YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nhộng tằm ba món Bình Định càng ăn càng say

Thứ Bảy, 21/05/2011 08:29

2,858 xem

0 Bình luận

(0)

0

Đĩa nhộng rang muối đơn sơ nhưng chứa chan tình bạn được bày trên chiếc bàn nhỏ, bên cạnh là chai Bầu Đá đậm đà hơi nồng. Cụng với nhau một ly mừng ngày gặp mặt, nhắm một chú nhộng béo ngậy. Một cảm giác giòn tan béo ngậy của nhộng quyện trong vị mặm mòi của muối. Tất cả làm mới tuyệt vời làm sao…

Nhớ lần đó, có dịp ra công tác tại một huyện của Bình Định, tôi nhân tiện thăm lại thằng bạn thân thời đại học. Lâu ngày không gặp anh em tay bắt mặt mừng, hỏi han đủ chuyện. Bỗng nhiên, Bình hỏi tôi:


- Nhậu không? Vô ni không nhậu thì vô làm chi?

- Ừ. Nhậu. Nhưng nhậu cái gì đặc biệt ấy, không thì thôi. Tôi hóm hỉnh trả lời.

Nghe vậy, Bình cười nói:

- Vô ni khỏi lo, đặc sản nhiều lắm. Nay tau mời mi nhộng tăm ba món, để biết hương vị khác nhộng tằm ngoài Bắc không hè!

Tôi chột dạ: Nhộng tằm mình ăn nhiều rồi. Thì vẫn là con tằm mà các chị, các mẹ nuôi để lấy tơ dệt lụa. Cái con nhộng vàng vàng, kho với lá chanh ăn ngậy ngậy, béo béo chứ có gì mà thằng bạn bảo đặc sản nhỉ? Nghĩ vậy nhưng trước sự nhiệt tình của nó, tôi vẫn muốn háo hức chờ đợi cái hương vị của đặc sản của nhộng tằm ba món Bình Định xem sao?

alt
 Quán tấp lập khách đến thưởng thức món ngon
Dắt nhau đến một quán nhỏ, gọi món đầu tiên trong tam món nhộng tằm mà bạn tôi quảng cáo là nhộng rang muối. Những chú nhộng tằm vàng ươm, béo tròn được rang trên hơi muối nổ tanh tách nghe thật vui tai.  Chừng 10 phút sau, đĩa nhộng rang muối đơn sơ nhưng chứa chan tình bạn được dọn ra trên chiếc bàn nhỏ, bên cạnh là chai Bầu Đá nồng nàn hơi men. Cụng với nhau một ly mừng ngày gặp mặt, nhắm một chú nhộng béo ngậy để tận hưởng cảm giác giòn tan béo ngậy của nhộng quyện trong vị mặm mòi của muối. Tất cả làm mới tuyệt vời làm sao.

Vừa nhâm nhi rượu, vừa hàn huyên tâm sự và thưởng thức, chẳng mấy chốc đĩa nhộng rang muối đã vơi. Thấy thế, bạn tôi cười tươi chúc thêm ly nữa rồi gọi món nhộng xào lá hành để tiếp tục cuộc vui. Phải thành thật công nhận, món nhộng xứ dừa ngon tuyệt, con nào con nấy to tròn, béo ngậy. Phải chăng, chính thiên nhiên ưu ái ban cho mảnh đất và con người nơi đây nhiều sản vật, đặc biệt là những món ăn chế biến từ côn trùng, trong đó có nhộng tằm ba món.

alt
 
Nhộng xào hành lá ăn với bánh tráng
Nếu món nhộng rang muối ăn giòn tan thì nhộng xào lá hành ăn rất bùi và thơm. Nhộng xào lá hành phải ăn kèm với bánh tráng dừa nướng vàng mới thú vị. Bẻ miếng bánh tráng nhỏ xúc nhộng rồi thưởng thức. Một tiếng giòn tan của bánh đa làm ta thích thú. Vị béo của nhộng, vị cay cay của hành hòa với bánh tráng thành một món ăn vừa giòn, vừa béo lại vừa thơm, khiến ta ăn hoài không chán. Cứ một miếng bánh đa nhộng là một một lần nâng li chúc mừng. Vui thật là vui.

Món ngon phải có bạn hiền. Quả thực khi cùng đứa bạn thân hàn huyên tâm sự, uống bao nhiêu rượu vẫn thấy chưa say, thưởng thức bao nhiêu nhộng vẫn thấy còn thèm. Vì thế, món nhộng phích bột lại được mang ra cho tròn đủ 3 món. Nhìn đĩa nhộng chiên bột vàng ươm giống như chả cá, chả thịt thật bắt mắt, nhưng thăng hoa cảm xúc hơn nữa là khi thưởng thức món ngon này.  Thấy tôi ăn có vẻ ngon lành, Bình thích thú  hỏi:

- Sao, được không. Gọi thêm chai Bầu Đá và đĩa nữa hè.

 Thấy vậy tôi bèn nhăn trán nói:

- Ngon, tuyệt cú mèo. Nhưng thôi, nhậu vậy thôi mai tao còn về.

 Thằng bạn cười cười:

- Ừ vậy về hè. 

Vậy là hai đứa ngất ngưởng ra thanh toán, rồi khoác vai bá cổ ra về trong niềm hân hoan của những người bạn tri kỷ cùng mong ước hẹn hội ngộ  để cùng say sưa bên chén rượu nống, cùng thưởng thức lại nhộng tăm ba món, đặc sản nổi tiếng vùng đất xứ Dừa anh hùng.


Quý Tùng

Danh mục bài viết Món ngon Bình Định

Đang tải dữ liệu loading