Bổ sung dinh dưỡng ở cuối thai kỳ cho bộ não thai nhi phát triển tốt nhất

Thứ Hai, 18/01/2016 08:59

4,801 xem

0 Bình luận

(0)

2486

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn phát triển rất nhanh của trí não bé. Trí thông minh của trẻ phần nhiều do thừa hưởng gene di truyền từ cha mẹ và dựa vào các yếu tố thai giáo tác động. Tuy nhiên, sở dĩ nói rằng bạn có thể giúp bé thông minh hơn trong 3 tháng cuối vì đây là giai đoạn phát triển rất nhanh trí não của bé.

Thai nhi 3 tháng cuối có sẵn bộ não của thiên tài

Não bộ của bé phát triển nhanh nhất trong giai đoạn từ 3 tháng cuối thai kỳ đến 2 tuổi (đạt khoảng 80% trọng lượng não người trưởng thành) và đạt gần 100% khi bước vào tuổi thứ 6. Thông thường, ở tuần tuổi thứ 28, trên bề mặt não bé xuất hiện vài nếp gấp, dần dần thành những nếp cuộn và các rãnh sâu vào cuối thai kỳ. Não của bé sẽ có đủ 100 tỷ tế bào thần kinh vào lúc chào đời. Các tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ với nhau giúp thông tin được truyền tải nhanh chóng, nhờ vậy, trẻ tập trung, ghi nhớ và xử lý tính huống tốt hơn.

Vì thế ở giai đoạn này, bé đã có thể nhận biết tiếng bố mẹ, những người thân quen xung quanh, thậm chí bố mẹ còn có thể giao tiếp với bé qua một thói quen tương tác thường xuyên nào đó. Cũng ở giai đoạn này, bé đã biết mút mát, tay chân linh hoạt hơn. Tất cả đều do sự phát triển vượt trội của não bộ. Nếu các mẹ tập trung đầu tư thai giáo giai đoạn này chắc chắn em bé sinh ra sẽ thông minh hơn người. Và hơn hết là sự lưu ý nghiêm túc đến chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu giai đoạn này sẽ càng làm cho các sợi nơ-ron thần kinh gắn kết mạnh mẽ với nhau tạo cơ hội cho em bé có bộ não của thiên tài trong tương lai.

Nuôi dưỡng thiên tài từ chế độ ăn uống 3 tháng cuối của mẹ bầu

Các loại axít béo như DHA và ARA có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển và tăng cường mức độ kết nối của các tế bào thần kinh. Theo khuyến nghị của WHO và FAO, hàm lượng DHA dành cho thai phụ là 200mg mỗi ngày và trẻ dưới một tuổi cần 17mg HA trên 100kcal và 34mg ARA trên 100kcal.

Chính vì vậy mẹ bầu nên coi trọng chế độ dinh dưỡng với đầy đủ lượng axít béo cung cấp cho cơ thể, hấp thu vào thai nhi bổ sung hàm lượng DHA và ARA cho một trí não khỏe mạnh, thông minh. Cụ thể các axít béo này trong thực phẩm, mẹ bầu có thể nhận biết qua dầu cá, dầu ô liu, dầu hướng dương hay dầu mè, và các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí, hay các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh và đậu phụ.

Không những thế, ngoài bổ sung DHA và ARA, mẹ bầu vẫn luôn cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể thường xuyên các dưỡng chất từ protein và chất bột đường, để hỗ trợ tăng trưởng tế bào tạo máu, tạo nên những dẫn truyền cho hoạt động não bộ.

Hơn hết mẹ bầu có thể bổ sung một lượng ổn định trong sữa bầu, hàm lượng các axít béo, DHA hay ARA được đo lường chính xác mức độ cần thiết cho cơ thể thai phụ giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba này. Đặc biệt, sữa bầu là tổng hòa một công thức hoàn chỉnh kết hợp giữa các khoáng chất, protein, canxi, sắt, kẽm và acid folic cùng với hợp chất DHA, ARA cho sự phát triển tổng thể của não bộ thai nhi.

Hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ và cần thiết này là tiền đề cho sự phát triển của bé trong tương lai, đó cũng là điều kiện tiên quyết cho một đứa trẻ có cơ thể khỏe mạnh và hoàn chỉnh sau khi chào đời. Vì thế, mẹ bầu vẫn nên duy trì một chế độ ăn không cần quá nhiều nhưng luôn lưu ý về những dưỡng chất quan trọng cần có trong thực phẩm và nên giữ thói quen uống 2-3 ly sữa mỗi ngày cho sự phát triển toàn diện của cả mẹ và bé.

Theo Hoàng Minh (Khám phá)

Danh mục bài viết Ẩm thực trong mắt trẻ thơ

Đang tải dữ liệu loading