Dao Cho Nhà Bếp

Thứ Sáu, 26/12/2008 02:45

1,210 xem

0 Bình luận

(0)

3545

Dao là phương tiện góp phần tạo sự thuận lợi cho việc chế biến món ăn. Việc sử dụng và bảo quản các loại dao trong nhà bếp bạn cần tuân theo một số nguyên tắc dưới đây.

Chọn mua

Nên chọn nhiều chủng loại dao khác nhau để phù hợp cho việc chế biến món ăn. Các bộ phận của dao không có chỗ hở sẽ làm giảm độ bền của dao và gây mất an toàn khi sử dụng.

Dao phải có bề mặt lưỡi nhẵn bóng mới là dao có chất lượng cao và lưỡi dao lâu mòn hơn. Lưỡi dao có thể bằng chất liệu thép không gỉ có giá thành vừa phải, lưỡi dao bằng thép carbon chất lượng cao có độ bén tốt mà không phai màu hoặc thép carbon thường đòi hỏi bảo quản kỹ lưỡng vì màu của lưỡi dễ bị phai theo thời gian.

Phần cán dao có thể bằng gỗ, nhựa, cao su hoặc kim loại với thiết kế chắc chắn để bảo đảm an toàn và độ vững khi sử dụng.

Bảo quản

Cần đặt dao trong các hộp gỗ hoặc vật dụng dành riêng để cắm dao để bảo đảm độ bền của dao. Đồng thời đặt hộp hoặc kệ để dao ở vị trí cao, nhưng không quá khó lấy để bảo đảm an toàn và thuận lợi khi sử dụng. Không để dao tiếp xúc với các vật dụng bằng chất liệu bạc sẽ làm cho dao mau mòn.

Thường xuyên mài bén lưỡi dao đúng cách để dễ dàng cắt thực phẩm và tránh làm hỏng dao. Tránh để thành phần axit có trong các thực phẩm như trái cây, nước xốt cà chua... bám vào lưỡi dao. Thay vào đó, cần rửa sạch dao ngay sau khi dùng xong.

Việc dùng dao để cắt thực phẩm khi còn nóng sẽ mau bị mòn. Vì thế, tốt nhất bạn hãy chờ thực phẩm nguội hẳn hoặc còn hơi ấm dùng dao để cắt. Cũng tránh sử dụng dao trên các mặt cắt bằng kim loại hoặc gốm làm dao mau mòn.

Không nên vệ sinh dao trong máy rửa chén dễ làm hỏng dao. Nên dùng vải mềm để lau chùi dao sau khi sử dụng.

Lưu ý để phần cán nhựa của dao tránh xa nguồn nhiệt sẽ làm chảy nhựa.

Cần sử dụng theo đúng chức năng của từng loại dao khác nhau.

Những lưu ý khác

Ngoài một số kiến thức cơ bản như trên, bạn cần lưu ý những vấn đề an toàn khác khi sử dụng: Tránh để dao gần tầm với nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Khi cần dùng, phải cầm phần cánh dao thay vì phần lưỡi của dao.Tuyệt đối không đưa tay bắt lấy lưỡi dao khi đang rơi. Sắp đặt chỗ để dao ở vị trí dễ nhìn, tránh bị các vật dụng khác che khuất để tránh tay có thể chạm vào lưỡi dao. Đừng quên chọn hộp để dao có độ kín tốt để tránh lưỡi dao có thể lộ ra ngoài.


Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading