Những Điều Cần Chú Ý Với Giấy Bọc Thực Phẩm

Thứ Bảy, 26/06/2010 03:44

1,225 xem

0 Bình luận

(0)

1403

Các loại túi bảo quản thực phẩm như túi nilon, giấy bọc thực phẩm, hộp nhựa… trên thị trường ngày càng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản theo cách này.

Bảo quản rau xanh, hoa quả, thức ăn thừa bằng cách gói, bọc, cất kín bằng túi, giấy bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa… có thể giúp thực phẩm giữ được hương vị và sự tươi ngon. Các loại hoa quả và rau xanh mọng nước như táo, lê, hồng, rau cải thảo, rau cần là những thực phẩm có thể gói, bọc để bảo quản, giữ thực phẩm tươi ngon trong một thời gian dài, ngoài ra cách bảo quản này còn giúp sản sinh ra một số vi chất dinh dưỡng có lợi trong quá trình bảo quản.

Các thí nghiệm trong một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, 100g rau cần sau 24 tiếng được bảo quản trong túi bọc thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao hơn so với rau không được bảo quản là 1,33 mg; tương tự, đối với rau cải thảo, lá rau diếp là 1,92 mg. Tuy nhiên, thí nghiệm với một vài loại rau xanh khác lại cho kết quả hoàn toàn khác biệt. Sau 1 ngày bảo quả trong túi bọc thực phẩm, 100g củ cải đã bị mất đi 3,4 mg vitamin C, các loại đậu bị giảm đi 3,8 mg; còn dưa vàng, sau một ngày một đêm bảo quản lượng vitamin C bị hao hụt tương đương với lượng vitamin C có trong 5 quả táo.

giay boc thuc pham

Khi lựa chọn các loại túi nhựa, giấy bọc thực phẩm cần hết sức thận trọng và xem kỹ thành phần nguyên liệu làm túi.

Đối với các loại thức ăn chín, thức ăn còn nóng, đặc biệt là các loại thịt, tốt nhất là không dùng các loại túi, giấy, hộp để bảo quản. Phó Chủ tịch Hiệp hội bao bì thực phẩm quốc tế cho biết trên tờ “Thời báo cuộc sống” của Mỹ, khi các thực phẩm này tiếp xúc với các loại túi bảo quản, giấy bọc thực phẩm sẽ rất dễ làm cho một số thành phần chất hóa học có trong nguyên liệu làm túi bị bốc hơi, phân hủy rồi ngấm vào thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hầu hết các loại túi nilon, giấy bọc thực phẩm trên thị trường hiện nay đều chủ yếu được làm từ nguyên liệu etylen, một số là làm từ polyester (PE), các nguyên liệu này không chứa chất làm dẻo nên sử dụng tương đối an toàn; một số khác sử dụng nguyên liệu PVC, chất liệu này khi dùng để sản xuất túi nhựa thường được bổ sung thêm một số chất bôi trơn, chất chống phân hủy có hại cho sức khỏe, vì vậy, khi lựa chọn các loại túi nhựa, giấy bọc thực phẩm cần hết sức thận trọng và xem kỹ thành phần nguyên liệu làm túi.

Phó Chủ tịch Hiệp hội bao bì thực phẩm quốc tế cũng khuyến cáo, 3 yếu tố quan trọng cần chú ý khi bảo quản thực phẩm là “giữ nước, giữ chất và giữ dinh dưỡng”. Loại túi hoặc giấy bọc thực phẩm tốt là loại có độ thẩm thấu tốt, giúp lưu thông không khí bên trong và bên ngoài gói bọc thực phẩm, ngăn chặn được sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại, có thể giữ được thực phẩm tươi ngon trong một thời gian nhất định. Các loại hộp nhựa thì có ưu điểm là giữ được độ kín, chặt khi bảo quản thực phẩm, đặc biệt là khi để các loại thực phẩm tươi, sống ở trong tủ lạnh, tránh bị ô nhiễm sang các loại thực phẩm khác.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading