Uống NGHỆ TƯƠI, BỘT NGHỆ bừa bãi, không chữa được bệnh mà còn rước họa vào người

Thứ Hai, 23/04/2018 12:00

2,499 xem

0 Bình luận

(0)

2657

Bột nghệ và nghệ tươi có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng một cách tùy hứng và bừa bãi có thể gây ra nhiều tác hại, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng con người.

Nhận định về khả năng chữa trị của nghệ, nhiều chuyên gia đều cho rằng, vì nghệ chứa curcumin – tinh chất vàng rất hữu ích. Ngoài ra, trong dược phẩm, hóa học hữu cơ có tính chất cộng tính, củ nghệ, bột nghệ chứa khoảng 0,2% curcumin nên khi người dân sử dụng theo kiểu “mưa lâu ướt áo”, đến nồng độ nào đó tác dụng.

Uong nghe tuoi, bot nghe bua bai, khong chua duoc benh ma con ruoc hoa vao nguoi 1

Tuy nhiên, hiện nay, người dân đang sử dụng một cách bừa bãi không có sự hiểu biết rõ ràng, chưa có sự phân biệt giữa từng loại nghệ. Chính điều đó vô tình gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Trao đổi với Gia Đình Mới, PGS. TS Phạm Hữu Lý – Nguyên Phó viện trưởng viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cho biết, việc sử dụng những sản phẩm từ nghệ cần có ý kiến của nhà chuyên môn. Nhiều người dân đang sai lầm trong cách sử dụng có thể khiến cơ thể mắc bệnh, nhất là việc sử dụng nghệ tươi, bột nghệ như hiện nay. Cụ thể, PGS TS Phạm Hữu Lý chia sẻ: “Bột nghệ từ củ nghệ xay ra, trong đó chỉ có 0,2% tinh chất nghệ. Như vậy, nó chỉ có tác dụng dinh dưỡng, không có tác dụng chữa bệnh vì chất curcumin – chất khả năng chữa bệnh trong nghệ rất ít. Và bột nghệ, nghệ còn có tinh dầu, có sáp, nhựa… nên rất hại cho gan nếu uống lâu dài”.

Uong nghe tuoi, bot nghe bua bai, khong chua duoc benh ma con ruoc hoa vao nguoi 2

Ngoài ra, theo PGS TS Phạm Hữu Lý, việc curcumin khó tan trong nước nên nhiều người nghiên cứu ra curcumin nano – ứng dụng công nghệ tăng độ hấp thụ tối đa tinh chất “vàng”. Theo PGS. TS Phạm Hữu Lý, việc sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc khiến việc sử dụng sản phẩm không có tác dụng, nặng hơn có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. “Trước tình trạng thị trường có quá nhiều chế phẩm chứa Curcumin như hiện nay, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng, muốn phân biệt thật – giả hãy cho sản phẩm đó vào nước. Nếu sản phẩm đó chất lượng tốt, nó sẽ tan hết, không váng, không cặn và nếu ngược lại đó là sản phẩm Nano Curcumin không đạt chất lượng”, PGS TS Phạm Hữu Lý chia sẻ.

Ngoài ra, theo chuyên gia, việc sử dụng các sản phẩm curcumin nên đảm bảo đúng liều lượng theo quy định. Tác dụng phụ của tinh chất này có thể là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, gây ra thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm.

Uong nghe tuoi, bot nghe bua bai, khong chua duoc benh con ruoc hoa vao nguoi 3

Theo khuyến cáo, mức độ sử dụng của nghệ tươi: Khoảng 1,5-3g/ngày; Bột nghệ: 1-3g/ngày; Tinh bột nghệ (curcumin): 400-600mg, 3 lần/ngày. Với những người đã có sẵn nguy cơ sỏi thận, mật, con số này thấp hơn nhiều, thậm chí có thể cần tránh hẳn để không làm phát sinh vấn đề.

Để biết chính xác mình có thể dùng lượng bao nhiêu để không lợi bất cập hại, hay mình có thuộc nhóm bị khuyến cáo không dùng nghệ hay không, người dùng buộc phải đi khám và làm theo lời khuyên của bác sỹ. Ngoài ra, mỗi loại nghệ: Nghệ đen, nghệ vàng, nghệ đỏ… có tác dụng và phù hợp với thể trạng từng người, không nên dùng một cách bừa bãi.

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading