Cơm cháy - món dân dã lên đời

Thứ Bảy, 27/06/2009 09:45

1,274 xem

0 Bình luận

(0)

4533

Ngày trước, không ít đứa trẻ như tôi khi được giao canh lửa nồi cơm thường cố tình “quên”, để có miếng cơm cháy chấm mắm kho quẹt, muối mè hay ruốc. Miếng cơm cháy vàng thơm, vừa dẻo vừa giòn, bóc ra từ đáy nồi còn nóng hôi hổi, ăn hoài không thấy chán. Thường thì chỉ có kiểu nấu cơm bằng lửa củi, lửa than mới cho ra món đặc sản này. Đến thời của nồi cơm điện, cơm cháy hiếm khi còn xuất hiện.
 
Cơm cháy chế biến theo kiểu mới thường được sấy khô và dùng kèm với chà bông. Từ một món ăn "góc bếp", cơm cháy sấy đường hoàng xuất hiện ở siêu thị, tại các cửa hàng ăn uống sang trọng và cả trong những chương trình liên hoan ẩm thực, như một đặc sản. Cái ngon của cơm cháy nằm ở những hạt cơm giòn rụm, ở cái âm thanh “rôm rốp” vui tai khi cắn một miếng.
 
Cơm cháy còn có nhiều cách thưởng thức mới khá đa dạng. Trong các quán mì của người Hoa, cơm cháy được sử dụng thay mì xào giòn: bày ra đĩa, rưới lớp nước xốt đặc sánh hải sản và rau cải. Cơm cháy được ăn kèm với gỏi gà, thịt dê núi Ninh Bình, cá thát lát… nói chung không thiếu thứ gì.

Ở Sài Gòn có một địa chỉ quen thuộc của những ai ghiền món ăn chơi này: đó là một gánh  hàng lề đường, ngay ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn. Cũng là cơm cháy sấy khô giòn rụm, nhưng miếng cơm có độ xốp nhất định và không có cảm giác “lạn sạn” khi nhai. Cũng dùng kèm chà bông, nhưng món ăn dân dã này trở nên ngon mắt và ngon miệng hơn với màu gạch tươi của tép khô xào ngọt lịm, với sắc xanh và vàng trơn nhẫy của mỡ hành cùng một chút the nồng của tương ớt đỏ.

Tuy gọi là món bình dân nhưng giá cơm cháy ở đây không hẳn là “mềm”: một phần cơm cháy cũng ngót nghét vài chục ngàn đồng. Dù vậy, với cách chế biến rất riêng, cái vị mằn mặn, ngòn ngọt và cả một chút bùi bùi cũng đủ khiến cơm cháy trở thành một món ăn chơi dễ thèm, lạ miệng và đặc trưng cho nét dân dã của ẩm thực Sài Gòn.

Hải Yến

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading