Tiệc ốc ở Vĩnh Hy

Thứ Hai, 29/06/2009 09:10

987 xem

0 Bình luận

(0)

3811

Trời trong xanh, nước trong vắt, gió biển mát dịu là những món quà đầu tiên Vĩnh Hy mang đến cho chúng tôi sau khi vượt hơn 30km đoạn đường đèo dốc khúc khuỷu vòng quanh khu bảo tồn thiên nhiên Núi Chúa, để đến bến thuyền ra vịnh Vĩnh Hy trong một ngày đầu hè. Vừa đến bến thuyền, trước mắt chúng tôi đã hiện ra hàng chục tàu ghe chở cá mai tấp neo đậu sẵn. Những con cá bé xíu, trong suốt, lấp lánh bạc vẫn còn đang vẫy đuôi trong những chiếc cần xé, chỉ mới nhìn thôi đã… bắt thèm món gỏi cá trứ danh.

Quả thật, những sản vật mà thiên nhiên ban tặng Vĩnh Hy không có gì để nói thêm ngoài hai từ “phong phú”! Có thể kể tên những món ngon của Vĩnh Hy như tôm sú, tôm hùm, nhum, mực nang, mực ống, cá thu, cá cơm, cá mú bông xanh, bông đỏ, cua, ghẹ… Nhưng có lẽ do nằm lọt thỏm giữa một vùng núi non hiểm trở: một mặt là biển, ba hướng còn lại là rừng núi bạt ngàn, hiểm trở nên Vĩnh Hy là một nơi sinh trưởng lý tưởng của rất nhiều loại ốc.

Dọc theo những quán cóc nhỏ ven bãi Bà Điên, chúng tôi tính sơ sơ đã có hơn 20 thứ ốc. Anh Nguyễn Quốc Duy, người bạn sành ăn nhất đoàn, đã bất ngờ khi thấy hội tụ ở đây hàng chục món ốc ngon: bàn tay, đùi gà, bào ngư, ốc đụn, ốc đỏ, ốc giác, ốc dâu, ốc nhảy, ốc vú nàng… Bất ngờ nhất với chúng tôi là những con ốc mặt trăng, bởi trên mỗi con ốc đều có một chiếc nắp (mài) hình tròn như mặt nguyệt, lấp lánh vân trắng, cam, vàng đẹp như món đồ trang sức tinh xảo mà thiên nhiên đã mài dũa nên.

Không nhiều “nguyên liệu” phụ gia, nên hai cách chế biến thông dụng ở các quán cóc nhỏ này vẫn là nướng và hấp. Ốc hấp sẽ được giữ nguyên vị ngọt. Còn ốc nướng, trét chút mỡ hành và đậu phộng nữa, ăn vào vừa béo, vừa bùi… Mỗi con ốc, một mùi vị, tất cả đều ngon và quyến rũ lạ lùng.

Xoay sở được vài quả cà chua, mấy lát thơm và một ít hành cần, chị chủ quán mời chúng tôi nếm món ốc bàn tay xào chua ngọt. Thân ốc giòn giòn, dai dai, quyện với cà chua, cùng thơm ngọt lịm, hành cần vừa chín tới thơm lừng. Gắp một đũa là mùi thơm của món ăn xộc lên tận mũi… nghe mới quyến rũ làm sao. Đã nhiều lần ăn món ốc giác làm gỏi, nhưng đến lúc được nhà chủ mời nếm thử ốc giác xào mẻ chấm nước tương ớt, chúng tôi mới thật sự bất ngờ: món này ngon đến lạ!

Bữa tiệc ốc bên bờ Vĩnh Hy khép lại bằng những cảm giác tuyệt vời. Ra về, chúng tôi còn nói vui với nhau: “Đi một ngày đàng, được một sàng… vỏ ốc”. Những chiếc vỏ ốc xinh xắn như cái bàn tay, cái như đụn cát, cái như một chiếc mõ chùa và cả những chiếc mặt trăng xinh xinh… được mấy chị em trong đoàn nâng niu như báu vật.

Bài: Nghi Anh, nh: Trần Triều

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading