Tào phớ - Ngọt thơm gánh hàng rong

Thứ Năm, 22/07/2010 10:00

3,532 xem

0 Bình luận

(0)

1848

Khng biết từ bao giờ, ti yu những gnh hng rong đến lạ. Những đi chn cứ rảo bước qua từng ng hẻm bn những thức ăn lm phong ph thm cho danh sch ẩm thực chốn Kinh kỳ ny. Để rồi, cứ mỗi khi h về, tiếng rao to phớ lại len lỏi trong cc con phố cứ hằn thm trong k ức của mỗi người những ấn tượng thật kh qun.

>>Rau cu dừa xim - Món quà mùa hè

>>Xu hướng thưởng trà hoa, trà thảo ṃc


Ảnh:baodatviet.com

Mới đầu khi nhắc tới ci tn to phớ, ci tn c phần ngộ ngộ, buồn cười ny đ lm khng t người t m muốn thử. Nhưng rồi chỉ cần một lần thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ bị li cuốn bởi ci vị thơm mt, ngọt nhẹ cứ từ từ lan toả v chế ngự mọi gic quan của bạn.


Ảnh:my.opera.com

Bnh dị v quen thuộc, to phớ cũng giống nhiều thứ qu bnh dn khc ở H Nội, khng kn khch v sẵn sng lm hi lng mọi ti tiền. Trn mỗi con đường, người ta vẫn dễ dng bắt gặp hnh ảnh những người phụ nữ đầu đội nn l khệ nệ bn thng, bn bt cứ rong ruổi mang thứ qu bnh dn ny lm dịu đi cơn nng ma h.


Ảnh:baovietnam.vn


Ảnh:my.opera.com

Lm to phớ khng kh như những mn ăn khc. Đậu tương sau khi ngm với nước nng khoảng ba tiếng, xay nhuyễn, p v đem lọc b để lấy khối nước lỏng, mềm mịn gọi l c đậu. c đậu được để trong những chiếc thng tn hay xoong nhm. Khi c khch, người bn lấy chiếc mui nhỏ, hớt từng lớp mỏng bỏ vo bt, chan thm nước đường c chứa gừng v trn chu. Vậy l đ c một bt to phớ thơm mt, ngọt dịu.

Cng l một mn ăn, cng c tc dụng giải nhiệt v cch lm giống nhau, nhưng ở mỗi vng miền, mn ăn ny lại gắn với từng tn gọi khc. Kia l chn tu hủ đặc sệt, chan thm nước cốt dừa, nước đường, vi lt gừng thi nhỏ v vi vin bột lọc dai, mịn của người Si gn, từng lm nức lng bao người từng thưởng thức. Kia lại l bt đậu hủ sng snh thơm cay của người Huế. V, đối với người H Nội th bt to phớ với những lt mỏng bi bi, thơm thơm hương hoa nhài đ trở thnh mn qu được ưa chuộng trn gnh hng rong trong những buổi trưa h.


Ảnh:vzone.vn

H Nội vo những ngy đầu h oi nồng, người phụ nữ bn hng cứ thoăn thoắt đi bn tay hớt từng lt to phớ, nhẹ nhng chan thm cht nước đường rồi bưng cho thực khch. Những chiếc ghế nhựa được trải vội vng, thực khch lựa cho mnh một chỗ ưng để thưởng thức mn ăn khoi khẩu ny. Bưng bt to phớ v cảm nhận cảm gic lnh lạnh thấm vo tay. Thử một miếng, vị ngọt của đường, mềm mịn của đậu v thơm nhẹ của hoa nhi, hoa bưởi cứ từ từ tan dần trn đầu lưỡi.

Chiều tn, bng người phụ nữ cng với gnh hng rong vẫn mải miết trn khắp cc con phố. Tiếng rao to phớ cứ len lỏi từ con đường ny sang con đường khc, xa dần xa dần...nhưng ci vị to phớ ngọt thơm ấy th vẫn cn đọng lại mi nơi cổ họng…

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading