Dịu ngọt chè cốm

Thứ Hai, 12/10/2009 08:55

1,019 xem

0 Bình luận

(0)

2300

Khi đã nói đến “chè cốm” thì chắc chắc trước tiên phải nói tới cốm, bởi đó chính là “linh hồn” làm nên bát chè với vị ngọt, mùi thơm này.Từ bao lâu nay, cốm được coi là một đặc sản tinh tế của đất Hà thành, một món ăn chơi được bao thực khách phương xa yêu thích. Cốm ngon nhất là vào độ thu, những hạt cốm mơn mởn xanh dường như tích tụ hết những gì được coi là tinh hoa của đất trời. Và còn gì bằng khi kết hợp những hạt cốm xanh, mềm và thoảng chút mùi nắng thu dìu dịu của cốm với đường ngọt lịm để làm nên bát chè cốm tuyệt vời.

Để nấu được một bát chè cốm không khó, nhưng cũng cần phải có những bí quyết riêng. Đầu tiên phải kể đến khâu lựa chọn cốm, loại cốm ngon là cốm xanh non, thơm dẻo nổi danh của làng Vòng. Cốm muốn ngon thì phải làm từ nếp hoa vàng, một loại nếp đặc sản của vùng quê cốm. Hạt nếp chắc và to, khi cắn vào vừa bùi, vừa thơm. 

Sau khi đã chọn được thứ cốm ưng ý, bạn có thể bắt đầu công đoạn chế biến chè. Hòa 100gr đường cát trắng tinh với 400ml nước, bắc hỗn hợp này lên bếp đun. Thông thường, người ta hay cho thêm khoảng 2 thìa cà phê bột năng để tạo độ sánh. Khi hỗn hợp đã sánh lại, cho cốm vào, khuấy đều và nhẹ tay trên lửa nhỏ. Chén chè cốm hoàn thành khi những hạt cốm được nở đều. Có thể cho thêm nước hoa bưởi hoặc vani cho chén chè dậy mùi thơm,.

Vào những ngày trời thu dịu mát, được thưởng thức một chén chè cốm thì còn gì bằng. Chén chè có vị ngọt thanh mát tươi ngon từ nước đường, vị bùi bùi của những hạt cốm xanh  và thoang thoảng thơm từ hương bưởi, vani. Tất cả mùi vị ấy làm nên nét đẹp đầy thi vị của chén chè.

Lan Hương

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading