Bảo vệ sức khỏe với rau cải cúc

Chủ nhật, 09/05/2010 08:35

1,605 xem

0 Bình luận

(0)

3960

Theo các nghiên cứu khoa học, trong rau cải cúc chứa 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và nhiều vitamin B, C.

Rau cải cúc tính mát, không độc, dùng để trị các bệnh viêm họng, giúp tiêu đờm, lợi tiểu. Ngoài ra rau này còn giúp mau chóng hạ huyết áp; giúp bổ não, tốt cho tiêu hóa, đồng thời giảm cholesterol.

Cải cúc có thể dùng ăn sống như xà lách, ăn với lẩu, nấu canh... Ngoài ra còn dùng làm thuốc chữa ho lâu ngày và chữa đau mắt.

Sau đây là một số món ăn phổ biến được chế biến từ cải cúc:

1. Rau cải cúc nấu thịt bằm

* Nguyên liệu:

- Rau cải cúc
- Thịt heo bằm nhỏ, ướp hạt nêm
- Gừng tươi thái chỉ, nhỏ.

* Thực hiện:

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, cho thịt vào đảo nhanh, sau đó cho nước sôi vào, nêm bột nêm, nước mắm cho vừa miệng. Thả gừng tươi vào. Khi nước sôi lại, cho rau cải cúc vào, nhắc xuống liền và múc ra tô.

2. Rau cải cúc trộn dầu giấm

* Nguyên liệu:

- Rau cải cúc
- Cà chua
- Củ hành
- Trứng gà

* Thực hiện:

- Rau cải cúc rửa sạch

- Cà chua rửa sạch, xắt khoanh mỏng

- Hành xắt nhỏ và ngâm giấm.

- Trứng luộc chín, xắt khoanh.

-  Trộn dầu ăn + giấm + muối + tiêu + đường

- Bày rau tần ô ra dĩa, xếp cà chua và trứng, củ hành lên trên, rưới nước dầu giấm lên dĩa rau. Khi ăn trộn đều.

3. Canh cải cúc nấu thịt bò

* Nguyên liệu:

Thịt bò phi-lê, rau cải cúc, tỏi băm

* Thực hiện:

Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ. Rau cải cúc rửa sạch, cắt thành đoạn ngắn. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho thịt bò vào, đảo nhanh tay 2 phút, nêm ít hạt nêm.

Nấu sôi nước, cho thịt bò vào, nêm gia vị vừa ăn, đợi nước sôi lại rồi cho rau cải cúc vào và nhấc xuống thật nhanh. Múc rau cải cúc nấu với thịt bò bằm ra tô, dọn ăn với cơm.

Tuệ Quân

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading