YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Kinh nghiệm hay khi cho con ăn dặm

Thứ Năm, 04/08/2011 03:14

2,344 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thời kỳ khi bắt đầu cho con ăn đặm các bà mẹ cần phải hết sức khéo léo để trẻ hình thành những thói quen tốt khi ăn, ăn vui vẻ, nhờ vậy mà khỏe mạnh và mau lớn hơn.

Từng bước một

Dành nhiều thời gian cho bé ăn dặm đặc biệt là lần đầu tiên. Bé yêu của bạn cần học cách làm thế nào để chuyển thức ăn từ khoang miệng vào sâu bên trong và nuốt nó. Thức ăn sẽ có mùi vị và cảm giác khác nhau để bé thực hành những kĩ năng mới khi cần.

Chắc chắn thức ăn phải an toàn

Bé yêu có nguy cơ bị rối loạn dạ dày hơn chúng ta rất nhiều vì thế thức ăn cần đảm bảo vệ sinh. Bạn luôn cẩn thận nấu chín thức ăn, để nguội và đảo đều, nếm thử trước khi cho bé ăn. Không nên tiếc thức ăn đã nấu chín mà trữ lại để cho bé ăn bữa sau. Tốt nhất là bỏ thức ăn đó đi. Và một điều cần lưu ý là tất cả các đồ dùng để nấu thức ăn cho bé cần được rửa sạch sẽ.

Dùng cốc cho bé uống

Dùng cốc khi cho bé uống sẽ tốt cho răng. Ngậm núm vú giả trở thành một thói quen không chút tốt nào cho bé. Nếu bạn đang cho bé bú thì bạn không nên dùng cho bé bú bình khi uống nước. Dùng một chiếc cốc sẽ tốt cho bé hơn trong giai đoạn này.

Khi cho bé ăn, uống cần lưu ý:

Lúc nào cũng phải để mắt tới bé

Nên quan sát thường xuyên khi bé ăn hoặc uống vì bé có thể bị hóc, bị ngạt. Đối với những thực phẩm rắn như cà rốt hoặc táo, lê; những quả có hạt nhỏ như cam, nho; hoặc những loại có vỏ mỏng như xúc xích bạn càng phải chú ý hơn. Nên cắt chúng thành những miếng nhỏ hoặc thành những lát mỏng để bé thưởng thức. Khi cho bé ăn cá, cần phải chắc chắn rằng không có xương cá trong thức ăn dù chỉ là một cái xương tăm.

Không bắt bé phải ăn

Hãy chờ cho tới khi bé mở miệng và bạn xúc thức ăn cho bé chứ đừng bắt bé há miệng và tống thức ăn vào. Phần lớn, các bé đều không muốn ăn khi bé cảm thấy đã no, đã đủ. Bé từ chối thức ăn cũng có thể là muốn gây sự chú ý của bạn. Bạn đừng quan trọng thời gian cho bé ăn vì như thế bé càng nũng nịu bạn hơn, hãy cố gắng thử lại vào ngày mai.

Khuyến khích bé tự ăn

Bé rất thích thú khi được tự mình ăn nếu bạn để chúng tự ăn. Bé có thể dùng tay bốc thức ăn hoặc dùng thìa trong bữa ăn.

Ăn cùng bé

Ngồi xuống và ăn cùng bé sẽ là thời gian giúp bạn và bé giao tiếp với nhau nhiều hơn. Bé có thể copy lại động tác của bạn, cách bạn ăn.

Làm cho bữa ăn trở nên vui vẻ

Khi cho bé ăn, bạn nên tạo không khí vui vẻ bằng những câu đùa hoặc những tiếng kêu giúp bé thích thú. Có thể dạy bé cử chỉ biểu hiện muốn ăn nữa hoặc không.

Kiểm tra nhãn thực phẩm trước khi sử dụng

Bất kì sản phẩm gì bạn cũng nên kiểm tra hạn sử dụng, chỉ số dinh dưỡng, thành phần... Rất nhiều sản phẩm có chứa lượng muối, đường cao. Nên chọn lại có muối, đường thấp. Không bao giờ sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng.

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading