Cá chuồn kho măng nức lòng người thưởng thức

Thứ Năm, 18/06/2015 12:00

4,221 xem

0 Bình luận

(0)

2691

Cá chuồn là một đặc sản nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung, trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 chính là mùa cá chuồn rộ nhất. Cá chuồn có thể kết hợp chế biến với nhiều loại thực phẩm khác nhau trong đó cá chuồn kho măng có lẽ là món ăn ghi lòng người thưởng thức nhất bởi hương vị đậm đà của sự kết hợp hài hòa giữa hương vị rừng và biển.

Nguyên liệu món cá chuồn kho măng

Nguyên liệu chính món cá chuồn kho măng

Mùa cá chuồn rộ nhất ở biển miền Trung là từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch. Bởi vậy, trong khoảng thời gian này khắp các phiên chợ đều bày bán loài cá biết bay này. Cá chuồn rất dễ phân biệt với các loại cá khác bởi cặp cánh dài tới tận đuôi, trên lưng cá có sọc dưa, thịt trắng thơm và ngọt, nấu món gì cũng ngon. Chẳng hiểu vì sao mà có sự trùng hợp rất hay ho.

Hè đến, cá chuồn và măng tre lại hẹn nhau trong bữa cơm của các gia đình. Chọn mua những chú cá chuồn gần bằng cổ tay người lớn, mới đánh bắt từ biển, mắt còn xanh mượt, đem về đánh vảy thật sạch, cắt đuôi, vi và cánh, móc mang cả trong lẫn ngoài. Mổ dọc theo bụng cá, bỏ ruột, dùng dao nạo hết nhớt và gân máu rồi rửa sạch, cắt đôi, để ráo.

Măng le còn gọi là măng rừng trổ từ cây tre, đặc ruột. Măng rừng mới ăn vào hơi đắng nhưng nhai chậm chậm rồi nuốt vào bụng mới thấy được vị ngọt đặc trưng của nó. Vào khoảng tháng 5 âm lịch, dù nắng hay mưa, măng rừng lại nhú mầm phổ biến ở các vùng sơn cước của tỉnh Phú Yên. Mùa này người dân thường hái măng về bóc vỏ già, giữ lại phần non bên trong, đem luộc rồi xỏ xâu bán xuống miền xuôi để lấy tiền mua các loại thực phẩm khác.

Để chế biến món ăn, măng rừng mua về hoặc hái về xắt nhỏ, vắt và xả đi xả lại vài nước, để ráo. Phi chín dầu ăn, cho cá chuồn vào tao vừa chín, sau đó cho phần măng vào nồi cá. Để nồi cá kho măng được mặn mòi và không bị cháy sém, có thể cho thêm một ít nước mắm gia vị và chút nước lạnh vào nồi cá kho. Đậy nắp kín lại và kho trên bếp lửa riu riu, không nên đảo nhiều lần vì cá dễ bị nát vụn mất ngon. Có người sành ăn, đem nghệ tươi giã lấy nước rắc vào nồi cá đang kho, làm cho nồi cá kho trông rất bắt mắt.

Nồi cá kho như ý là lúc cá và măng chín mềm, hòa quyện lẫn nhau, dậy mùi thơm phức. Cá chuồn kho măng ăn với cơm còn nóng mới “đúng bài” và nồi cá càng kho lâu ăn càng ngon, đậm đà. Bởi vậy, nếu ăn lần đầu không hết, lần sau cứ hâm lại dùng tiếp. Ngoài kho với măng, cá chuồn còn dùng để nướng, kho dưa môn đều ngon, đặc biệt cá chuồn nấu canh chua vừa đơn giản, dân dã vừa rất đưa cơm trong những ngày tiết trời oi bức.

Theo N.M.T

Danh mục bài viết Miền Trung

Đang tải dữ liệu loading