Một số thực phẩm tiềm ẩn khả năng gây ung thư nên hạn chế

Thứ Hai, 31/08/2015 09:59

1,975 xem

0 Bình luận

(0)

4941

Một vài loại đồ ăn sẵn rất tiện lợi khi sử dụng nhưng nguy cơ tiểm ẩn trong nó lại có hại cho sức khỏe của con người đặc biệt với chứng bệnh ung thư nguy hiểm.

5 loại thực phẩm chế biến sẵn dưới đây bạn nên hạn chế hoặc cân nhắc kỹ trước khi sử dụng để giảm nguy cơ mắc ung thư:

Bỏng ngô làm từ lò vi sóng

Bỏng ngô làm từ lò vi sóng

Bỏng ngô được chế biến từ lò vi sóng chứa một loại hóa chất độc hại gọi là perfluorooctanoic acid (PFOA). Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tiếp xúc với PFOA sẽ gây ung thư bàng quang và ung thư thận.

Cà chua đóng hộp

Cà chua đóng hộp

Bisphenol A (BPA) trong vỏ hộp có thể thấm vào cà chua gây rối loạn nội tiết, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Cà chua đóng hộp còn nguy hiểm hơn các loại thức ăn đóng hộp khác vì chứa hàm lượng a-xít lớn, tạo điều kiện cho BPA thấm vào nhanh hơn. Thay vì mua sản phẩm đóng hộp, tốt nhất bạn nên mua cà chua tươi sạch trong siêu thị.

Cá hồi nuôi

Cá hồi nuôi

Cá hồi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cá hồi nuôi thì không phải vậy. Cá hồi nuôi có hàm lượng chất ô nhiễm cao gây ung thư như polychlorinated biphenyls (PCBs), dioxin và toxaphene.

Dầu ăn chưa bão hòa

Dầu ăn chưa bão hòa

Khác các loại dầu ăn tự nhiên như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu ăn chưa bão hòa được chiết xuất nhân tạo từ các loại rau quả và mang nguy cơ gây ung thư tiềm ẩn. Loại dầu này chứa hàm lượng chất bảo quản cao giúp thức ăn chế biến sẵn để được lâu hơn, làm thay đổi mùi vị của thức ăn và vô cùng độc hại. Lượng a-xít béo omega-3 trong dầu ăn chưa bão hòa làm thay đổi cấu trúc và sự linh hoạt của màng tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư da. Dầu ăn chưa bão hòa còn chứa nhiều chất béo chuyển hóa gây ung thư.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên

Món ăn vặt ngon miệng này chứa acrylamide – một chất ung thư có trong thuốc lá. Để cho giòn, các thanh khoai tây thường được chiên ngập dầu ở nhiệt độ 120 độ C và quá trình này sản sinh ra hóa chất acrylamide gây ung thư. Khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo có thể dẫn đến tăng cân, cao huyết áp và gây ra vô số vấn đề về sức khỏe. Bạn có thể chế biến món khoai tây chiên tốt cho sức khỏe bằng cách dùng dầu ô liu để chiên.

Theo Người lao động

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading