Rau quả có màu giúp ngăn ngừa ung thư
Bên cạnh đó, các loại quả mọng như dâu tây, nho, việt quất… cũng là nguồn giàu chất chống oxy hóa. Chuyên gia dinh dưỡng Kennedy đề nghị bạn nên bảo quản các loại quả quả mọng trong tủ lạnh để sử dụng quanh năm. Vì có nhiều bằng chứng cho thấy, axít benzoic được tìm thấy trong các loại quả này có thể giúp ngừa ung thư phổi, ung thư kết tràng và một số thể ung thư bạch cầu.
Các loại rau xanh sẫm như cải xoăn, bắp cải và bông cải xanh… cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong số đó, cải xoăn nên là sự lựa chọn hàng đầu của bạn, vì nó giàu chất dinh dưỡng thực vật được gọi là indoles, có tác dụng giúp giải độc gan và phòng chống ung thư. Nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn các loại rau xanh xẫm này thường có tỉ lệ phát triển bệnh ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày thấp hơn.
Một số loại củ quả có màu cam như cà rốt, khoai lang và bí rợ… thường được bao bọc bởi các chất dinh dưỡng được gọi là carotenoids, được chứng minh có liên quan đến việc giúp phòng chống bệnh ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư phổi.
Một điều đặc biệt bạn cần ghi nhớ là các loại rau, củ, quả có sắc tố càng tươi sáng, càng có mức dưỡng chất chống ung thư cao và phong phú hơn.
"Các loại rau quả có nhiều màu sắc là chìa khóa để giúp bạn chọn lựa nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất chống ung thư trong bất cứ mùa nào. Và việc thường xuyên thực hiện chế độ ăn uống dựa trên nguồn gốc thực vật là phương pháp tốt nhất để giúp ngăn ngừa hiệu quả nhiều thể bệnh ung thư nguy hiểm", chuyên gia dinh dưỡng Kennedy kết luận.
Theo Alobacsi
Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe
Bình luận