Dân dã Ruốc

Thứ Bảy, 04/07/2009 09:50

909 xem

0 Bình luận

(0)

4478

Quán là một căn biệt thự xưa, nằm trong con hẻm yên tĩnh trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Ruốc khiến khách ghé qua thấy những món ăn có phần thi vị hơn. Một vòm trời rất rộng với những cành khế trĩu quả đung đưa, lấy bóng mát từ những tán cây cao, tạo nên một không gian mát mẻ và lãng mạn.

 

Bên trong quán, một phòng tranh mini với gần 40 bức tranh của các họa sĩ đã được nhiều người biết tên như Nguyễn Ngọc Dân, Nguyễn Hữu Ngô, Lê Thánh Thư, Thuận Hồ, Đinh Tiến Luyện, Võ Anh Thơ, Hoàng Trọng Bân… Tranh là "món" để khách “ngắm chơi” trong lúc “ăn thật”, nhưng vẫn có những tác phẩm để bán cho khách mộ điệu. Cạnh gallery thu nhỏ này còn có một tủ sách mà khách có thể thoải mái lựa chọn đọc lướt trong lúc chờ đợi thức ăn. Đặc biệt, nếu bạn chú ý sẽ nhận ra tủ sách có rất nhiều tác phẩm của nhà văn Mường Mán – chủ nhân của Ruốc.

 

Người đến quán khó lòng quên được những món dân dã mộc mạc của Huế như gỏi vả, mép, gân, đuôi bò chấm ruốc, bún cá ngừ, gỏi măng, cơm âm phủ... và đặc biệt là giấm nuốc. Giấm nuốc thường chỉ có vào mùa hè, nếu đến quán vào khoảng thời gian khác thì thực khách dù có thèm mấy cũng đành phải ngậm ngùi. Đây là một trong những địa chỉ hiếm hoi ở thành phố bán một món còn giữ được nguyên bản sắc Huế.

 

Món "đinh" của Ruốc còn có bánh khoái, được giới thiệu là nguyên mẫu bánh khoái cầu Đông Ba nổi tiếng một thời. Miếng bánh được đổ thật khéo, độ dày vừa phải, béo mà không ngán, không dai, ngọt ngào vị tôm thịt. Cuốn bánh, ăn với rau thơm, chuối chát, khế, vả tươi, chấm nước sốt đặc biệt làm từ tương, gan, thịt xay… mới thấy món ăn xứ Huế tại Sài Gòn đâu kém cạnh gì nguyên bản. Cuối tuần ở đây còn có cơm hến với con hến cũng được chuyển từ Huế vào. Ruốc còn rất nhiều những món ăn khác như bún bò Huế, bánh canh, cuốn diếp, bánh nậm, bánh lọc… món nào cũng đặc hương vị Huế, cũng thơm tho mùi ruốc Huế đậm đà. Có lẽ chính vì vậy mà Ruốc vẫn có được một chỗ đứng vững chắc trong lòng thực khách dù quán nằm khuất trong hẻm sâu.

 

Ăn món Huế xong rồi, bạn có thể tráng miệng cũng bằng những món chè đặc sệt chất Huế, như chè kê xúc bánh đa, chè khoai môn… Người đầu bếp nêm nếm chăm chút và tinh tế, mặn vừa miệng mà ngọt cũng dịu giọng, nên chén chè ăn mãi không thấy ngán.

 

Sau bữa ăn ngon miệng, bạn còn có thể mua những món quà nhỏ về làm quà cho người ở nhà như ớt bột, mắm tôm chua cô Ty, mắm rò, mắm ruốc bà Mãn, chao, đặc biệt là rượu làng Chuồn nấu bằng nước mưa và nếp Huế chính tông. Vậy là bữa tiệc Huế đã vẹn tròn, đầy đủ!

 

Địa chỉ : quán Ruốc, số 38/6P đường Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận

 

Hải Yến

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading