Gỏi cật - món ăn bổ dưỡng ngày hè

Thứ Sáu, 19/06/2009 08:25

1,254 xem

0 Bình luận

(0)

4439

Đây là món ăn ít tốn kém, song chế biến khá công phu. Nguyên liệu không đắt tiền nhưng phong phú chủng loại. Các thức ăn kèm cũng phong phú, gồm: bún tàu, tôm bóc vỏ xào chín, trứng tráng xắt sợi. Món ăn này không thế thiếu rau sống với đủ vị: rau thơm, bắp chuối, ngò, giá. Riêng giá nên chần qua nước sôi, đừng để chín quá mà không giòn, cũng đừng sống quá, còn mùi hăng sẽ mất ngon.

Quả cật sống được xắt nhỏ và rửa bằng nước muối, xả nước vài ba lần cho trắng và bớt mùi tanh. Để ráo cật rồi vắt chanh vào cho chín. Nếu không có chanh có thể dùng dấm, nhưng tốt nhất là dùng chanh để cật có mùi thơm thanh thanh.

Nồi nước dùng là khâu đơn giản hơn nhưng có tính quyết định sự ngon - dở, đẹp mắt hay không của tô gỏi cật. Để nấu nước dùng, ta lấy cá bống thệ hãy còn đang sống tươi rói nấu với thơm và cà chua. Nấu phải thật khéo để nước dùng trong trẻo, vị ngọt đậm đà. Nếu lỡ tay để lửa to, sôi nhiều, nước sẽ bị đục, cá không nguyên con là thất bại hơn một nửa.

Lúc ăn cho vào tô mỗi thứ một ít: bún tàu màu trắng, cà rốt màu đỏ, vàng của trứng, xanh của rau, nâu nâu của cật. Chan nước canh cá bống thệ vào, bỏ vài lát tỏi, ớt, ngò trên mặt… Chỉ mới thoáng nhìn thôi đã thấy háo hức, nửa muốn được ăn ngay cho đã thèm, nửa muốn để ngắm nhìn cho thỏa chí, bởi tô gỏi cật nhiều màu sắc quá đẹp…

Tiểu Kiều

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading