YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thực phẩm chức năng tốt cho cơ thể

Thứ Sáu, 18/11/2011 05:31

1,918 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thực phẩm chức năng (Functional Food) là thuật ngữ chuyên môn chỉ nhóm sản phẩm hoặc các thành phần của chúng có lợi cho sức khoẻ. Chúng có thể bao gồm thực phẩm toàn phần như trái cây, rau xanh hoặc thực phẩm tăng cường.

Thực phẩm chức năng

Một thực đơn cân bằng được xem là lý tưởng khi cung cấp các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng thực tế rất ít người duy trì được thực đơn này và không biết cách đa dạng hóa nguồn thức ăn, cụ thể hơn là không dùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, biếng ăn rau xanh, hoa quả. Để khắc phục, việc dùng thực phẩm chức năng được xem là tối ưu.

Dưới đây là 10 nhóm thực phẩm tiêu biểu được xem là có lợi nhất.

1. Yến mạch và các sản phẩm từ yến mạch

Yến mạch là nhóm thực phẩm giàu axít béo Omega-3, acid folic, kali, chất xơ và psyllium có tác dụng triệt tiêu lượng cholesterol xấu (hay còn gọi là mỡ máu), thủ phạm làm tăng các mảng tiểu cầu bám vào thành động mạch, giúp máu lưu thông tốt, hạn chế mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim. Ngoài ra bột yến mạch còn còn có tác dụng làm sạch da mặt, giúp da mặt sáng láng, trẻ trung, có thể dùng làm sữa rửa mặt hoặc mặt nạ dưỡng da, nhất là pha thêm chanh sẽ có tác dụng tốt.

Thực phẩm chức năng

2. Đậu nành

Đậu nành được xem là thực phẩm chức năng tuyệt vời hay còn gọi là thần dược. Có thể ăn dưới dạng nguyên chất, sữa, đậu phụ hoặc các chế phẩm phù hợp với sở thích từng người. Sữa đậu nành được xem là thực phẩm tự nhiên có giá trị dinhdưỡng cao, mùi vị hấp dẫn, dễ hấp thụ và tiêu hóa. Sản phẩm đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao không kém gì thịt, sữa, trứng, đặc biệt có chứa nhiều acid amin như glutamine và arge, tốt cho hệ miễn dịch, giảm hàm lượng cholesterol xấu, giảm đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim.

Ngoài ra, đậu nành còn tốt cho phụ nữ, tăng cường sức khỏe cơ bắp, xương, hạn chế những căn bệnh về loãng xương, bệnh ở phụ nữ sau mãn kinh do thay đổi hormone gây ra.

3. Cá

Cá là nhóm thực phẩm chức năng tuyệt vời vì nó có chứa nhiều mỡ béo Omega-3, vitamin nên có tác dụng giảm bệnh ung thư tim mạch và đột quỵ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, tất cả các sản phẩm của cá đều tốt cho sức khỏe, đặc biệt những người nghiện thuốc lá nếu ăn cá sức khoẻ sẽ tốt hơn. Tại Nhật và vùng bán đảo Scandinavia, người dân ở đây có thói quen ăn cá nên có tuổi thọ rất cao, giảm được nhiều bệnh nan y, nhất là tim mạch.

4. Nước ép quả mọng

Nước ép trái cây nói chung và nhóm quả mọng nói riêng có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ. Ví dụ như mâm xôi, dâu tây, anh đào... vì có nhiều chất xơ, mangan, folate, vitamin C, chất chống ôxy hóa... nên có tác dụng chống viêm nhiễm, hạn chế bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh tim và các chứng bệnh đường tiêu hóa. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn có tác dụng cải thiện vẻ đẹp cho phụ nữ, đặc biệt da chống lão hóa da và tăng tuổi thọ, giảm cân và nhiều tác dụng khác.

5. Nước xốt cà chua

Nước xốt cà chua hay cà chua đã qua chế biến được xem là thực phẩm chức năng rất tốt cho cơ thể, gồm 2 loại là nước xốt cơ bản và xốt pha chế. Loại cơ bản là nước xốt được chế biến từ cà chua xay tự nhiên được pha thêm hương liệu như quế, hành, kinh giới, dầu ăn. Loại được pha chế là sản phẩm được gia cố thêm nhiều thành phần khác như ớt, nấm, phô-mai, jambon, thịt.

Cả hai loại này đều giàu sắc tố tự nhiên có tên là lyeopene. Đây là chất chống ôxy hóa có ích trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư tim mạch. Ngoài ra lyeopene trong nước xốt cà chua còn giàu quercetol, flovonoid, vitamin E và C có mức năng lượng thấp, không gây béo phì, phù hợp với nhóm người ăn uống tiết thực để duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp.

6. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ thường được sản xuất từ nho (nước ép và vỏ quả nho) và sản phẩm gồm các dưỡng chất như resveratrol, polyphenol có tác dụng tấn công các gốc tự do gây tổn thương các tế bào trong cơ thể và gây bệnh. Ngoài ra rượu vang đỏ còn có nhiều tác dụng khác như chống ù tai cho những người bị bệnh giảm thính lực do dùng một số loại thuốc hoặc bệnh sỏi mật, làm tăng tuổi thọ cho con người, giảm béo phì cũng như nhiều loại bệnh khác. Vì vậy người ta khuyến cáo ăn nho hoặc rượu vang nho đều tốt, nhưng nến nhớ phải điều độ, không nên lạm dụng gây phản tác dụng.

7. Chè đen, chè xanh

Đây là nhóm thức uống có tác dụng tích cực cho cơ thể, đặc biệt là tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, thấp khớp, trong đó có hợp chất quan trọng có tên epigliocatechin-3-gallat (EGCG) có khả năng chống viêm nhiễm cho cơ thể.

Ngoài EGCG, trong chè còn chứa nhiều hợp chất chữa bệnh khác như catechin (thuộc nhóm flavonoid) là chất chống ôxy hóa, có tác dụng trung hòa các gốc tự do gây bệnh, làm giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ viêm nhiễm gây nhiều bệnh nan y cho con người.

8. Sữa chua

Sữa chua là nhóm thực phẩm giàu chất probiotics và được coi là thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, độ hấp thụ lớn, có tác dụng tốt cho đường ruột, dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa. Nó có tác dụng giúp tăng các loại khuẩn thân thiện trong hệ tiêu hóa, giúp hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của cơ thể thực hiện tốt chức năng vốn có.

9. Hành tỏi, lúa mì, chuối, atisô và một số loại trái cây

Đây là nhóm thực phẩm giàu hợp chất có tên là Oligosaccharides có tác dụng ngừa táo bón, bảo vệ gan, giảm huyết áp, mỡ máu và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn có tác dụng giúp cơ thể giảm bệnh loãng xương.

Riêng nhóm thực phẩm dạng mầm như bông cải, cải brussel còn chứa hàm lượng dưỡng chất sulphoraphane rất cao có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất ra enzyme II làm trung hòa các gốc tự do và hạn chế bệnh tật.

10. Nhóm thực phẩm có hàm lượng mỡ thấp

Nhóm thực phẩm có hàm lượng mỡ thấp như trứng, bơ, thịt nạc, sữa... là nhóm thực phẩm có lượng mỡ toàn phần, mỡ bão hoà thấp nên không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh nan y như ung thư và bệnh tim mạch. Đây cũng là loại thực phẩm chức năng tốt cho cơ thể.

(Tạp chí Món Ngon Việt Nam)

Danh mục bài viết Thực phẩm chức năng

Đang tải dữ liệu loading