Thức ăn ngày Tết có "làm khổ" dạ dày?

Thứ Tư, 27/01/2010 07:41

1,288 xem

0 Bình luận

(0)

1043

Năm nào vào những ngày Tết tôi cũng cảm thấy bao tử khó chịu, không biết có phải do thức ăn ngày Tết không? Xin tư vấn giúp để Tết này tôi cảm thấy dễ chịu hơn.Năm nào vào những ngày Tết tôi cũng cảm thấy bao tử khó chịu, không biết có phải do thức ăn ngày Tết không? Xin tư vấn giúp để Tết này tôi cảm thấy dễ chịu hơn.
Ăn nhiều chất đạm và giờ giấc thay đổi khiến bao tử khó chịu
Tình trạng bạn nêu thật sự khá phổ biến. Lý do thứ nhất là thức ăn - đúng như bạn nói - vì ngày Tết ta thường ăn các loại thức ăn dạng dự trữ lâu như dưa chua, dưa muối, hoặc thức ăn đặc trưng ngày Tết như thịt mỡ, bánh chưng là những thức ăn khó tiêu.

Ngoài ra, lý do thứ hai khiến bao tử cảm thấy khó chịu chính là thói quen ăn uống thông thường hầu như thay đổi hẳn. Có khi ăn nhiều chất đạm như ăn chả, ăn nem, tôm khô với củ kiệu, cũng có lúc lại chỉ ăn toàn chất bột đường như kẹo, bánh mứt. Giờ giấc ăn cũng không cố định. Đến thăm nhà này ăn một chút, đến nhà khác lại được mời ăn chút khác.

Dạ dày phải làm việc rất cực nhọc mà cũng không tiêu hóa nổi nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu, cảm giác no ngang cả ngày mà thật sự có khi lại là đói vì tính ra năng lượng ăn vào không nhiều. Đó là chưa kể có khi uống thêm rượu, bia càng kích thích dạ dày thêm.

Nên hạn chế các loại bánh mứt kẹo đầy bụng, tốt nhất là thay bằng trái cây

Vậy nên ăn uống như thế nào cho khỏe?

Trước tiên bạn hãy cố gắng giữ cho bữa ăn càng giống ngày thường (về giờ ăn, thức ăn) càng nhiều chừng nào tốt chừng nấy. Ngoài ra bạn nên lưu ý rằng ăn uống trong những ngày Tết còn liên quan đến hiếu hỷ (thay đổi giờ ăn, thức ăn) nên cần sự hiểu biết, thông cảm của cả chủ và khách.


Khi khách đến nhà, theo phép lịch sự thế nào chủ cũng phải mời khách và khách cũng phải dùng đôi chút, vì thế nếu là chủ bạn nên hạn chế mời các loại bánh, mứt, kẹo hoặc bánh chưng là những thức ăn dễ gây đầy bụng. Trong trường hợp là khách thì nên hạn chế dùng các loại thực phẩm này và nhất là hạn chế uống rượu, bia.

Một số gia đình những năm gần đây thay vì mời bánh, mứt, kẹo đã mời trái cây như quít, bưởi, nho, táo hoặc dưa hấu. Trái cây vừa tránh cho hệ tiêu hóa làm việc quá sức vì không chứa nhiều đạm, đường, béo vừa cung cấp nước, muối khoáng và các vitamin đặc biệt là vitamin C giúp tăng cường sức lực cho việc đi lại, thăm viếng. Mời khách đôi lát thơm (dứa) cũng rất tốt vì thơm/dứa có men bromelin giúp tiêu hóa chất đạm giúp bớt đầy bụng.

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading