10 món ăn không biết chán ở Hà Nội

Thứ Sáu, 30/01/2015 04:23

5,492 xem

0 Bình luận

(0)

3169

Nem lụi, bún bò Huế, bánh bột lọc chan, kem, sữa chua… là những món ăn quanh năm được yêu thích ở Hà Nội, bất kể đông hè bạn có thể dùng nhiều lần mà vẫn thấy hấp dẫn.

Hà Nội luôn là điểm đến cho bất kì ai có niềm yêu thích dành cho ẩm thực đường phố, đây cũng là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của nhiều vùng miền trên cả nước, có lẽ vì thế mà những thức quà của Thủ Đô luôn chiều lòng được đa dạng thực khách. Những người đang học tập, sinh sống và làm việc ở Hà Nội luôn có riêng cho mình một danh sách các hàng quán quen để ghé đến mỗi khi muốn ăn một thứ gì đó. Và dưới đây là những món khoái khẩu được nhắc đến nhiều nhất:

1. Nem lụi

Nem lụi

Là món ăn vặt được đông đảo người dân Hà Nội yêu thích, que nem lụi chỉ bao gồm thịt xay nhuyễn, ướp gia vị và được quấn vào cây đũa tre hoặc củ sả, nướng trên bếp than hoa. Điều làm nên sức hút cho món ăn là ở độ nóng hổi thơm nức của thịt nướng khi chấm cùng tương ớt hoặc tương đậu nành pha với gan xay nhuyễn có lạc rang rắc lên rất hợp vị. Giá trung bình là 5 nghìn đồng một que, bạn có thể ghé đến những địa chỉ được nhắc nhiều trên phố Phan Huy Ích, ngã ba Giang Văn Minh - Đội Cấn… để thưởng thức. 

2. Cơm xá xíu

Cơm xá xíu

Đĩa cơm vàng ươm, mỡ màng, bên cạnh là những miếng thịt xá xíu da nâu óng ả là lựa chọn phù hợp cho bữa trưa đang đói lòng của nhiều người. Thịt xá xíu ăn cùng cơm trắng truyền thống, đơn giản nhưng luôn hấp dẫn. Bạn có thể ăn ở phố Đình Ngang, Phan Đình Phùng, Đào Duy Từ… Mỗi suất có giá trung bình từ 35 - 75 nghìn đồng tùy nơi. 

3. Bún bò Huế

Bún bò Huế

Sở dĩ các quán bún bò Huế luôn đắt khách vì món ăn khá nhẹ bụng, vị cay cùng hương thơm đậm đà của mắm ruốc tạo nên nét rất Huế cho món ăn này. Nét đặc trưng của bún bò Huế là những sợi bún to, tròn, dai, trắng muốt trong khi nước dùng có màu đỏ đặc trưng, phía trên bày thêm thịt bắp bò, chả và miếng giò heo. Khi ăn, bên cạnh đĩa chanh, ớt, món bún bò Huế không thể thiếu rổ rau sống gồm rau thơm, giá và hoa chuối thái nhỏ. Một số quán bún bò Huế để bạn tham khảo nằm trên phố Nguyễn Thượng Hiền, Khâm Thiên, Quang Trung… Ảnh: Mỹ Linh

4. Bánh mỳ bơ sữa

Bánh mỳ bơ sữa

Những tiệm bánh ngọt trên khắp Hà Nội luôn là địa điểm lý tưởng cho những ai hảo ngọt. Bạn sẽ chọn những chiếc bánh mỳ bơ xinh xắn được bày trong tủ kính, sau đó chủ quán sẽ lấy cho bạn một chiếc nóng hổi trong lò để bạn thưởng thức. Giá mỗi chiếc bánh mỳ thường chỉ trên dưới chục nghìn và bạn có thể mang đi hay ăn tại lò. Vào giờ cao điểm mỗi sáng hay chiều muộn, muốn ăn chiếc bánh mỳ ngon ở các tiệm nổi tiếng trên phố Tràng Tiền, Nguyễn Chí Thanh, Cầu Giấy… rất có thể bạn sẽ phải xếp hàng chờ đến lượt để mua về. 

5. Thịt gà xiên

Thịt gà xiên

Chỉ đơn giản là những miếng thịt gà được cắt vuông nhỏ nhưng khi tẩm bột rán hoặc đem nướng lên lại mang đến món ăn thú vị để nhâm nhi, trò chuyện cùng bạn bè. Thịt gà thường được xiên cùng hành tây, ớt ngọt… tạo thành những xiên nướng nhiều màu sắc bắt mắt. Giá chỉ 7 - 8 nghìn đồng một que, bạn có thể tìm ăn ở phố Trần Quốc Hoàn, Trần Hưng Đạo... 

6. Bánh mỳ nem chua rán

Bánh mỳ nem chua rán

Sự kết hợp giữa bánh mỳ với nem chua rán khiến món nem trở nên đỡ ngấy, mà lại giúp chắc bụng hơn, khi ăn thêm chút tương ớt để kích thích vị giác. Tuy đơn giản nhưng món ăn lại phổ biến và chưa bao giờ hết “hot” mỗi buổi chiều. Giá từ 12 - 15 nghìn đồng một chiếc. Bạn có thể tìm ăn ở nhiều điểm trong thành phố, có thể kể đến phố Trần Khát Chân, Tôn Thất Tùng, Chùa Láng… Ảnh: Đinh Quỳnh.

7. Sữa chua mít

Sữa chua mít

Một món ăn vặt cực kì quen thuộc của teen Hà Thành là sữa chua mít. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa sữa chua mít và caramen cùng trân châu các loại, vị thanh mát của món chè được các bạn trẻ ưa dùng bất kể đông hè. Điều đặc biệt là hương vị của từng thành phần không hề bị hòa tan vào nhau, bạn có thể phân biệt rõ vị chua, thơm dịu đặc trưng của những miếng mít và vị béo ngậy của caramen trong cùng một bát chè mà không hề cảm thấy ngấy chút nào. Có thể kể đến những quán điển hình trên phố Tô Tịch, Bà Triệu, Hàng Nón, Hàng Than, Hòe Nhai… 

8. Bánh bột lọc chan

Bánh bột lọc chan

Là món ăn có nguồn gốc từ Huế, nhưng khác hơn ở chỗ thay bằng chấm mắm chua ngọt thì người Hà Nội sáng tạo loại nước ninh xương nóng hổi, béo ngậy chan cùng. Hương vị dân dã, nhẹ nhàng của món ăn luôn làm bất kỳ thực khách khó tính nào cũng phải hài lòng. Giá một bát từ 15 - 18 nghìn đồng, bạn có thể tìm ăn trên phố Thụy Khuê, Hồng Mai… Ảnh: Lozi

9. Kem dừa

Kem dừa

Đựng trong trái dừa non còn nguyên nắp, bên trên là chút dừa tươi bào sợi, lạc, một vài trái sơ ri, nho khô khá bắt mắt, kem dừa có màu trắng sữa và thơm mùi sữa rất đặc trưng, được yêu thích số 1 trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, nếu muốn tìm cảm giác lạnh buốt, ngọt ngào giữa ngày đông, món ăn cũng được các gia đình có con nhỏ hay cặp đôi lựa chọn. Nếu thèm ăn kem dừa, bạn hãy đến hồ Trúc Bạch, phố Hàng Than, Chùa Láng… để thưởng thức, giá từ 50 - 80 nghìn đồng.  Ảnh: Chip Su

10. Cóc dầm

Cóc dầm

Được bán nhiều ở các khu chợ dành cho sinh viên, các quán ốc hay trước cổng công viên. Vị chua của cóc dầm được tẩm ướp với ớt bột , mới nhìn qua đã ứa nước miếng là lựa chọn số một của các bạn trẻ, đặc biệt là phái nữ. Chỉ cần 10 nghìn đồng là bạn đã có ngay một túi cóc dầm, nhẩn nha ăn trên đường dạo chơi hay mua sắm cùng bạn bè. 

Theo Vnexpress

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading