3 Món Cực Hấp Dẫn Cho Bé

Thứ Năm, 01/01/1970 08:00

3,202 xem

0 Bình luận

(0)

4195

Mỗi khi đến bữa ăn của con, bạn ngao ngán khi phải chuẩn bị hàng tá những trò chơi, đồ dùng để bé mất tập trung mà nuốt từng thìa cháo. Bữa ăn mất hàng giờ khiến bạn không đủ kiên nhẫn. Một độc giả đã chia sẻ bí quyết của mình với Eva...

Mình cũng là một bà mẹ và cũng từng bị stress rất nhiều với vấn đề ăn uống của con. Sau một thời gian mấy tháng (từ lúc bé bắt chuẩn bị ăn bột) mình đã tìm tòi những phương pháp nấu ăn ngon nhất, bổ nhất cho bé (vì bé sinh ra vốn bị nhẹ cân, chỉ được 2,6kg, lại là con trai nữa nên nhìn càng nhỏ) và bây giờ mình đã có một cuốn “cẩm nang nấu ăn cho bé” của riêng mình và mình thấy con mình lớn lên từng ngày, cân nặng của bé cũng tăng đáng kể. Các mẹ có muốn biết mình đã “phù phép” như thế nào để cu Bi mau lớn như vậy không? Mình xin chia sẻ với các mẹ bí quyết nấu những món cháo mà mình thấy bé Bi ăn “vào” nhất:


1. Món cháo cua đồng


Các mẹ ơi giai đoạn này bé đang mọc răng khá nhiều nên món cháo cua đồng là rất cần thiết để bé “chào đón” những chiếc răng bé xíu, xinh xinh đấy. Món cháo cua đồng này dễ làm lắm, các mẹ hãy thử sức nhé!



Hãy thử món cháo cua đồng nhé, con bạn sẽ mê tít cho mà xem


Mình thường ra chợ chọn những con cua vừa phải (khoảng 7-8 con), không to quá, có mầu vàng ươm (thì nấu lên bát cháo trông mới bắt mắt). Về nhà mình rửa cua thật sạch rồi khoắng “tít mù” lên trong chậu cho chúng say lử đử lên rồi mới làm xé cua ra, giã phần thân thật nhuyễn, còn gạch cua khều ra để riêng. Sau khi phần thịt được giã nhuyễn, lọc qua rây, mình đã có một nồi nước cua thật đặc (chú ý cho vừa nước khi lọc cua). Bắc nồi nước cua lên bếp đun sôi, cho gạch cua vào, khi gạch cua chín tắt bếp đi, hớt riêng phần gạch cua ra bát con.


Gạo vo sơ qua, đổ vào nồi nấu cháo cho bé cùng nước cua đã đun sôi và bật công tắc nấu cháo lên. Mẹ chú ý chỉ cho nước cua vào nấu cháo thôi, vậy mới đảm bảo bé hấp thu đủ chất dinh dưỡng trong món cua. Đến bữa ăn mẹ chỉ việc múc cháo ra xoong nhỏ, cho thêm rau mồng tơi hoặc rau cải vào đun chín, cho phần gạch cua đã hớt riêng ở bát con vào cùng nước mắm, dầu ăn, vậy là bé đã có thể “măm măm” bữa cháo cua đồng ngon tuyệt rồi.


Mình thường nấu cháo bằng nồi cơm đa năng có chức năng nấu cháo, cháo của bé vừa ngon, vừa không sợ bị bén nồi như nấu bằng bếp ga hay bếp than, lại tiết kiệm được thời gian cho mẹ.


2. Món cháo thịt ếch


Chà chà, món này cũng rất hấp dẫn, tuy mất nhiều thời gian hơn nấu các món thịt như thịt bò, thịt lợn, nhưng không sao, vì con mình vẫn phải tận dụng tối đa thời gian có thể để chế biến cho con những bữa ăn phong phú.



Bạn hãy chia sẻ bí quyết để bữa ăn không còn là nỗi ám ảnh của mẹ!


Mình thường chọn những con ếch đồng, có mầu hơi vàng, không to qúa, khoảng 50g (vì ếch to dễ là ếch nuôi), nhờ người bán làm sạch rồi về nhà rửa kỹ với nước muối (hoặc dấm). Thường mình chỉ lấy mỗi thịt ở hai bên đùi, nhặt sạch những sợi trắng trắng ở đùi ếch, vì đấy có thể là sán đấy các mẹ ạ. Công đoạn này hơi mất thời gian vì phải ngồi nhìn thật kỹ, nhặt thật sạch, vì ếch có nhược điểm là hay có những con sán ở đùi, nhưng nhìn chúng rất dễ nhận ra nên bạn có thể nhặt sạch được.


Sau khi thịt được làm sạch, phi một chút hành thơm lên cùng dầu ăn (loại dành riêng cho bé), băm một chút nghệ trộn cùng vào thịt ếch, cho lên xào qua, cho chút mắm vào. Thế là mùi thịt ếch sẽ bốc lên thơm lừng rồi các mẹ ạ. Cho nghệ vào thịt ếch vì mình nghe ông bà nói là nghệ khử được mùi tanh của ếch và nếu bé nào đang bị viêm, đỏ họng thì nghệ cũng có tác dụng làm mau lành vết thương.


Cháo trắng sau khi nấu chín, cho thịt ếch đã xào vào đun lại, cho khoảng 50g hoa thiên lý vào hoặc không có mẹ có thể cho rau mồng tơi vào vào cùng một chút mắm, rau chín tắt bếp, cho dầu ăn vào khoắng đều tay. Mình thường cho ít mắm và dầu ăn thôi vì lúc xào thịt ếch đã cho mắm và dầu ăn rồi.


Vậy là bé đã có một bát cháo ếch rất hấp dẫn, với mầu vàng nhạt của nghệ và màu của hoa thiên lý rồi các mẹ ạ, đảm bảo là không chỉ riêng bé nhà mình mà các bé khác đều có thể “xơi” hết ba lưng bát con cháo ngon lành đấy.


3. Món ruốc cá hồi: nhanh - gọn - bổ


Nếu các bà mẹ nào không có thời gian chế biến những món ăn phức tạp cho con, bạn có thể tự làm những món ruốc ngon, bổ, rẻ mà chất lượng lại cực đảm bảo cho bé yêu của mình nhé. Còn nếu bé nào đã ăn được cơm thì món ruốc lại càng tiện lợi hơn, đi đâu chơi xa mẹ cũng có thể mang theo cho bé ăn.




Món ruốc mà mình hay làm nhất là ruốc cá hồi, ruốc tôm (cho bé) và ruốc thịt (cho bố mẹ) v.v…Nói chung là các món ruốc công thức làm cũng tương tự như nhau, làm một vài lần là bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho lần sau sẽ làm ngon hơn. Ruốc cá hồi rất tốt cho bé, lượng DHA trong cá hồi rất cao, cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu. Tốt hơn cả các bạn nên mua cá hồi filê, chất lượng khá đảm bảo, màu cá hồng tươi, khi làm ruốc sẽ rất thơm nhưng vẫn có vị hơi tanh đặc trưng của cá hồi. Chế biến món ruốc này cũng rất nhanh, bạn chỉ cần cho lên lò vi sóng hấp chín (khoảng 3-4 phút, tuỳ lượng cá mà bạn làm). Cá chín bạn cho ra cối giã hoặc xay bằng máy thật tơi rồi cho lên chảo đảo đều tay, cho chút mắm ngon vào, cá sẽ rất thơm. Đảo khoảng 5-10 phút rồi để nguội, cho vào chiếc hộp thủy tinh, để trong tủ lạnh dùng dần cho bé sẽ đảm bảo hơn.


Vị giác của bé cũng rất “sành sỏi” đấy các mẹ ạ, những bữa ăn không trùng lặp trong ngày sẽ giúp bé không bị nhàm chán, ăn uống ngon miệng và cân nặng sẽ tăng đều đều. Bé hấp thu được đa dạng các chất dinh dưỡng, sức đề kháng sẽ tăng lên và đặc biệt trong mùa hè nóng nực như hiện nay bé sẽ có “lực” để chống lại những căn bệnh mùa hè đang rình rập các bé. Có bà mẹ trẻ nào lại không tự hào khi thấy thiên thần nhỏ của mình ngày càng khôn lớn, đáng yêu không nhỉ? Có mẹ nào có bí quyết gì thì chia sẻ để mọi người cùng học hỏi kinh nghiệm - tất cả vì những bé con thân yêu!



Nguồn: Eva


Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading