bún cá hay bánh canh đậm đà hương vị, cần cho thêm chút mắm nêm, mắm ớt, chanh và ăn kèm với rau ghém. Khoảng sáng sớm hay chiều tối, nhiều du khách và người dân Nha Trang thường ghé tới những quán bánh canh, bún cá ven đường để thưởng thức hương vị đậm đà từ những tô bún cá, bánh canh vừa rẻ vừa ngon.



Du khách đến với Nha Trang cũng không thể quên món bún ốc. Bún ốc không phải là đặc sản ở Nha Trang. Bún ốc là đặc sản của người Hà Nội, nhưng do một bộ phận người dân Hà Nội vào Nha Trang sinh sống nên nghề bún ốc cũng theo họ vào và dần trở thành món ăn phổ biến ở phố biển. Bún ốc được chế biến khá cầu kỳ: ốc để nấu bún phải là ốc bươu sống ở ruộng. Trước khi chế biến, ốc được ngâm trong nước sạch cho một chút ớt để ốc nhả hết bùn đất. Khi làm ốc chỉ lấy phần thân ốc, bỏ phần ruột. Bún ốc thường được ăn kèm với rau tía tô, kinh giới và rau ghém. Để nấu bún ốc không dễ, một tô bún ốc ngon, thơm, hợp khẩu vị của khách hàng thì công đoạn chế biến nước lèo, làm ốc, nêm gia vị… phải kỹ lưỡng và có tay nghề.

Một món ăn dân dã khác ở Nha Trang khá nổi tiếng và được nhiều du khách tìm đến thưởng thức là nem nướng. Nem nướng vốn làn món ngon đặc sản ở huyện Ninh Hòa, nhưng do nhu cầu thưởng thức cũng như kinh doanh buôn bán của người dân nên món ăn này dần trở nên phổ biến ở Nha Trang. Nem nướng được làm bằng thịt heo giã nhuyễn, thêm chút mỡ heo và da heo thái nhỏ, nướng lụi giòn sần sật, trộn thêm tỏi, tiêu Viên hỗn hợp thịt heo thành miếng, xiên nướng trên bếp than hồng. Nghe tiếng mỡ nổ lách tách trên bếp lửa, ngửi mùi thơm ngào ngạt của thịt heo nướng đã thấy ngon miệng. Nem nướng thường được ăn kèm với rau xà lách, lá hẹ, diếp cá, húng quế, dưa leo, chuối xanh, khế, xoài xanh thái mỏng hoặc hành muốị Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến nước chấm ăn kèm. Nước chấm được pha chế với công thức riêng bao gồm nước mắm, đường, tỏi, ớt và một số gia vị khác…

Các du khách thường nói, nếu đến Nha Trang mà không một lần thưởng thức món ăn dân dã của ẩm thực nơi đây thì xem như chưa biết nhiều về Nha Trang.

Theo dulichvn

Danh mục bài viết Món ngon Nha Trang

Đang tải dữ liệu loading