Phong phú nước chấm Thái

Thứ Năm, 14/05/2009 09:07

7,752 xem

0 Bình luận

(0)

3043


Nam Jim Kai:
là loại nước chấm mà đường là thành phần cơ bản, bên cạnh đó là tỏi và ớt đỏ. Nước chấm này thường ăn kèm với món gà, heo, cá hoặc tôm nướng.


Ajaat:
là loại nước chấm có vị nhẹ, bao gồm dưa leo, ớt, hành, đường, muối và giấm. Ajaat thường được ăn với một số món cà ri để làm dịu vị hăng cay.


Sốt Satay:
Gần giống như các nước sốt cổ truyền của Indonesia với nguyên liệu đậu là chính, tuy nhiên, sốt Satay của Thái không đặc bằng sốt của Indonesia và nhiều vị cay hơn. Các thành phần bao gồm: đậu, nước dừa, ớt và bột cà-ri, đường và muối.

Nam Phrik: là loại nước chấm được hầu hết người Thái ưa thích. Nam Phrik có nhiều kiểu khác nhau tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền, mỗi gia đình, dùng ăn kèm với cơm.

Thành phần cơ bản của loại nước chấm này bao gồm: tỏi, ớt, patê tôm (hoặc có thể thay thế bằng cá), chanh, đường thốt nốt. Tất cả những thành phần này trộn với nhau tạo ra một hỗn hợp nước chấm đậm đặc.

Các loại nước chấm Nam Phrik khác có thể bao gồm ớt, sốt tôm, củ hành hoặc hẹ và tỏi nướng. Nam Phrik có thể ăn kèm với các món rau luộc.

Phrik Kap Klua: Một loại đồ chấm phổ biến ở Thái Lan, đặc biệt thấy nhiều trên đường phố, ăn chung với các loại trái cây như: xoài, ổi, thơm… Những người bán dạo trái cây tại Thái luôn có sẵn loại đồ chấm gồm đường, muối và ớt nghiền này.

Gia Bảo (Theo Thailandlife.com)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading