nấu thế nào để giữ chất lượng thực phẩm

Thứ Năm, 11/03/2010 03:10

888 xem

0 Bình luận

(0)

3975

Bạn không nên nấu rau củ lâu quá. Bạn nấu càng lâu thì rau càng mất nhiều dưỡng chất.

Sveta Bhassin, một chuyên gia dinh dưỡng ở Mumbai (Ấn Độ), đã đưa ra những lời khuyên sau nhằm giúp bạn vẫn giữ được dinh dưỡng của thực phẩm khi nấu. Đó là:

* Bạn không nên nấu rau củ lâu quá. Bạn nấu càng lâu thì rau càng mất nhiều dưỡng chất. Rau xanh bạn nên nấu nhanh và không cần nêm nếm gia vị nhiều.
* Hầu hết các loại rau đều ít nhiều còn thuốc trừ sâu phủ lên trên nên bạn hãy ngâm rau trong nước muối hoặc dung dịch nước rửa rau trước khi dùng.


Không nên hâm đi hâm lại thức ăn, sẽ làm mất chất thực phẩm

* Hành tây là nguồn giàu quercetin, chất chống ô-xy hóa quan trọng. Nhưng sai lầm là ở chỗ chúng ta thường thái hành ngay trước khi dùng nó. Thường thì hành nên được thái ra và để như vậy trong ít nhất 10 phút trước khi nấu vì quá trình ô-xy hóa giúp kích hoạt quercetin.

* Sữa mua tại nông trại chưa được tiệt trùng nên được đun sôi trong ít nhất 10-15 phút ở nhiệt độ sôi để diệt vi khuẩn.

* Hạn chế hâm thực phẩm vì hâm làm mất dưỡng chất của thực phẩm.

* Trước khi trữ thực phẩm vô tủ lạnh, bạn hãy dùng miếng giấy nilon bọc ra ngoài để tránh làm lẫn mùi vị với nhau.

* Không bao giờ dùng nồi và chảo có sơn phết, trang trí. Một số làm từ chì và chất độc hại có thể gây rối loạn tiêu hóa.

* Dùng nồi nhôm nấu có thể làm tăng hàm lượng nhôm trong các mô não vì rất khó thải chất nhôm ra khỏi cơ thể. Những ai mắc bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí nhớ) thường có hàm lượng nhôm trong mô não cao.


Theo Thanh niên/The Times of India

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading