Sứa - thực phẩm không chỉ bổ thận tráng dương

Thứ Bảy, 18/08/2012 08:59

2,230 xem

0 Bình luận

(0)

2058

Sứa là thực phẩm tốt cho sức khỏe, những món ngon từ sứa được nhiều người ưa thích như gỏi sứa, nộm sứa... Sứa có thể chữa bệnh viêm khí quản, chữa ung thư tiền liệt tuyến... đặc biệt là món ăn bổ thận tráng dương.
Đông y gọi sứa là Hải triết, thường được sử dụng làm thuốc. Hải triết có vị mặn, tính bình, đi vào các kinh can, thận có công năng khu phong, thanh nhiệt hóa đàm, nhuyễn kiên trị ho suyễn, lao tổn, hoạt huyết, tiêu ứ, nhuận tràng, phụ nữ bị bạch đới, bế kinh, sau đẻ sữa ít, nhất là rất bổ thận, tráng dương.
 
Sứa vị mặn, tính bình có nhiều công dụng cho cơ thể

Chữa viêm khí quản mạn: Dùng sứa sấy khô tán bột trộn lẫn với mẫu lệ nung tán bột, rồi cho mật ong làm hoàn uống dần.

Phòng chữa ung thư tuyến tiền liệt: Sứa 50g, thịt lợn nạc 50g, dưa chuột 250g, dầu đậu, dầu vừng 1 thìa con, xì dầu, muối, giấm, tỏi, rau thơm. Trình bày dưới cùng là dưa chuột thái miếng, tiếp trên là thịt thái sợi xào với sứa và rau thơm. Hòa giầu, giấm rưới lên trên trộn đều. Dùng trước hay sau khi phẫu thuật thời kỳ hồi phục.

Chữa béo phì: Vì sứa cung cấp năng lượng rất thấp nên được chế biến món ăn gồm có sứa làm như trên ăn với đậu phụ rán vàng giòn, rau thơm có tía tô, kinh giới, có nơi ăn với hoa so đũa hay bông điên điển, rau diếp. Mắm tôm vắt chanh. Bánh đa nướng giòn. Món ăn này cũng có giá trị như trên.

Bổ thận, tráng dương: Sứa khô ngâm nước gạo, rửa sạch cát sạn, chần qua nước sôi, để ráo, thái chỉ, tôm he khô, bóc vỏ ngâm mềm, giã bông, sao khô. Thịt nạc vai ướp nước mắm, hạt tiêu xay, hành băm nhỏ rán chín vàng thái chỉ. Hay dưa chuột bỏ ruột, thái chỉ, bóp muối, rửa sạch vắt khô, trộn ít đường. Cà rốt, đu đủ gọt vỏ nạo nhỏ bóp muối rửa sạch vắt ráo trộn ít đường. Lạc rang chín vàng  giã dập. Trứng tráng mỏng thái chỉ. Lấy 1/2 thịt tôm trộn trứng với sứa cùng các loại rau củ, nước mắm, chanh, tỏi. Đơm ra đĩa rồi lấy 1/2 thịt tôm trứng còn lại rắc lên trên. Hoặc sứa khô ngâm 6 - 10 giờ trong nước gạo cho mềm, rửa kỹ hết cát sạn, vắt khô thái chỉ, trộn với nước gừng cho ngấm, sau chần sứa trong nước sôi, để nguội vắt khô ướp nước mắm đường tỏi. Còn su hào và cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái chỉ bóp muối, vắt khô. Thịt lợn lạng miếng mỏng ướp hành tỏi băm nhỏ, hạt tiêu xay, muối rồi rán vàng thái chỉ. Tất cả trộn đều đơm ra đĩa, rắc lạc rang giã dập, trên rắc rau mùi.

Lưu ý: Do sứa có tính mát nên cần thận trọng đối với người tạng hàn dễ bị đi ngoài vì bụng lạnh. Tuy nhiên, cũng không lạm dụng khi khoái khẩu. Sứa kỵ chất tanh và đường trắng.
(Theo bee)

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading