Những món ngon và lạ cho cuối tuần hoàn hảo

Thứ Bảy, 05/01/2013 08:49

4,571 xem

0 Bình luận

(0)

3158

Trong những ngày cuối tuần, nhiều thời gian các bạn có thể vào bếp chế biến những món ăn với hương vị lạ và ngon miệng cho bữa ăn của gia đình.

Lườn gà cuộn măng tây:

Đây là món ngon rất nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít béo. Măng tây là loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp và có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.

Nguyên liệu:

- 1 chiếc lườn gà

- 300gr măng tây tươi

- Tiêu, muối, bột gà

- Dầu ăn.

Cách làm:

- Măng tây bỏ phần già, rửa sạch, thịt gà lọc xương, rồi lạng mỏng thành nhiều lát, rộng bản.

- Tẩm ướp thịt gà với tiêu, muối, bột gà, dầu ăn rồi cuộn măng tây vào giữa, sau đó cho vào đĩa, bọc một lớp nilon ở ngoài, hấp cách thủy khoảng 15 phút. Lưu ý không hấp quá lâu, măng tây sẽ không còn giữ được màu xanh và không giòn nữa.

- Khi thịt đã chín, bày món ăn ra đĩa, ăn kèm xốt tương ớt hoặc xì dầu.

Bắp bò salad:

Đây là một món nhậu khai vị. Trong những ngày cuối tuần mà có một đĩa bắp bò salad ăn kèm thì bữa ăn lại càng trở nên hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 300gr bò bắp

- 1 củ hành tây tím

- 1 củ cà rốt

- 1 miếng dứa xanh

- Rau thơm, rau mùi, kinh giới, bạc hà

- Lạc rang

- 3 thìa giấm

- 3 thìa đường

- Tỏi, ớt, chanh.

Cách làm:

- Đầu tiên, rửa sạch bắp bò, cho vào nồi, gừng, hành khô thái lát ướp cùng thịt bò, cho thêm một chút bột nêm, 2 thìa nước mắm, đổ nước gần ngập bắp bò rồi đem luộc chín tới, còn lòng đào ở trong.

- Cà rốt thái chỉ, dứa thái sợi, hành tây thái cau mỏng, bóp muối, đổ ít nước cho khỏi cay.

- Pha nước mắm chua ngọt với tỏi ớt băm nhỏ, thêm 1 nửa quả chanh.

- Thịt bò chín đem thái mỏng, cho thịt bò, hành tây, cà rốt, dứa vào âu, trộn nước xốt chua ngọt vừa pha vào, cho rau thơm mùi vào trộn đều, rắc lạc rang lên trên rồi bày ra đĩa.

Chim hầm kỳ tử:

Đây là món ăn rất bổ dưỡng dành cho người già, người mới ốm dậy, vì nó có tác dụng phục hồi sinh lực rất nhanh. Cuối tuần, nếu làm được bát canh chim hầm kỳ tử để biếu ông bà, cha mẹ là điều hết sức có ý nghĩa.

Nguyên liệu:

- 1 con chim câu

- 1 nắm kỳ tử

- Qui, cam thảo, táo tàu

- Hành khô

- Gừng

- Rượu trắng.

Cách làm:

- Chim làm sạch, chặt làm bốn phần. Sau đó tẩm ướp chút tiêu muối, thêm 1 ít rượu trắng.

- Chao qua dầu, đến khi thịt chim ngả sang màu vàng thì gắp ra, xếp vào 1 chiếc bát thủy tinh có nắp.

- Cho các loại hương liệu khô vào, xắt thêm ít tỏi và hành khô, nêm thêm chút muối, bột nêm cho vừa ăn rồi cho gần ngập nước.

- Cho bát trên vào 1 chiếc nồi gang rồi hấp cách thủy khoảng 1 tiếng 30 phút. Khi thịt chim thật mềm, nước hầm ngọt và thơm là lúc món chim hầm đã dùng được.

Gỏi ốc

Đây là 1 món ăn lạ miệng, không bị ngán cho những ngày cuối tuần.

Nguyên liệu:

- 1kg ốc bươu

- Bún

- Xà lách, rau tía tô, rau thơm, rau mùi

- Nghệ nước

- Mắm tôm

- Mẻ

- 1 vỉ bánh đa nem.

Cách làm:

- Ốc ngâm vào nước, thả lát ớt vào cho ốc nhả hết nhớt bẩn trong mồm, xong đem luộc rồi gỡ lấy thịt. Rửa lại bằng giấm cho thật sạch.

- Thái ốc thành lát mỏng, đem tẩm ướp mắm tôm, mẻ, nghệ, nước mắm, tiêu, bột nêm vừa ăn.

- Đặt chảo dầu lên bếp, phi chút hành rồi cho ốc vào đảo chín tới.

- Lá nem trải ra đĩa, cho ít rau sống, tía tô, rau mùi lên trên, đặt vào ít bún, xong cho mấy miếng ốc xào lên trên, gói lại như nem cuốn, dùng với nước chấm chua ngọt hoặc mắm tôm.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Xaluan)

Danh mục bài viết Công thức

Đang tải dữ liệu loading