mẹo chọn cá tươi

Thứ Năm, 01/01/1970 08:00

1,105 xem

0 Bình luận

(0)

2318

Nhà có khách và món bạn chọn làm món chính dự định là cá. Nhưng ra đến chợ, bạn bị hoa mắt bởi hàng trăm hàng con cá khác nhau, lùng bùng tai vì những lời mật ngọt của các chị hàng cá. Nhắm mắt chọn cho qua ư? Không nên. Với những mẹo sau, bạn hoàn toàn có thể chọn được con cá tươi ngon nhất chợ.
Cá tươi hay cá ươn bao giờ cũng có những điểm rất dễ nhận thấy, chỉ cần tinh ý một chút là bạn có thể dễ dàng phân biệt được điều này.

Mắt cá

Một con cá tươi mà bạn chọn cần phải có hai mắt sáng và linh hoạt. Trong một số loại cá, mắt cá có thể lồi ra một chút. Trong trường hợp con cá mà bạn định mua có đôi mắt mờ đục, màu hồng hoặc lõm sâu vào thì tốt nhất đừng mua nó. Đó là dấu hiệu của những con cá đã bị đưa ra khỏi môi trường sống quá lâu rồi.

Thịt cá

Khi kiểm tra để xác định độ tươi của cá, bạn cần phải kiểm tra thịt của con cá bằng cách ấn nhẹ vào mình nó. Nếu ấn nhẹ vào mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm. Vì thế đó cũng là một trong những yếu tố giúp bạn xác định cá tươi hay ươn.

Mang cá

Một chỉ dẫn khác cho các bà nội trợ muốn mua được con cá thực sự tươi ngon là nhìn vào mang nó. Màu đỏ hoặc hồng là màu mang cá tươi và đầy sức sống. Nếu mang con cá bạn chọn không có màu như vậy mà lại có màu sỉn sỉn, tối thì có nghĩa là bạn nên đặt nó xuống và bỏ qua nó vì đó là con cá bị ươn rồi. Tương tự, mang cá cũng không được nhớt. Nếu nó nhớt thì đó là dấu hiệu chính xác của một con cá không tươi.

Da và vảy cá

Ngay khi con cá bị mang ra khỏi nước, nó sẽ bắt đầu bị hư, hỏng và điều này thể hiện khá rõ trên lớp da, vảy cá. Vì vậy hãy kiểm tra lớp vảy cá kỹ trước khi quyết định mua nó. Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.

Tốt nhất, ngoài việc tự quan sát, bạn cũng nên hỏi người bán hàng về nguồn gốc con cá: nó được bắt khi nào và lấy nguồn từ đâu? Dựa trên thông tin mà họ cung cấp bạn có thể xác định xem nó tươi đến mức độ nào.

Cuối cùng, đừng bao giờ nhấc con cá lên khỏi mặt nước chỉ bằng cách túm đuôi nó bởi vì như thế sẽ làm mình cá nhanh chóng bị thâm tím.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading