Bạn đã biết Ướp thịt đúng cách?

Thứ Ba, 27/03/2012 10:11

6,426 xem

0 Bình luận

(0)

3576

Bạn thường xuyên ướp thịt trước khi chế biến để tăng thêm hương vị và làm món ăn thêm đậm đà. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý một số điều sau:
Ướp thịt là công đoạn không thể thiếu trong quá trình sơ chế thịt nhằm làm tăng hương vị và giúp thịt được mềm hơn. Cách sử dụng các loại gia vị để tẩm ướp thịt cũng như quy trình ướp sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người và món thịt mà bạn dự định chế biến.

Nước ướp thịt thường được dùng để ướp các loại thịt sống. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc ướp thịt cũng thành công và mang lại cho món ăn hương vị mà bạn mong muốn. Hãy tìm hiểu một số điều về việc ướp thịt mà có thể bạn chưa biết

1. Không nên ướp thịt bòthịt gà chung với nhau

Việc kết hợp ướp chung hai loại thịt có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức nhưng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo giữa chúng là hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn có thể nấu thịt bò ở mức chín tái. Trong khi đó, thịt gà cần được nấu chín thật kỹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Như vậy, nếu ướp và nấu cả hai loại thịt cùng lúc, những vi khuẩn có trong thịt gà có thể lây nhiễm sang thịt bò. Ngoài ra, cấu trúc của thịt bò và thịt gà cũng khác nhau. Do đó, bạn cũng không thể dùng chung một loại nước ướp cho cả hai loại thịt này.

2. Thực phẩm được ướp ở nhiệt độ bình thường sẽ mau thấm gia vị hơn là được ướp rồi giữ lạnh

Có thể bạn sẽ không nhận ra rằng nước ướp thịt sẽ thấm nhanh hơn trong môi trường có nhiệt độ cao. Nhiệt độ càng thấp, quá trình phản ứng càng chậm. Tuy nhiên, dù thịt mau thấm gia vị hơn trong điều kiện nhiệt độ bình thường nhưng việc bảo quản những thực phẩm đã được ướp trong tủ lạnh sẽ đảm bảo an toàn hơn, hạn chế sự tấn công và sinh sản của vi khuẩn.

3. Việc ướp thịt có thể loại trừ độ ẩm vốn có của thịt

Nước ướp thịt làm cho thịt mất đi độ ẩm. Chúng ta vẫn nghĩ khi cho thịt vào nước ướp, thịt sẽ có đủ độ ẩm cần thiết. Tuy nhiên, điều này sẽ tùy thuộc vào loại nước ướp mà bạn sử dụng. Lượng a - xít trong thức ăn chính là nguyên nhân làm hạn chế khả năng giữ nước của thịt. Tuy nhiên, sau khi được ướp, các loại thịt thông thường sẽ có độ đậm đà và hương vị thơm ngon hơn nhưng độ ẩm lại mất rất nhiều, khiến miếng thịt bị khô.

4. Không nên ướp thịt trong những vật đựng bằng kim loại

Khi ướp thịt, bạn không nên sử dụng các vật đựng bằng kim loại để chứa thịt bởi vì lượng a-xít có trong nước ướp có thể phản ứng với chất liệu kim loại, làm ảnh hưởng đến mùi vị của thịt, khiến cho chúng mất đi độ ngon. Cách tốt nhất là bạn nên bảo quản thịt đã được ướp trong các hộp hoặc túi nhựa đựng thực phẩm.

5. Không sử dụng nước ướp thịt để phết lên thực phẩm

Việc sử dụng nước ướp thịt để phết lên thức ăn sau khi quá trình ướp nước xốt cho thịt đã hoàn tất là điều không nên. Tuyệt đối không được tái sử dụng nước ướp thịt đối với các loại thực phẩm khác. Điều này sẽ khiến cho các vi khuẩn hiện diện trong nước ướp có thể lây nhiễm sang các thực phẩm khác.

6. Bạn có thể ướp thịt trong một thời gian dài

Mặc dù có thể ướp thịt trong nhiều giờ nhưng nếu ướp quá lâu, chất lượng của chúng có thể bị ảnh hưởng do lượng a-xít trong nước ướp sẽ phá vỡ các protein trong thịt và làm cho thịt trở nên quá mềm, nhão.

7. Có thể bảo quản thịt đã ướp trong tủ lạnh vài ngày

Bạn có thể bảo quản những thực phẩm đã được ướp trong tủ lạnh vài ngày trước khi nấu. Tuy nhiên, thời gian bảo quản thịt sẽ phụ thuộc vào loại thịt đã được ướp. Thịt gà có thể để được từ hai đến ba ngày trong khi thịt bò có thể bảo quản tới năm ngày trước khi nấu.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading