Những ngộ nhận "không dễ chịu" về thực phẩm

Thứ Sáu, 07/05/2010 10:51

1,014 xem

0 Bình luận

(0)

3954

Đồ rán luôn rất béo; càng ăn nhiều chất xơ, càng tốt; nên bỏ da gà trước khi ăn... là những ngộ nhận ngớ ngẩn về thực phẩm.Đồ rán luôn rất béo; càng ăn nhiều chất xơ, càng tốt; nên bỏ da gà trước khi ăn... là những ngộ nhận ngớ ngẩn về thực phẩm.

Cho muối vào nồi sẽ làm thực phẩm chứa nhiều natri hơn

Sự thật: Muối được cho vào nước đang sôi có thể giúp rau giàu dinh dưỡng hơn.

Những cảnh báo về thói quen cho muối vào tất cả món ăn nhìn chung là tốt bởi natri vốn tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe ngay cả với những người không bị chứng tăng huyết áp. Tuy nhiên, cảnh báo đó có thể khiến bạn quên mất tác dụng của natri nếu được sử dụng vừa phải và đúng cách.

Cho muối vào nước đang đun sôi sẽ làm giảm việc thất thoát chất dinh dưỡng từ rau vào trong nước. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình nấu và do đó bạn sẽ không bị mất nhiều dinh dưỡng do nấu chín kỹ.

Bạn nên dùng liều lượng như sau: khoảng 1 thìa muối/1 cốc nước. Khi đó, lượng natri mà thực phẩm hấp thụ khi đó sẽ rất nhỏ.

Đồ rán luôn rất béo

Sự thật: Thực phẩm được rán đúng cách không chứa nhiều chất béo.

Sau đây là cách rán đúng: Khi thực phẩm được cho vào chảo dầu nóng, hơi nước bên trong thực phẩm sẽ được đun sôi và nổi lên bề mặt rồi đi vào trong lớp dầu. Khi hơi nước thoát ra, nó sẽ tạo ra màng chắn, giảm việc hấp thụ dầu của thực phẩm đến mức tối thiểu – khi rán đúng cách. Trong khi đó, có một ít dầu sẽ thấm vào bề mặt thực phẩm tạo ra lớp bề mặt giòn, thơm.

Để giữ thực phẩm ngập trong dầu, hãy rán theo chỉ dẫn. Đối với hầu hết thực phẩm, 375°F là tối ưu. Nhiệt độ dầu quá thấp sẽ tăng sự hấp thụ chất béo.
Càng ăn nhiều chất xơ, càng tốt

Sự thật: Không phải tất cả các loại chất xơ đều có lợi ích như nhau. Hãy cân nhắc nguồn gốc của chúng.

Cũng giống như chất béo, chất xơ cũng có nhiều loại khác nhau. Những loại khác nhau sẽ có những chức năng khác nhau. Một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ việc thực phẩm chứa chất xơ nhân tạo có lợi như thực phẩm chứa chất xơ tự nhiên chẳng hạn ngũ cốc nguyên chất, rau, quả, cây họ đậu…

Tuy nhiên, thực phẩm nguyên chất giàu chất xơ giúp thỏa mãn cơn đói. Hầu hết thực phẩm tinh chế đều thiếu nhóm dinh dưỡng: vitamin, chất khoáng, và phytonutrients. Ăn thực phẩm nguyên chất giàu chất xơ là cách tốt nhất để hấp thụ thành phần quan trọng này.

Nên bỏ da gà trước khi ăn
Sự thật: Bạn có thể ăn lườn gà có da mà không sợ hấp thụ thêm lượng chất béo bão hòa quá mức cho phép.

Một trong những điều thú vị khi ăn gà nướng là lớp da rán giòn và vàng ươm. Tuy nhiên, không ít người lại quyết định ăn gà rút xương và không da vì cho rằng lớp da đó chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Sự thật là 350 gram lườn gà có xương và da chỉ chứa nhiều hơn lườn gà bỏ da một lượng chất béo bão hòa và lượng calo không đáng kể.

Thực tế, 55% chất béo trong da gà là không bão hòa đơn – loại chất béo có lợi cho tim. Do đó, nếu gia đình bạn đã chán ăn gà rút xương, bỏ da thì đừng ngần ngại chuyển sang ăn gà co da.

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading