Những món ăn lợi và hại trong mùa World Cup

Thứ Hai, 14/06/2010 10:27

1,305 xem

0 Bình luận

(0)

4118

Dùng cà phê chống buồn ngủ, uống bia để chờ xem đá bóng, ăn quá nhiều thức ăn trong đêm hoặc bỏ ăn sáng, là nguyên nhân khiến nhiều người đã đổ bệnh trong những mùa World Cup trước.Dùng cà phê chống buồn ngủ, uống bia để chờ xem đá bóng, ăn quá nhiều thức ăn trong đêm hoặc bỏ ăn sáng, là nguyên nhân khiến nhiều người đã đổ bệnh trong những mùa World Cup trước.

Khẳng định không gì có thể bù lại giấc ngủ, các chuyên gia thuộc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho rằng, chỉ ăn uống đúng món, đúng cách mới có thể giúp cơ thể trụ vững suốt giải bóng.

"Thức đêm kéo dài sẽ khiến não mệt mỏi vì không được nghỉ ngơi. Giải pháp cà phê, thuốc lá tưởng hữu hiệu song chỉ tạo cảm giác tỉnh táo tạm thời. Nếu lạm dụng sẽ bị ảnh hưởng đến tim mạch và hệ thần kinh", một bác sĩ nói.

Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hạnh, Trưởng khoa Dinh dưỡng cộng đồng, cho rằng, việc dùng thức ăn nhanh chứa dầu mỡ, tinh bột, thói quen uống bia chờ xem đá bóng hoặc vừa uống vừa xem là nguyên nhân khiến béo phì, hoặc có hại cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Giải pháp ăn mì gói thường được nhiều người lựa chọn khi thức đêm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu tin tưởng hoàn toàn vào món ăn này và dùng liên tục cũng không có lợi vì lượng dinh dưỡng trong mì gói không cao.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu tin tưởng hoàn toàn vào món mì gói
và dùng liên tục cũng không có lợi vì lượng dinh dưỡng trong mì gói không cao.

Bác sĩ dinh dưỡng Đào Thị Yến Phi thì cho biết, thức khuya khiến cơ thể hoạt động quá tải và tiêu hao năng lượng nhiều hơn bình thường. Chính vì thế cơ thể cần được bổ sung chế độ dinh dưỡng để bù vào, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất.

“Rau xanh, trái cây, sữa không đường đã được tách béo là những loại thức ăn hữu ích nên sử dụng. Ngoài ra những người thức khuya cần xem bữa ăn sáng là bữa chính để bù năng lượng cho một đêm thức và cả ngày mới phải làm việc”, bác sĩ Phi nói.
Món ăn nhẹ như khoai lang luộc, bắp luộc
là thực sự cần thiết cho những lúc thức đêm.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên, món ăn nhẹ như khoai lang luộc, bắp luộc là thực sự cần thiết cho những lúc thức đêm. Ngoài ra, người thức đêm cũng cần bổ sung vitamin A, C giúp tăng sức đề kháng, chống stress, vitamin nhóm B như B1, B6, B12, hỗ trợ cho hệ thần kinh, giúp tỉnh táo.

Thay vì uống rượu bia, nước ngọt nên chọn các loại nước ép trái cây như nước chanh dây, nước cam và trái cây khác. Ngoài ra, uống nước lọc đầy đủ cũng thực sự cần thiết.
Rau xanh, trái cây, sữa không đường đã được tách béo là những loại thức ăn hữu ích nên sử dụng.

Dù chế độ dinh dưỡng có được hỗ trợ hợp lý đến mấy, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn cho rằng, do nhu cầu nghỉ ngơi của não bộ là 6 giờ đồng hồ mỗi ngày, nên giải pháp hữu hiệu nhất vẫn là ngủ bù hoặc chấp nhận không xem một số trận đấu để ngủ.

Nói như bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP HCM, “xem bóng đá chỉ thực sự là thú vui lành mạnh hữu ích khi sức khỏe của bạn không bị tổn hại”.

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading