“Chỉ điểm” cách luộc gà vàng óng, không để bị nứt cúng rằm tháng Giêng

Thứ Sáu, 02/03/2018 12:00

4,856 xem

1 Bình luận

(1)

3613

Gà là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ngày rằm tháng tháng Giêng, tưởng đơn giản nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết các luộc gà để không bị nứt mà có màu vàng óng dáng đẹp cánh tiên đâu nhé. Nếu chưa biết, hãy học ngay bí quyết này.

Cách luộc gà vàng óng, không bị nứt:

“Chỉ điểm” cách luộc gà vàng óng, không để bị nứt cúng rằm tháng Giêng1

Bước 1: Chọn gà cúng thì phải chọn loại gà trống tơ mào cờ đỏ tươi, chân vàng, ức đầy, nếu chọn gà ta thì hãy chọn gà ri thì thịt sẽ dai, da vàng hơn.

Bước 2: Tạo dáng gà luộc cánh tiên bằng cách bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại.  Đồng thời dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau rồi dùng 1 đoạn dây nhỏ để cố định.

Để gà không bị nứt trong quá trình luộc, sau khi làm sạch và sơ chế, bạn cho gà vào nồi. thêm nước lạnh ngập gà rồi đặt lên bếp đun sôi. Với cách này, gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong, chín đều, da không bị nứt.

Nếu bạn sử dụng gà đông lạnh để luộc thì bạn cần rã đông hoàn toàn trước khi luộc. Bởi luộc gà đông lạnh lâu chín, phần xương thường bị đỏ, khó căn thời gian luộc nên dễ bị sống hoặc chín quá nứt da.

“Chỉ điểm” cách luộc gà vàng óng, không để bị nứt cúng rằm tháng Giêng2

Bước 3: Luộc gà trong mức lửa lớn, đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa để nước sôi từ từ. Nếu nồi gà luộc sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu.

Luộc gà bao lâu thì chín?

Đợi nồi gà luộc sôi tầm 5 phút, bạn hạ lửa nhỏ hết cỡ và tiếp tục đun khoảng 5 phút rồi mới tắt bếp, đậy kín vung chừng 20 phút nữa. Để kiểm tra gà có chín hay chưa, lấy 1 chiếc tăm nhọn chọc vào gà. Nếu ở vị trí cắm đũa không có nước hồng chảy ra chứng tỏ gà đã chín.

Thông thường, thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nhanh hơn có thể là 20 phút, còn nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 phút.

“Chỉ điểm” cách luộc gà vàng óng, không để bị nứt cúng rằm tháng Giêng3

Bước 4: Sau khi luộc gà xong, bạn hãy thả ngay vào trong thau nước càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, căng bóng, cách này cũng giúp da gà giòn. Gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước.

Muốn da gà vàng ươm bạn hãy giã nát một ít nghệ vàng rồi vắt lấy nước, trộn với mỡ gà đã rán vàng rồi quét một lớp mỏng lên da gà.

Bước 5: Khi bày gà cúng lên đĩa, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc.

“Chỉ điểm” cách luộc gà vàng óng, không để bị nứt cúng rằm tháng Giêng4

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về cách luộc gà cúng rằm tháng Giêng. Chúc bạn thành công!

Danh mục bài viết Khéo tay hay làm

Đang tải dữ liệu loading