lựa chọn chôm chôm ngon

Thứ Sáu, 25/06/2010 07:41

1,706 xem

0 Bình luận

(0)

1479

Ở nước ta các giống chôm chôm được trồng nhiều là chôm chôm Java, chôm chôm nhãn, chôm chôm đường... Trong các giống trên, chôm chôm nhãn được đánh giá cao hơn cả.


Mùa chôm chôm chín kéo dài từ tháng 4 - 6 dương lịch. Chôm chôm đầu mùa thường không ngon, còn sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ nên rất dễ bị sâu phần cuống.

Quả chôm chôm nhãn có kích thước trung bình, trọng lượng từ 20 - 23g, vỏ quả lúc vừa chín màu vàng, khi chín có màu vàng đỏ, gai ngắn. Trên vỏ quả có một rãnh dọc kéo dài từ đỉnh đến đáy quả nom như hai nửa vỏ ráp lại, cùi dày và tróc khỏi hột rất tốt, ăn ngon, giòn, vị ngọt dịu, thơm.

Mua chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn không nên chọn trái chín đỏ (thịt dai, ít tróc) mà nên chọn trái vừa chín, còn ửng vàng hơi xanh thì cơm trái rất giòn và dễ tróc.

Còn nếu chọn chôm chôm thường, bạn nên có thể chọn trái vỏ đỏ nhưng gai xanh.

Tất cả các loại chôm chôm khi chọn đều phải chọn trái còn tươi, vỏ giòn, gai cứng, xanh. Không nên chọn những quả gai chuyển màu nâu, vỏ mềm. Cũng không nên ghé những nơi bán thường xuyên tưới nước lên trái chôm chôm vì vừa làm tăng cân (cân không chính xác) vừa làm chôm chôm dễ bị ủng, không bảo quản được lâu sau khi mua về.

Lưu ý: Trong cùi chôm chôm chín có nhiều loại đường dễ hấp thụ, các vitamin và muối khoáng, đặc biệt là nhiều vitamin C, canxi và phot-pho. Trong 100g cùi chôm chôm chứa 38,6mg vitamin C, 30mg photpho, 22mg canxi, do đó chỉ cần ăn mấy quả chôm chôm đã đủ nhu cầu về vitamin C hàng ngày của cơ thể.

Bên cạnh đó, cùi chôm chôm còn được chị em phụ nữ dùng như một loại mỹ phẩm. Lấy cùi chôm chôm chín, nghiền nát thành bột nhão, đắp lên mặt làm mặt nạ dưỡng da rất tốt và không lo bị dị ứng như dùng những loại mỹ phẩm làm bằng hóa chất.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading