Độc đáo gỏi Nam trân

Thứ Hai, 22/06/2009 05:00

1,497 xem

0 Bình luận

(0)

2938

Bòn bon ra hoa vào tháng tư âm lịch, từng chuỗi hoa màu trắng xen vàng lấp lánh, thơm lừng trong gió. Chừng tháng bảy, bòn bon kết trái, đến tháng chín, tháng mười là thu hoạch. Mùa bòn bon chín chỉ kéo dài chừng một tháng. Khi chín, trái bòn bon có màu vàng nhạt như mỡ gà, nom rất đẹp. Trong dân gian, có truyền thuyết rất thi vị về trái bòn bon: mùa hè năm Ất Mùi, Đức Thế tổ Cao hoàng đế nhà Nguyễn (Vua Gia Long), khi còn chống Tây Sơn, đã có lần nhờ trái bòn bon của Đại Lộc để đỡ đói trên đường bôn tẩu, từ đó loại trái này được mệnh danh là "Nam trân" (trái quý ở phương Nam).

Mấy năm gần đây, thứ quả đặc sản Quảng Nam được các nhà hàng chế biến thành món gỏi bòn bon tôm thịt rất đặc sắc. Chọn bòn bon loại trái to, bóng mẩy, khoảng một bát ăn cơm. Thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng. Tôm sú luộc (bỏ một ít vỏ chanh vào), bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi. Mè trắng rang vàng. Ớt bằm và thái sợi dùng để trang trí. Tỏi băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt. Rau răm thái nhỏ. Làm nước trộn gỏi bằng nước cốt chanh, đường, muối, tỏi băm, ớt bằm và một muỗng nước mắm ngon trộn đều. Cho bòn bon đã tách múi vào tô cùng tôm, thịt ba chỉ, rau răm. Đổ nước trộn gỏi vào trộn đều. Rắc mè rang và bóp bánh phồng tôm, ớt thái sợi lên trên. Món "gỏi Nam trân" có vị chua ngọt của bòn bon xứ núi vùng cao; mùi thơm của mè rang, hành phi ở đồng bằng; vị ngọt đậm của tôm xứ biển khơi rì rào sóng vỗ; giòn tan của bánh phồng tôm... Món gỏi này xem ra chứa nhiều dinh dưỡng, vitamine và đạt đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Nếu Đức Thế tổ Cao hoàng đế nhà Nguyễn còn sống, biết đâu món này có thể được phong: "Thiên hạ đệ nhất gỏi Nam trân".

Tùng Sơn

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading