Học Nấu Ăn Kiểu Pháp

Thứ Tư, 31/12/2008 08:49

2,687 xem

0 Bình luận

(0)

1022

Pháp là một đất nước có nghệ thuật ẩm thực tinh tế và phong phú, người Pháp rất sành ăn và xem trọng chuyện ăn uống. Bởi thế nền ẩm thực của Pháp không những thu hút thực khách khắp thế giới mà còn khiến họ tìm hiểu và học cách làm những món ăn kiểu Pháp

1/ Gà nướng kiểu Pháp


Nguyên liệu:



Nguyên liệu:

Phần nước xốt:

- 2 hũ Atiso muối (khoảng 140g).
- 2 muỗng canh giấm thơm.
- 1 muỗng canh phong điểu thảo lọc.
- 1 muỗng canh bột cà đối.
- 1 muỗng canh mù tạc.
- 4 tép tỏi, băm nhỏ.
- 1/2 muỗng cà phê rau thơm của Pháp

Phần rau trộn:

- 340g ức gà không xương, không da.
- Lá rau dền xanh.
- 8 củ khoai tây nhỏ, nấu chín và cắt 1/4.
- 2 trái cà chua vừa, cắt lát .
- 1 trái ớt đỏ hoặc xanh, cắt thành khoanh.
- 2 cái trứng luộc chín, cắt lát.
- 1 củ thì là, cắt lát.
Thực hiện

Phần nước xốt:

- Rút nước Atiso, giữ lại chất lỏng.

- Trong một cái hủ, trộn chất lỏng Atiso, giấm, cây phong điểu thảo lọc, bột cà đối, mù tạc, tỏi và rau thơm. Lắc kỹ.

Phần rau:

- Trong một cái túi nhựa lớn, trộn nửa miếng ức gà và 1/4 tách nước xốt (đậy lại và để đông lạnh phần nước xốt còn lại cho đến khi dọn).

- Dán kín bao lại và trở cho gà thấm nước xốt.

- Muối trong tủ lạnh khoảng từ 8-24 giờ.

- Rút nước xốt từ gà bỏ đi.

- Làm nóng vỉ sắt trước.

- Đặt gà lên máng của chảo nướng chưa được làm nóng.

- Nướng thịt gà khoảng 8 phút mỗi bên, hoặc cho đến khi mềm và không còn màu hồng.

- Để nguội và cắt mỗi miếng gà theo hình chéo.

- Xếp lá rau dền thành hàng trên một cái đĩa lớn, xếp gà, Atiso, khoai tây, cà chua, khoanh ớt, thì là và lá ôliu lên đĩa.

- Phun tất cả các nguyên liệu và nước xốt còn lại lên bề mặt.

2/ Lẩu hải sản kiểu Pháp







Nguyên liệu

- 6 con tôm sú
- 6 con nghêu
- 200g mực ống
- 200g cá chẽm phi lê
- 100g rau tần ô
- 100g rau muống
- 50g bông hẹ
- 30g xà lách xoong
- 100g thì là
- 300g bún tươi

Nước dùng:

- 0,5kg xương cá biển
- 50g cần tây
- 50g cà rốt
- 1 củ hành tây
- 10g tiêu sọ đập
- 2 lá thơm khô
- 0,2g nghệ tây( safran)
- 2 thìa súp hạt nêm
- Nước chấm: 4 thìa súp mayonnaise pha 2 thìa súp tương ớt và 1 thìa cà phê hạt nêm

Thực hiện:

- Xương cá rửa sạch, luộc sơ qua nước sôi rồi vớt ra. Nấu nước sôi, sau đó để lửa vừa, cho xương cá, cần tây, cà rốt, hành tây, tiêu sọ, lá thơm vào nồi ninh khoảng 1 giờ lọc lấy nước, sau đó cho nghệ tây vào và nêm nếm vừa ăn.

- Tôm, nghêu, cá, mực làm sạch, cắt miếng vừa ăn xếp ra đĩa.

- Rau các loại nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, xếp ra đĩa khác

- Khi dọn ăn, đun nóng nước lẩu và nhúng các loại rau và hải sản, ăn kèm với bún, chấm hỗn hợp xốt Lisa Mayonnaise pha tương ớt.

- Tôm, nghêu, mực, cá... làm sạch, xắt cá và mực thành miếng vừa ăn, xếp ra đĩa rau các loại nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm rồi xếp ra một đĩa khác. Khi dọn ăn, đun nóng nước lẩu và nhúng các loại rau và hải sản, ăn kèm với bún.

3/ Xúp hành kiểu Pháp

Nguyên liệu:

- Hành tây thái mỏng: 2 củ.
- Pho mát Pháp (emental) cà đều: 50 g.
- Lá nguyệt quế: 2 lá.
- Nước dùng bò nguyên chất: 150 ml.
- Dầu ăn: một ít.
- Muối, tiêu: vừa đủ.
- Bánh mì Pháp: 2 lát.

Thực hiện

- Xào hành với dầu cho đến khi có màu nâu (chú ý để nhỏ lửa và đảo đều tay cho hành không bị cháy).

- Đun sôi nước dùng và lá nguyệt quế.

- Nêm gia vị (muối, tiêu).

- Múc xúp ra bát.

- Để hai lát bánh mì lên trên mặt của bát xúp.

- Cho vào lò nướng đến khi vàng mặt là được.

- Yêu cầu: xúp có màu nâu đẹp, không đen, không bị đắng

4/ Xà lách phó mát kiểu Pháp

Nguyên liệu:

- 5 muỗng canh dầu ô liu
- 2 muỗng canh nước chanh ép
- 1 củ hẹ lớn, cắt mỏng
- Muối và tiêu cay
- 3/4 tách hồ đào
- 2 củ thì là lớn
- 1 trái táo đỏ, cắt làm 4 phần, lấy hột
- 3 muỗng canh rau mùi cắt nhỏ
- 675g phó mát của Pháp

Thực hiện:

- Cho dầu ô liu, nước chanh, hẹ, muối tiêu vào 1 cái chén và khuấy nhẹ. Để 30 phút cho hẹ có mùi thơm. Nếm gia vị cho vừa miệng.

- Đun nóng lò ở nhiệt độ khoảng 176oC, đặt hồ đào lên tấm nướng và nướng cho thơm và hơi đổi màu, khoảng 15 phút. Để nguội rồi dùng tay bẻ thành miếng nhỏ hay cắt ra sợi thô.

- Cắt bỏ phần cọng thì là nếu có. Nếu phần vỏ của củ thì là bị bầm dập hay quá dày và có sợi thì bỏ nó đi. Cắt làm đôi củ thì là, tiếp tục cắt thành nhiều lát mỏng. Bạn có thể dùng dao bén để cắt, tuy nhiên nếu có một cái máy cắt rau thì sẽ dễ dàng hơn. Tương tự cắt táo nhành từng lát mỏng. Trộn thì là, táo, hồ đào, rau mùi trong 1 cái chén. Cho nước xốt vào và xào đều. Nêm cho vừa ăn.

- Dọn phần rau và phó mát riêng.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading